Làm bánh tét, bánh chưng ở Huế được công nhận là nghề truyền thống

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Nghề làm bánh tét, bánh chưng ở xã Phú Dương (tỉnh Thừa Thiên Huế) đã xuất hiện từ hàng trăm năm trước và tiếp tục phát triển cho đến ngày nay.

Ngày 23/9, UBND xã Phú Dương (TP Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế) đã tổ chức lễ đón nhận bằng công nhận nghề bánh tét, bánh chưng xã Phú Dương là Nghề truyền thống do UBND tỉnh Thừa Thiên Huế trao tặng.

Làm bánh tét, bánh chưng ở Huế được công nhận là nghề truyền thống - 1

Đón nhận bằng công nhận nghề truyền thống bánh tét, bánh chưng Phú Dương. Ảnh: Hoàng Hải.

Theo tìm hiểu, nghề bánh tét, bánh chưng xã Phú Dương đã xuất hiện từ hàng trăm năm trước và tiếp tục phát triển cho đến ngày nay.

Hiện nay, trên địa bàn xã Phú Dương có 18 hộ thường xuyên gói bánh tét, bánh chưng với số lượng lao động tham gia trên 100 người.

Làm bánh tét, bánh chưng ở Huế được công nhận là nghề truyền thống - 2

Làm bánh tét, bánh chưng ở Huế được công nhận là nghề truyền thống - 3

Nguyên liệu được lựa chọn kỹ càng. Ảnh: Hoàng Hải.

Bên cạnh đó, có hơn 50 hộ sản xuất, kinh doanh nghề bánh tét, bánh chưng không thường xuyên, chủ yếu sản xuất để cung cấp trên địa bàn toàn tỉnh và các tỉnh, thành phía Nam.

Trong những dịp lễ, Tết, số lượng lao động hàng ngày tại các hộ gia đình lên đến hơn 700 người/ngày.

Làm bánh tét, bánh chưng ở Huế được công nhận là nghề truyền thống - 4

Bánh chưng Phú Dương. Ảnh: Hoàng Hải.

Thời gian qua, từ người dân đến chính quyền xã Phú Dương đều quan tâm đến việc duy trì và phát triển sản phẩm bánh chưng, bánh tét. Vì vậy, việc UBND tỉnh Thừa Thiên Huế công nhận nghề truyền thống sẽ góp phần nâng cao chất lượng, là cơ sở để duy trì và phát triển nghề làm bánh tét, bánh chưng Phú Dương, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Để những chiếc bánh tét, bánh chưng thơm ngon ra lò, người dân đã cẩn thận, tỉ mỉ trong việc lựa chọn nếp đến khâu tạo nhân bánh. Cứ thế, từ đời này qua đời khác, người dân nơi đây cần mẫn làm nên thứ bánh ngon phục vụ thị trường, góp phần tạo công ăn việc làm, có thêm thu nhập cũng như lưu giữ nét văn hóa truyền thống dân tộc.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Hải Vân

CLIP HOT