Liên kết phát triển du lịch TP.HCM với xứ "Hoa vàng trên cỏ xanh"

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Ngày 15/8, tại thành phố Tuy Hòa, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Phú Yên và Hiệp Hội Du lịch TP.HCM, Hiệp Hội Du lịch tỉnh Phú Yên đã tổ chức hội nghị kết nối phát triển du lịch Phú Yên năm 2022.

Liên kết phát triển du lịch TP.HCM với xứ "Hoa vàng trên cỏ xanh" - 1

Danh thắng rạn san hô Hòn Yến, Phú Yên

Báo cáo tại Hội nghị, bà Nguyễn Thị Hồng Thái, Quyền Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Phú Yên cho biết, hai địa phương đã tích cực thực hiện chương trình hợp tác phát triển du lịch, kết quả đã đạt được những kết quả đáng khích lệ: Số lượng khách đến các địa phương ngày càng tăng; sản phẩm du lịch được nâng cao về chất lượng và số lượng; xây dựng kết nối nhiều tour, tuyến du lịch; thu hút được nhiều nhà đầu tư. 

Trên địa bàn tỉnh hiện nay đã thu hút nhiều dự án du lịch, nhất là khu vực dọc ven bờ biển từ Cù Mông đến thành phố Vũng Rô đang được đẩy nhanh tiến độ đầu tư, một số đang triển khai thi công, một số đã đi vào hoạt động.

Các địa phương trong tỉnh tiếp tục đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng phục vụ phát triển kinh tế- xã hội gắn với phát triển du lịch, nhiều dự án công trình được đầu tư xây dựng tạo mỹ quan đô thị tại các trung tâm thành phố, thị xã, thị trấn; nhiều trung tâm thương mại kết hợp du lịch đã triển khai như: Apec Mandala Wyndham Phú Yên, The Light Phú Yên…

Liên kết phát triển du lịch TP.HCM với xứ "Hoa vàng trên cỏ xanh" - 2

Bà Nguyễn Thị Khánh, Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch TP.HCM

Bà Nguyễn Thị Khánh, Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch TP.HCM cho biết, du lịch Phú Yên cần phát triển nhanh hơn. TP.HCM luôn trăn trở khi chưa đưa được nhiều du khách đến Phú Yên, trong khi tiềm năng du lịch Phú Yên là rất lớn, vì vậy phải bàn giải pháp thiết thực hiệu quả cho vấn đề này. 

Phú Yên đã có nhiều kết nối du lịch với các tỉnh, cụ thể như mới đây là kết nối với các tỉnh Gia Lai, Kon Tum. Doanh nghiệp TP.HCM cần biết điều này để gắn kết triển khai các chương trình tour du lịch kết nối về với Phú Yên phù hợp.

Bà Nguyễn Thị Khánh nêu vấn đề: "Làm sao để khi đi tour đến Phú Yên, du khách sẽ muốn ở 2 đêm trở lên, điều này cũng cần sự quan tâm của chính quyền. Chúng tôi sẽ  làm cầu nối cho các doanh nghiệp với tỉnh Phú Yên để có thể đưa nhiều du khách đến để đây".

Liên kết phát triển du lịch TP.HCM với xứ "Hoa vàng trên cỏ xanh" - 3

Ông Đỗ Quốc Thông, Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch TP.HCM

Ông Đỗ Quốc Thông, Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch TP.HCM nhận định, nếu lấy Tuy Hòa là trung tâm du lịch của tỉnh, thì lấy bán kính 50 km để xây dựng tuyến điểm. Du lịch là không biên giới, Phú Yên có thể gắn với Bình Định để thu hút du khách, Phú Yên gắn với Khánh Hòa để kéo dài thời gian lưu trú.

Phú Yên có bãi điểm đẹp và không có qua nhiều nhà cao tầng nằm sát biển để phát triển du lịch cảnh biển. Phú Yên cũng ít có tình trạng bị "nén chặt" như một số nơi du lịch khác.

