Mỗi ngày sẽ có khoảng 1.000 người xuất viện

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Hữu Hưng cho biết, dựa trên cơ sở kết quả điều trị, dự kiến số bệnh nhân nhiễm COVID-19 xuất viện thời gian tới sẽ khoảng 1.000 người/ngày.

Mỗi ngày sẽ có khoảng 1.000 người xuất viện - 1

Tiêm ngừa là giải pháp quan trọng nhất hiện nay

Theo ông Hưng, công tác điều trị đã có nhiều tiến triển tích cực, sẽ có nhiều bệnh nhân được ra viện.

Số bệnh nhân đang điều trị COVID-19 tại TP là trên 35.000 ca. Số giường bệnh hiện nay đã chuẩn bị được 59.000 giường, đảm bảo đủ cho công tác thu dung điều trị theo các kế hoạch dự phòng của TP.

Đối với các ca tử vong, theo thống kê, đa số trường hợp là người có bệnh nền, bệnh mãn tính như tim mạch, huyết áp, đái tháo đường, tai biến mạch máu não.

Theo Phó Giám đốc HCDC Nguyễn Hồng Tâm, việc cách ly y tế tại nhà cho F1 là một chiến lược phù hợp trong giai đoạn hiện nay. Điều này giúp giảm tải và giảm nguy cơ lây nhiễm chéo (nếu có) tại các khu cách ly tập trung. Đồng thời, tạo được tâm lý thoải mái cho người được cách ly.

Ông Nguyễn Hồng Tâm cho biết, trước tình hình cấp bách như hiện nay, việc cách ly y tế tại nhà cho F1 và theo dõi, quản lý, giám sát cách ly tại nhà bằng phần mềm VHD (VietNam Health Declaration) cần triển khai đồng loạt tại TP Thủ Đức và các quận, huyện thay vì chỉ thí điểm ở một vài phường, xã như kế hoạch cũ.

Hiện tại, TPHCM đã có hơn 2000 trường hợp F1 đủ điều kiện và hoàn tất thủ tục để cách ly tại nhà. Công tác cách ly được triển khai tại 15 quận, huyện. HCDC cũng soạn thảo tài liệu hướng dẫn cách ly tại nhà cho F1 và chuẩn bị kế hoạch phát tờ rơi hướng dẫn tới từng trường hợp.

Phó Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Hữu Hưng bổ sung, về việc cách ly F1 tại nhà, Bộ Y tế đã có hướng dẫn cụ thể. Sau thời gian thí điểm hiệu quả, TP đã triển khai đồng loạt việc cách ly F1 tại nhà trong điều kiện đảm bảo các tiêu chuẩn an toàn với dịch bệnh và thực hiện theo đúng quy trình của Bộ Y tế.

Riêng về cách ly tập trung F0 tại từng quận, huyện và TP Thủ Đức, việc này được thực hiện theo hướng dẫn tại văn bản số 2407/UBND- VX của UBND TP ngày 21/7/2021. Theo đó, đối tượng áp dụng gồm các trường hợp F0 (có kết quả xét nghiệm nhanh kháng nguyên hoặc xét nghiệm RT-PCR dương tính) và không có triệu chứng lâm sàng, không kèm bệnh lý nền hoặc nếu có bệnh lý nền thì đã được điều trị ổn định, không béo phì.

Ngoài ra, những trường hợp F0 mới được phát hiện không có triệu chứng lâm sàng, có thể được xem xét cách ly tại nhà khi kết quả xét nghiệm PCR với giá trị CT>30 vì nguy cơ lây nhiễm cộng đồng rất thấp.

Về việc triển khai đợt tiêm chủng vaccine COVID-19 lần 5, theo Phó Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Hữu Hưng, ngành y tế đã khởi động chiến dịch tiêm chủng 930.000 liều trong thời gian 2-3 tuần để không chịu áp lực về thời gian hoàn thành mục tiêu nhưng vẫn đảm bảo các điều kiện về giãn cách. Rút kinh nghiệm sâu sắc ở đợt tiêm phòng thứ 4, những điểm tiêm nào chưa đảm bảo an toàn thì sẽ chưa triển khai, nhằm tránh sự lây nhiễm dịch bệnh.

Đối tượng ưu tiên tiêm vắc xin phòng COVID-19 đợt này là người lớn tuổi (trên 65 tuổi) và người mắc bệnh nền. Thời gian bắt đầu từ 22/7/2021, tổ chức đồng loạt tại các quận huyện, TP Thủ Đức. Dự kiến mỗi phường/xã có ít nhất 2 điểm tiêm, mỗi điểm tiêm tối đa 120 người/ngày. Đối tượng người lớn tuổi và bệnh nền sẽ được tiêm vaccine tại các bệnh viện.

Sở Y tế đã giao Giám đốc Trung tâm cấp cứu 115 bố trí xe cấp cứu tại các điểm tiêm để hỗ trợ kịp thời khi cần thiết.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

P.V

CLIP HOT