Huế phát triển tour du lịch theo chân Bác Hồ thời niên thiếu

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Hội nghị với nhiều tham luận đầy tâm huyết của các chuyên gia, nhà nghiên cứu, cùng các ý kiến thảo luận của các khách mời. Qua đó, nêu lên thực trạng, đưa ra các giải pháp để tổ chức khai thác, phát huy giá trị hệ thống di tích lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Thừa Thiên Huế và các địa chỉ văn hóa liên quan.

Hội nghị đánh giá, xây dựng, phát triển tour du lịch “Theo chân Bác Hồ thời niên thiếu ở Huế” vừa được Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch Thừa Thiên Huế phối hợp Bảo tàng Hồ Chí Minh Thừa Thiên Huế tổ chức.

Huế phát triển tour du lịch theo chân Bác Hồ thời niên thiếu - 1

Nhà lưu niệm thời niên thiếu của Chủ tịch Hồ Chí Minh ở làng Dương Nỗ. Ảnh: Hải Vân

Hội nghị có sự tham dự của lãnh đạo Sở Văn hóa và Thể thao, Sở Thông tin và Truyền thông, đại diện Sở Du lịch, Hiệp hội du lịch, Hội Lữ hành, các doanh nghiệp du lịch trong tỉnh và các chuyên gia tư vấn du lịch.

Hội nghị đã nghe các tham luận rất công phu, đầy tâm huyết của các chuyên gia, nhà nghiên cứu, cùng nhiều ý kiến thảo luận của các khách mời với nhiều nội dung cụ thể, phong phú. Qua đó, nêu lên thực trạng, đưa ra các giải pháp để tổ chức khai thác, phát huy giá trị hệ thống di tích lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Thừa Thiên Huế và các địa chỉ văn hóa liên quan.

Huế phát triển tour du lịch theo chân Bác Hồ thời niên thiếu - 2

Trường Quốc học Huế. Ảnh: Khoa Lê Văn

Thạc sỹ Nguyễn Thị Ngọc Cẩm - Giảng viên Trường Du lịch, Đại học Huế - đã có những đánh giá sơ bộ, đưa ra những cảm nhận rất thực tế sau chuyến khảo sát vừa qua; đồng thời đề xuất các định hướng cho chương trình tour tham quan về các di tích về Chủ tịch Hồ Chí Minh với thời gian nửa ngày và một ngày.

Tiến sỹ Trần Thị Mai - nguyên Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Du lịch Huế - đã chỉ ra thực trạng và nêu lên những giải pháp cụ thể để tổ chức khai thác, phát huy cao nhất giá trị hệ thống di tích lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh phục vụ phát triển du lịch.

Huế phát triển tour du lịch theo chân Bác Hồ thời niên thiếu - 3

Hội nghị đánh giá, xây dựng, phát triển tour du lịch “Theo chân Bác Hồ thời niên thiếu ở Huế”.

Trong khi đó, Thạc sỹ Hồ Thị Thúy Nga - Phó Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Du lịch Huế - đánh giá cao về ý tưởng, ý nghĩa trong việc xây dựng tour này, bên cạnh việc góp phần nâng cao giá trị điểm đến, sản phẩm du lịch địa phương, thì còn giáo dục cho thế hệ trẻ tình yêu quê hương, đất nước…; cùng với đó là gợi ý các “option” - đề xuất các sản phẩm du lịch độc đáo, kết hợp giữa di tích lưu niệm Bác Hồ và các địa chỉ lịch sử, văn hóa địa phương để du khách có thêm sự lựa chọn khi đến Huế.

Chuyên gia trong lĩnh vực du lịch - PGS. TS Bùi Thị Tám cũng đã đưa ra những phân tích với những “con số” cụ thể, gợi mở nhiều vấn đề để các cơ quan, đơn vị có liên quan nhìn nhận, đánh giá khách quan nhằm giúp việc khai thác, phát huy giá trị hệ thống di tích lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh phục vụ phát triển du lịch cũng như góp phần làm đa dạng thêm các sản phẩm du lịch cho địa phương.

Huế phát triển tour du lịch theo chân Bác Hồ thời niên thiếu - 4

Hội nghị có nhiều tham luận đầy tâm huyết của các chuyên gia, nhà nghiên cứu, cùng các ý kiến thảo luận của các khách mời...