Dịch vụ lưu trú đã thay đổi nhiều, lượng khách sạn 4-5 sao đã tăng lên, cần chú ý điều này. Các dịch vụ ban đêm tại Phú Yên đã có nhiều đổi mới, có phố đi bộ và các trải nghiệm về đêm khá mới. Chưa có tỉnh nào mà có vừa có biển, có núi ở sát gần nhau như Phú Yên. 

Ông Đỗ Quốc Thông nói: "Chúng ta làm sao để kết nối với TP.HCM để đón khách nước ngoài. Muốn vậy cần nâng cấp sân bay Tuy Hòa lên thành sân bay quốc tế để thu hút du khách đến thẳng Tuy Hòa, mà không cần thông qua sân bay Cam Ranh".

Liên kết phát triển du lịch TP.HCM với xứ "Hoa vàng trên cỏ xanh" - 4

Ông Hồ Văn Tiến, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch tỉnh Phú Yên

Ông Hồ Văn Tiến, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch tỉnh Phú Yên cho biết, việc du khách TP.HCM đến Phú Yên chưa nhiều do tồn tại từ hai phía. Thực tế, liên kết phải hai chiều, TP.HCM đã đưa khách đến Phú Yên nhưng tỉnh Phú Yên phải tự nâng mình lên, cần đa dạng hóa sản phẩm du lịch để thu hút nhiều du khách TP.HCM. Tỉnh Phú Yên cũng phải đưa khách đến TP.HCM nhiều hơn.

Thời gian tới, hiệp hội sẽ huy động các nguồn lực xã hội đầu tư phát triển du lịch; xây dựng và phát triển sản phẩm mới; nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và tuyên truyền, nâng cao nhận thức về phát triển du lịch; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin; tăng cường và nâng cao chất lượng công tác quảng bá, xúc tiến du lịch, liên kết hợp tác phát triển du lịch.

Liên kết phát triển du lịch TP.HCM với xứ "Hoa vàng trên cỏ xanh" - 5

Cũng tại Hội Nghị, Hiệp hội du lịch TP.HCM và Hiệp hội du lịch tỉnh Phú Yên đã kí kết Biên bãn thỏa thuận hợp tác phát triển du lịch giai đoạn 2022 – 2025

Thời gian qua, thành phố Tuy Hòa xây dựng và tổ chức thí điểm 2 tuyến phố đi bộ tại khu vực biển và Tháp Nhạn (bắt đầu từ ngày 1/7/2022, hoạt động các ngày cuối tuần thứ 6, 7 và chủ nhật), bước đầu đã phục vụ tốt du khách và nhân dân trong tỉnh; đang tiếp tục triển khai đề án thí điểm xe chở người bốn bánh có gắn động cơ điện hoạt động một số tuyến giao thông trên địa bàn thành phố Tuy Hòa.

Liên kết phát triển du lịch TP.HCM với xứ "Hoa vàng trên cỏ xanh" - 6

Bãi Môn - Hãi đăng Mũi Điện 

Sắp tới (ngày 27/8/2022) Thành phố sẽ phối hợp với Sở Du lịch Bình Định và Sở Du lịch Khánh Hòa tổ chức Hội thảo “Tour một hành trình ba điểm đến Bình Định - Phú Yên - Khánh Hoà” tại tỉnh Bình Định, nhằm tăng cường sự liên kết, hợp tác, khai thác tiềm năng thế mạnh của địa phương, hình thành các sản phẩm du lịch mới, xây dựng chương trình hấp dẫn để thu hút khách du lịch nội địa và quốc tế, đặc biệt là tập trung phục vụ thị trường khách du lịch Đông Bắc Á (Trung Quốc - Hàn Quốc - Nhật Bản), tiếp tục chuẩn bị điều kiện để bước vào giai đoạn phát triển mới.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Hữu Long

CLIP HOT