Lễ hội Nghinh Ông Cần Giờ 2022 - Cầu bình an khi ra biển lớn

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Lễ hội Nghinh Ông Cần Giờ gắn liền với tín ngưỡng thờ cúng cá Ông, cầu nguyện sự bình an khi ra biển và ước mong một cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

Lễ hội Nghinh Ông Cần Giờ 2022 - Cầu bình an khi ra biển lớn - 1

Tiết mục văn nghệ đặc sắc khai mạc Lễ hội Nghinh Ông vào tối 9/9/2022

Lễ hội Nghinh Ông Cần Giờ 2022 - Cầu bình an khi ra biển lớn - 2

Chương trình do Ban tổ chức kỷ niệm các ngày lễ lớn TP.HCM tổ chức, Sở VH&TT và UBND huyện Cần Giờ phối hợp thực hiện

Tối ngày 9/9/2022 tại Công viên thị trấn Cần Thạnh (huyện Cần Giờ, TP.HCM), Sở VH&TT TP.HCM, UBND huyện Cần Giờ tổ chức Chương trình nghệ thuật Khai mạc và Lễ mừng công ngư dân Cần Giờ năm 2022 với chủ đề “Cần Giờ xanh mãi biển quê hương”.

Lễ hội diễn ra trong 3 ngày, từ ngày 9/9 -  11/9/2022 với nhiều hoạt động: Lễ cúng tiền hiền hậu hiền, bạn cũ lái xưa; Thả hoa đăng, thả đèn trên biển; Đêm hội trăng rằm; Nghinh Ông trên biển và đón đoàn Nghinh về Lăng Ông.. cùng nhiều hoạt động thể thao, triển lãm, hội chợ...

Lễ hội Nghinh Ông Cần Giờ 2022 - Cầu bình an khi ra biển lớn - 3

Ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM phát biểu khai mạc chương trình

Phát biểu tại lễ khai mạc, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức nhấn mạnh, lễ hội là dịp để mọi người tưởng nhớ công ơn các bậc tiền nhân đã có công khai hoang mở cõi, từng bước tạo dựng cuộc sống và hình thành lối sống, nếp sống phù hợp, thích nghi với điều kiện thiên nhiên của vùng đất Cần Giờ.

Lễ hội Nghinh Ông Cần Giờ 2022 - Cầu bình an khi ra biển lớn - 4

UBND Huyện Cần Giờ đã trao tặng giấy khen và phần thưởng cho nhiều cá nhân có thành tích lao động, sản xuất tốt và các cá nhân, đơn vị đã có hoạt động trùng tu, bảo tồn gìn giữ Lăng Ông Thuỷ Tướng

Lễ hội Nghinh Ông Cần Giờ 2022 - Cầu bình an khi ra biển lớn - 5

Trao giải Đua xe đạp phong trào Nghinh Ông - Cần Giờ TP.HCM năm 2022

Lễ hội Nghinh Ông Cần Giờ được bắt đầu từ năm Quý Sửu 1913, gắn liền với tín ngưỡng thờ cúng cá Ông nhằm cầu nguyện sự bình an khi ra biển và ước mong một cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

Sự kiện nhằm tổng kết một mùa đánh bắt trên biển của ngư dân và chuẩn bị cho một mùa đánh bắt mới với những ước vọng một mùa bội thu. Qua đó thể hiện tấm lòng thành kính, biết ơn, tạ ơn Thần Nam Hải và Thần Biển của ngư dân huyện Cần Giờ.

Lễ hội Nghinh Ông Cần Giờ 2022 - Cầu bình an khi ra biển lớn - 6

Tiết mục sân khấu với lời cầu chúc: "Cầu an bá tánh - Thịnh nước - Thịnh nhà - Mưa thuận gió hòa - Nhân sanh an lạc"

Lễ hội được Bộ VHTT&DL công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia từ năm 2013 và đến nay, đã được gìn giữ và duy trì gần 110 năm. Điều đó khẳng định rằng, Lễ hội Nghinh Ông đã được lưu truyền từ lâu đời trong đời sống văn hóa tinh thần và xã hội của ngư dân ven biển huyện Cần Giờ.

Chia sẻ tại sự kiện, ông Ngô Văn Năm, một lão niên Cần Giờ cho hay, với người dân Cần Thạnh, Lễ hội được xem như là ngày Tết của ngư dân vùng biển đảo chúng tôi, lễ nghinh rước Ông đã gắn sâu vào tiềm thức mỗi người dân nơi đây từ thuở khai hoang lập địa cho đến tận ngày hôm nay.

Lễ hội Nghinh Ông Cần Giờ 2022 - Cầu bình an khi ra biển lớn - 7

Các đại biểu thực hiện nghi thức mặc niệm các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ Rừng Sác, huyện Cần Giờ

Chương trình không chỉ là một lễ hội đầy màu sắc và âm thanh, ngoài các trò chơi dân gian, các cuộc thi trói cua, đua cà kheo, đá bóng cà kheo, đan lưới, múa lân sư rồng... người dân còn được trực tiếp tham gia vào các phần lễ tâm linh như: Lễ viếng Nghĩa trang Liệt sĩ Rừng Sác, Lễ Thượng Đại kỳ, thắp hương ở Lăng Ông Thủy tướng, hòa vào dòng người đưa, rước kiệu Ông trên bờ, nghinh Ông trên biển…

Lễ hội Nghinh Ông Cần Giờ 2022 - Cầu bình an khi ra biển lớn - 8

Giải bi sắt Cần Giờ mở rộng năm 2022 trong khuôn khổ Lễ hội Nghinh Ông

Lễ hội Nghinh Ông Cần Giờ 2022 - Cầu bình an khi ra biển lớn - 9

Giải đua xe đạp phong trào Nghinh Ông - Cần Giờ TP.HCM năm 2022

Ngoài ra, trong khuôn khổ lễ hội, có nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao như: Giải đua xe đạp phong trào Nghinh Ông - Cần Giờ TPHCM năm 2022; giải bi sắt Cần Giờ mở rộng năm 2022; giải điền kinh bãi biển thanh thiếu niên TP năm 2022 (mở rộng); giải đua xuồng chèo; giải Marathon Cần Giờ xanh năm 2022; giải đua cà kheo...

Cùng các hoạt động biểu diễn hấp dẫn: biểu diễn dù lượn có động cơ, biểu diễn Lân - Sư - Rồng, trình diễn võ nhạc; biểu diễn thả Diều nghệ thuật v.v..

Lễ hội Nghinh Ông Cần Giờ 2022 - Cầu bình an khi ra biển lớn - 10

Các đại biểu tham quan Triển lãm hình ảnh “Huyện Cần Giờ đổi mới, phát triển xanh bền vững” tại Tuyến đường nghệ thuật - Thị trấn Cần Thạnh

Năm nay, Lễ hội Nghinh Ông Cần Giờ diễn ra trong khoảng 1 tuần từ ngày 6/9 - 13/9, với nhiều hoạt động sôi nổi diễn ra xuyên từ suốt từ 7 giờ sáng đến 22 giờ mỗi ngày.

Lễ hội hứa hẹn mang đến cho du khách và người dân Cần Giờ sự thú vị, hào hứng về một lễ hội đậm đà bản sắc dân tộc, với sự hòa quyện có chắt lọc giữa phần hội và phần lễ trong không gian hiền hòa của miền đất phía đông nam Thành phố.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Hữu Long

CLIP HOT