Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân thăm nhà lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Huế

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân vừa thăm, dâng hương tại nhà lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và Nhà văn hóa Đại tướng Lê Đức Anh, nguyên Chủ tịch nước.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân thăm nhà lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Huế - 1

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân nghe giới thiệu về thời gian Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng gia đình sinh sống tại Huế

Nhà lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, số 112, đường Mai Thúc Loan, TP Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế, là nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh đã sống khi theo gia đình vào Huế lần thứ nhất từ năm 1895 đến năm 1901.

Tại ngôi nhà này, cậu bé Nguyễn Sinh Cung đã sống những năm tháng hạnh phúc cùng gia đình với người cha mẫu mực nhưng nghiêm khắc, đêm ngày chuyên tâm chăm lo việc đèn sách; người mẹ hiền từ, đảm đang, tảo tần bên khung cửi và niềm vui khi đón người em thứ 4 trong gia đình là Nguyễn Sinh Xin chào đời.

Tại đây, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân xúc động khi được nghe giới thiệu, nếu như Nghệ An là quê hương - nơi sinh ra Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu thì Cố đô Huế được xem là quê hương thứ hai - nơi in đậm dấu ấn về thời niên thiếu của Người. Nơi đây đã góp phần nuôi dưỡng, hun đúc và bước đầu hình thành tư tưởng yêu nước, thương dân của Hồ Chủ tịch, để từ đó Người quyết định ra đi tìm đường cứu nước, cứu dân.

Thừa Thiên Huế vinh dự là nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng gia đình sống, lao động, học tập và tham gia hoạt động yêu nước trong khoảng thời gian 10 năm với hai giai đoạn, từ năm 1895 đến năm 1901 với tên gọi là Nguyễn Sinh Cung và từ năm 1906 đến năm 1909 với tên gọi Nguyễn Tất Thành.

Nhà lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh trên đường Mai Thúc Loan là nơi ghi đậm dấu ấn tuổi thơ, thời kỳ đầu tiên Bác Hồ và gia đình của Người đến sinh sống ở Kinh đô Huế. Cũng chính tại ngôi nhà này, thân mẫu của Bác là cụ bà Hoàng Thị Loan bị ốm nặng và qua đời vào ngày 23 tháng Chạp năm Canh Tý (tức ngày 10/2/1901), khi đó cậu bé Nguyễn Sinh Cung mới 11 tuổi.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân thăm nhà lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Huế - 2

Phó Chủ tịch nước trao tặng món quà cho quỹ bảo trợ trẻ em tỉnh Thừa Thiên Huế

Sau khi tham quan các hiện vật tại ngôi nhà lưu niệm, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân mong muốn cán bộ, nhân viên Bảo tàng Hồ Chí Minh Thừa Thiên Huế tiếp tục làm tốt hơn nữa công tác sưu tầm, giới thiệu về giá trị của các điểm di tích gắn với thời gian Người sinh sống, học tập và tham gia hoạt động yêu nước tại Cố đô Huế.

Trong không khí trang nghiêm, thành kính, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân cùng đại diện lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế và các đại biểu thành kính dâng hoa, dâng hương, dành phút mặc niệm tưởng nhớ anh linh Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng những người thân trong gia đình Người.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân thăm nhà lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Huế - 3

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân dâng hương tại Nhà văn hóa Đại tướng Lê Đức Anh

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân cũng đã đến dâng hương, dâng hoa tại Nhà văn hóa Đại tướng Lê Đức Anh, nguyên Chủ tịch nước Cộng hòa XHCN Việt Nam ở huyện Phú Lộc (tỉnh Thừa Thiên Huế).

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Hải Vân

CLIP HOT