Malaysia tham khảo mô hình đảo Phuket để mở cửa lại du lịch nội địa

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Malaysia dự kiến mở "bong bóng du lịch" cho du khách nội địa từ ngày 16/9 tới đây tại đảo Langkawi – một hòn đảo nghỉ dưỡng biệt lập tương tự như Phuket của Thái Lan.

Malaysia đang chuẩn bị công cuộc sống chung với Covid-19 bất chấp việc ca nhiễm tăng cao hàng ngày, tương tự như cách Thái Lan mở cửa và chương trình du lịch "Phuket sandbox".

Malaysia tham khảo mô hình đảo Phuket để mở cửa lại du lịch nội địa - 1

Bãi biển Pantai Cenang trên đảo Langkawi ở Kedah, Malaysia. Nguồn: Mohd Rasfan/AFP/Getty Images

Bộ trưởng Bộ Y tế Malaysia Khairy Jamaluddin cho biết, Covid-19 sẽ được coi là một loại bệnh dịch địa phương và đã đến lúc người Malaysia phải học cách sống chung với loại virus này. Các điểm du lịch khác sẽ được phép hoạt động khi tỷ lệ tiêm chủng của địa phương đạt 80%.

Đây là một phần của chiến lược sống chung với Covid-19 của Chính phủ nước này. Kế hoạch nhằm từng bước thúc đẩy nền kinh tế đang kiệt quệ và hệ thống y tế quá tải vì đại dịch.

Hòn đảo biệt lập Langkawi là lựa chọn hàng đầu để thí điểm bong bóng du lịch bơi nơi đây có hoạt động tập trung và khép kín nên dễ kiểm soát. Dân số nơi đây chỉ có gần 120 ngàn người và đạt miễn dịch cộng đồng vào ngày 31/8 vừa qua.

Mặc dù khuyến khích du lịch nhưng nơi đây siết chặt quy định khi yêu cầu du khách phải tiêm chủng đầy đủ và tuân thủ các quy trình theo tiêu chuẩn của hòn đảo.

Mô hình của Malaysia sẽ có nhiều khác biệt bởi "Phuket sandbox" tại Thái Lan chưa thực sự được như kỳ vọng.

Tổng cục Du lịch Thái Lan (TAT) cho biết đã có 26.400 người nước ngoài đến hòn đảo nghỉ dưỡng Phuket kể từ khi chương trình thí điểm "hộp cát" du lịch được thực hiện từ ngày 1/7 và chỉ có 83 người (chiếm 0,3%) dương tính với COVID-19 khi xét nghiệm.

Tổng cục trưởng TAT Yuthasak Supasorn cho biết kế hoạch “hộp cát” đặt mục tiêu có 100.000 khách du lịch nước ngoài trong quý 3, nhưng xét theo số lượng khách đến trong tháng Bảy và tháng Tám, mục tiêu này có thể không đạt được.

Phuket đã đóng cửa đối với khách du lịch nội địa do tình hình bùng phát dịch COVID-19 trên khắp Thái Lan, trong khi khách du lịch từ châu Âu và Mỹ đã đưa Thái Lan khỏi hành trình du lịch vì quốc gia Đông Nam Á này được liệt vào danh sách điểm đến có nguy cơ cao.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

PV (Tổng hợp)

CLIP HOT