Lãnh đạo TP.HCM gặp gỡ kiều bào mừng xuân Nhâm Dần 2022

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Tối 25/1, Thành ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam TP.HCM tổ chức chương trình “Lãnh đạo TP.HCM họp mặt người Việt Nam ở nước ngoài mừng Xuân Nhâm Dần 2022”

Phát biểu tại buổi họp mặt, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi vui mừng chào đón kiều bào về tham dự buổi họp mặt ấm cúng này. Báo cáo với bà con kiều bào tình hình năm 2021, Chủ tịch UBND TP.HCM đã nêu những sự kiện trọng đại của đất nước như Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Đối với TP.HCM có sự kiện thành lập thành phố (Thủ Đức) trong thành phố, mở ra cho TP.HCM xây dựng chính quyền đô thị, có mô hình phát triển mới để tạo động lực cất cánh.

Lãnh đạo TP.HCM gặp gỡ kiều bào mừng xuân Nhâm Dần 2022 - 1

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi với kiều bào tại buổi họp mặt chiều 25/1. Ảnh: BẢO PHƯƠNG

Theo ông Mãi, trong những ngày TP.HCM chịu ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch COVID-19, bà con kiều bào ở nước ngoài luôn lo lắng, thậm chí quặn lòng khi nghĩ về TP.

Ông chia sẻ về những ngày đầu TP.HCM chống đợt dịch lần thứ tư, lúc đó TP chưa có nhiều hiểu biết về biến chủng mới Delta nên dự báo, kịch bản ứng phó chưa đúng mức, lúc cao điểm của đợt dịch khiến TP bị động, lúng túng và chịu nhiều tổn thất. “TP.HCM cùng các tỉnh, thành phía Nam trở thành tâm dịch với những tổn thất nặng nề về sức khỏe, tính mạng của người dân và những hệ lụy đến kinh tế - xã hội” - ông Mãi nói và cho rằng đến thời điểm này, TP.HCM vẫn cần nhiều thời gian để khắc phục.

Con số thiệt hại về kinh tế là mức tăng trưởng giảm đến 6,78%, thấp nhất từ sau thời kỳ đổi mới… “Những chỉ số vĩ mô giảm sâu, nền kinh tế của toàn TP cùng sinh kế của người dân chịu ảnh hưởng nặng nề” - ông Mãi nói.
Lãnh đạo TP.HCM gặp gỡ kiều bào mừng xuân Nhâm Dần 2022 - 2

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi phát biểu tại buổi họp mặt - Ảnh: TỰ TRUNG

Tuy nhiên, trong năm qua TP.HCM có nhiều điểm sáng trong sự phát triển. Trong đó, thu ngân sách đạt dự toán với 104,5%, thu hút đầu tư nước ngoài FDI tăng trên 38% với 7,38 tỉ USD. Lượng kiều hối của bà con nước ngoài gửi về đạt trên 6,6 tỉ USD. “Chúng tôi xem nguồn kiều hối là nguồn lực rất lớn và cần những chính sách, nghiên cứu để thu hút, tạo động lực phát triển mới. Trong năm qua, kiều hối bà con gửi về cũng gần bằng với nguồn vốn đầu tư trực tiếp từ nước ngoài” - ông Mãi nói.

Tại buổi họp mặt, lãnh đạo TP.HCM cũng "đặt hàng" bà con kiều bào hàng loạt vấn đề về quản trị một thành phố 10 triệu dân, chuyển đổi số, công tác quy hoạch, xây dựng trung tâm tài chính...

Dịp này, UBND TP.HCM đã tặng Cờ truyền thống cho Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài TP HCM. UBND TP.HCM cũng tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác người Việt Nam ở nước ngoài.

Lãnh đạo TP.HCM gặp gỡ kiều bào mừng xuân Nhâm Dần 2022 - 3

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi tặng Cờ Truyền thống cho Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài TP.HCM

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Tấn An

CLIP HOT