Ở góc nhìn lữ hành, một số doanh nghiệp đã nêu ra những thực trạng cùng những dự báo về sản phẩm mới đặt trong mối tương quan chung về sản phẩm du lịch hiện nay tại địa phương; đưa ra những gợi mở về tour trải nghiệm du lịch trẻ em, đề xuất các sản phẩm lưu niệm cụ thể - điều mà hiện nay đang còn thiếu khi khách đến tham quan ở bảo tàng…

Ngoài ra, để phát triển tour du lịch gắn với việc khai thác, phát huy giá trị hệ thống di tích lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh trong thời gian đến, nhiều đại biểu đề nghị cần tiếp tục nâng cấp cơ sở vật chất kỹ thuật, bổ sung, hoàn thiện điểm đến; ứng dụng công nghệ số, đổi mới nội dung thuyết minh, tìm kiếm tư liệu để tăng tính hấp dẫn của trưng bày; tăng tương tác, trải nghiệm của du khách; mở rộng các loại ngôn ngữ phù hợp với thị trường khách mục tiêu; đẩy mạnh xúc tiến quảng bá thu hút khách…

Hiện nay, Sở Du lịch cũng đang giao Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch Thừa Thiên Huế phối hợp dự án GiZ, Vietsoftpro và TP Huế khảo sát xây dựng các tuyến tham quan các điểm du lịch, điểm “check-in” đẹp, trong đó có các điểm di tích, lưu niệm gắn với thời niên thiếu của Bác Hồ ở Huế từ các trạm xe đạp chia sẻ cộng đồng.

Trước đó, Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch Thừa Thiên Huế đã phối hợp với Bảo tàng Hồ Chí Minh Thừa Thiên Huế xây dựng chương trình khảo sát hệ thống di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Thừa Thiên Huế và kết hợp khảo sát các di tích lịch sử văn hóa, làng nghề, địa điểm du lịch… để xây dựng và hình thành nên các tuyến điểm tour tuyến mới.

Đây là một trong những nhiệm vụ quan trọng của đề án “Phát huy giá trị di tích của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Thừa Thiên Huế phục vụ phát triển du lịch” được UBND tỉnh Thừa Thiên Huế phê duyệt.

Huế phát triển tour du lịch theo chân Bác Hồ thời niên thiếu - 5

Huế phát triển tour du lịch theo chân Bác Hồ thời niên thiếu - 6

Huế phát triển tour du lịch theo chân Bác Hồ thời niên thiếu - 7

Huế phát triển tour du lịch theo chân Bác Hồ thời niên thiếu - 8

Huế phát triển tour du lịch theo chân Bác Hồ thời niên thiếu - 9

Khảo sát hệ thống di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Thừa Thiên Huế và kết hợp khảo sát các di tích lịch sử văn hóa, làng nghề, địa điểm du lịch… Ảnh: Lê Hoàng

Được biết, tại tỉnh Thừa Thiên Huế, hiện nay còn khoảng 20 di tích và địa điểm di tích về Bác Hồ hoặc liên quan trực tiếp đến gia đình Người. Ngoài hệ thống di tích, còn có Bảo tàng Hồ Chí Minh Thừa Thiên Huế. Đây là nơi trưng bày trên 1.000 tư liệu, hiện vật liên quan đến thân thế, sự nghiệp Chủ tịch Hồ Chí Minh; lưu giữ trên 18.500 tư liệu, hiện vật tại kho cơ sở, trong đó có nhiều hiện vật gốc có giá trị. Nhiều bộ sưu tập hiện vật cũng được xây dựng để tạo phần hồn cho bảo tàng.

Thừa Thiên Huế là mảnh đất mà Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng người thân từng sống, lao động, học tập và tham gia các hoạt động yêu nước. Những năm tháng ấy đã tác động mạnh mẽ, hình thành nên nhân cách Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh. Khoảng thời gian 10 năm, Bác Hồ và gia đình sống ở Huế đã để lại một hệ thống di tích vô cùng quý giá.

Với những giá trị đặc biệt tiêu biểu đó, cuối năm 2020, Thủ tướng có quyết định xếp hạng Hệ thống di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Thừa Thiên Huế là Di tích lịch sử cấp Quốc gia đặc biệt.

Hệ thống di tích này gồm 4 di tích đã được xếp hạng quốc gia trước đây: Nhà lưu niệm Bác Hồ ở đường Mai Thúc Loan, trường Quốc học Huế, nhà lưu niệm thời niên thiếu của Chủ tịch Hồ Chí Minh ở làng Dương Nỗ, đình làng Dương Nỗ.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Hải Vân

CLIP HOT