Kỷ niệm 48 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Vương quốc Hà Lan

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Tổng Lãnh sự Vương quốc Hà Lan tại TP.HCM Carel Jacob Johan Richter cho biết, trao đổi thương mại giữa EU, trong đó có Hà Lan, và Việt Nam thúc đẩy nhiều cơ hội kinh doanh.

Kỷ niệm 48 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Vương quốc Hà Lan - 1

Ông Carel Jacob Johan Richter - Tổng Lãnh sự Vương quốc Hà Lan tại TP.HCM

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm 48 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Vương quốc Hà Lan sáng nay 14/5/2021, ông Carel Jacob Johan Richter - Tổng Lãnh sự Vương quốc Hà Lan tại TP.HCM cho biết: "Mối quan hệ giữa hai nước chúng ta rất đa dạng và năng động. Tôi tự hào về những thành tựu và kết quả hai bên đã đạt được và tôi mong đợi một tương lai tiềm năng phía trước".

Hà Lan là một đối tác kinh tế quan trọng của Việt Nam. Theo số liệu thống kê chính thức của Việt Nam, Hà Lan không chỉ là đối tác thương mại lớn thứ hai trong EU, mà còn là nhà đầu tư số một của EU tại Việt Nam. Việt Nam và Hà Lan đã ký kết các thỏa thuận đối tác chiến lược về quản lý nước và thích ứng với biến đổi khí hậu; về nông nghiệp bền vững và an ninh lương thực với danh mục hợp tác phong phú và đa dạng.

Ngoài ra trong những năm qua, Văn phòng hỗ trợ giáo dục Nuffic NESO của Hà Lan cung cấp thông tin và tư vấn miễn phí cho sinh viên Việt Nam, cũng như hỗ trợ hợp tác giữa các trường đại học Hà Lan và Việt Nam. Có hơn 1200 sinh viên Việt Nam du học Hà Lan vào năm 2020, Tổng lãnh sự cho biết thêm.

Kỷ niệm 48 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Vương quốc Hà Lan - 2

Bà Trần Hoàng Khánh Vân - Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP.HCM

Bà Trần Hoàng Khánh Vân - Phó Chủ tịch phụ trách Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP.HCM cho biết, trong những năm qua, quan hệ thương mại giữa Việt Nam và Hà Lan không ngừng phát triển. Thương mại hai chiều tăng 15 lần từ 110 triệu USD (năm 1999) lên gần 1,7 tỉ USD (2007) và hơn 2 tỷ USD (2008).

Hiện nay, Hà Lan thực hiện đầu tư chủ yếu tại các tỉnh, thành phía nam như: TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai với nhiều dự án đầu tư hoạt động rất có hiệu quả, với các công ty lớn nổi tiếng như Heineken (bia Heineken, Tiger), Unilever (chất tẩy rửa, hoá mỹ phẩm, kem Wall), Philips (điện tử)…

Bên cạnh đó, TP.HCM luôn là một trong những địa phương đi đầu cả nước trong việc triển khai các hoạt động hợp tác với Hà Lan, đặc biệt là trong lĩnh vực thích ứng với biến đổi khí hậu và phát triển nông nghiệp bền vững. Bên cạnh đó. Hà Lan hiện là đối tác thương mại lớn của Thành phố và là nhà đầu tư đứng thứ 8 tại TP.HCM với 153 dự án, tổng vốn đầu tư đạt gần 2 tỷ USD.

Kỷ niệm 48 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Vương quốc Hà Lan - 3

Bà Trần Hoàng Khánh Vân trao hoa và quyết định thành lập Ban vận động thành lập Hội hữu nghị Việt Nam - Hà Lan cho các thành viên

Tại sự kiện, Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị TP.HCM đã giới thiệu Ban vận động thành lập Hội hữu nghị Việt Nam - Hà Lan.

Việc ra mắt Ban vận động thành lập Hội hữu nghị Việt Nam - Hà Lan nhằm tuyên truyền, giới thiệu với nhân dân Hà Lan về đất nước, con người Việt Nam, về đường lối chính sách của Việt Nam, tranh thủ sự đồng tình và ủng hộ của nhân dân Hà Lan đối với sự nghiệp bảo vệ, xây dựng đất nước và phát triển kinh tế xã hội của nhân dân Việt Nam cũng như góp phần thông tin và giới thiệu tình hình, về đất nước, con người Hà Lan với nhân dân TP.HCM nhằm tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước.

Kỷ niệm 48 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Vương quốc Hà Lan - 4

Ông Trần Trọng Dũng - Chủ tịch Hội nhà báo TPHCM

Theo ông Trần Trọng Dũng - Chủ tịch Hội nhà báo TPHCM, Trưởng ban Ban vận động thành lập Hội hữu nghị Việt Nam - Hà Lan, việc thành lập Ban vận động là bước đi đầu tiên và là nền tảng để tiếp tục tiến tới thành lập Hội Hữu nghị Việt Nam – Hà Lan tại TP.HCM trong thời gian tới.

"Chúng tôi mong muốn, phương hướng hoạt động của Ban vận động sẽ hướng đến những chương trình đối tác chiến lược về kinh tế, văn hóa giáo dục, xã hội với những chương trình hành động cụ thể và thực chất, nhằm thúc đẩy mối quan hệ hợp tác giữa hai nước...", ông Dũng chia sẻ.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Hữu Long

CLIP HOT