Mối đe dọa về Covid-19 ở Maldives lại ở mức báo động

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Maldives hiện đang phải vật lộn với sự gia tăng về số ca nhiễm Covid-19, số ca nhiễm tăng kỷ lục trong một ngày là 1.500 ca vào ngày 6/5 so với con số chưa đầy 100 ca chỉ một tháng trước.

Nằm ở phía Bắc của Ấn Độ Dương, Maldives luôn là điểm đến nổi tiếng và là một điểm thu hút chính du khách mong muốn có khoảng thời gian giải trí và kỳ nghỉ chất lượng.

Maldives phụ thuộc rất nhiều vào ngành du lịch vì đây là nguồn thu nhập ngoại tệ chủ yếu đóng góp vào nền kinh tế quốc gia. Tuy nhiên, đại dịch Covid-19 xảy ra trên khắp thế giới kéo theo các hạn chế đi lại đã gây tác động không nhỏ, thậm chí là suy thoái đối với nền kinh tế nước này.

Vào ngày 30/1/2020, Maldives ghi nhận trường hợp nghi ngờ đầu tiên về virus corona. Từ cuối tháng 3-7/2020, quốc gia này buộc phải đóng cửa biên giới đối với khách du lịch, khiến nền kinh tế đi vào bế tắc.

Mối đe dọa về Covid-19 ở Maldives lại ở mức báo động - 1

Ảnh minh hoạ

Sau khi ngừng các chuyến bay quốc tế trong hơn ba tháng kể từ khi bắt đầu đại dịch, ngày 15/7/2020, Maldives đã mở cửa trở lại biên giới, là một trong những điểm du lịch lớn đầu tiên trên toàn cầu mở cửa trở lại cho du khách nước ngoài.

Bộ Du lịch Maldives đã ban hành Hướng dẫn du lịch an toàn Covid-19 cùng với chương trình chứng nhận đảm bảo các tiêu chuẩn an toàn và vệ sinh của tất cả các cơ sở du lịch bao gồm cơ sở lưu trú, vận chuyển, sân bay và các cơ sở liên quan khác. Theo đó, Maldivies giới thiệu chương trình “Du lịch tiêm chủng” cho phép du khách đến nước này du lịch mà không cần phải chờ đến khi việc thử nghiệm tiêm vaccine hoàn tất.

Maldives cũng cung cấp khái niệm 'một-đảo-một-khu nghỉ dưỡng' đặc trưng, cho phép du khách duy trì sự giãn cách xã hội trong khi tận hưởng một kỳ nghỉ thực sự an toàn và tách biệt.

Kết quả là, năm ngoái, quốc đảo này đã đón 555.000 khách du lịch đến thăm Maldives và đón hơn 400.000 khách du lịch kể từ đầu tháng Giêng năm nay.

Chương trình vaccine Covid-19 ở Maldives được bắt đầu từ ngày 1/3, với 200.000 liều vaccine Oxford-Astrazeneca "Covishield" do chính phủ Ấn Độ tài trợ. Đến nay, Maldives cũng đã nhận được 12.000 liều vaccine Covishield thông qua COVAX và 10.000 liều của vaccine Sinopharm từ Trung Quốc.

Với 36% cư dân được tiêm chủng đầy đủ, Maldives hiện là quốc gia đứng thứ năm về tiêm chủng. Với nguồn cung cấp vaccine đầy đủ, Maldives cũng đã chuẩn bị triển khai chương trình "vaccine khi đặt chân đến" ngay sau khi tất cả dân số của mình đã được tiêm chủng.

Tuy nhiên, quốc gia của các hòn đảo với số dân 340.000 người, hiện đang phải vật lộn với sự gia tăng về số ca nhiễm Covid-19, số ca nhiễm tăng kỷ lục trong một ngày là 1.500 ca vào ngày 6/5 so với con số chưa đầy 100 ca chỉ một tháng trước. Các khu nghỉ dưỡng và bãi biển cát trắng, đã được báo cáo là nơi bùng phát Covid-19 nhanh nhất thế giới.

Mối đe dọa về Covid-19 ở Maldives lại ở mức báo động - 2

Khách du lịch đến Maldives. (Nguồn: PSM News)

Số ca nhiễm mới trung bình được ghi nhận ở Maldives mỗi ngày lại lên một mức cao mới. Đến nay, đã có 87 trường hợp tử vong liên quan đến Covid-19 ở Maldives, bao gồm 74 người dân địa phương, 11 công dân nước ngoài.

Chính phủ Maldives buộc phải thực hiện các biện pháp nghiêm ngặt nhằm kiềm chế tình hình hiện nay. Một phần trong nỗ lực của mình, chính phủ Maldives đã quyết định tạm ngừng cấp thị thực du lịch cho du khách có nguồn gốc từ các nước Nam Á, có hiệu lực từ ngày 13/5.

Lệnh cấm cũng sẽ áp dụng đối với những du khách ở lại hơn 24 giờ, đã từng quá cảnh hoặc đã từng đến các quốc gia được liệt kê trong vòng 14 ngày trước đó.

Các nhà hàng và quán cà phê chỉ được phép mở cửa để giao hàng và mang đi, dịch vụ ăn uống trong nhà bị cấm. Từ ngày 12/5, lệnh giới nghiêm một phần đã được áp dụng tại Thủ đô Malé từ 4 giờ chiều đến 4 giờ sáng, trong thời gian một tuần.

Một số hạn chế khác bao gồm chuyển các hoạt động của các cơ quan của chính phủ sang dịch vụ trực tuyến, cấm nhóm cầu nguyện tại các nhà thờ Hồi giáo và sinh viên tại các trường đại học tạm dừng đến trường.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Đại sứ quán Việt Nam tại Sri Lanka kiêm nhiệm Maldives (Báo Thế giới và Việt Nam)

CLIP HOT