Huế lo ngại xuất hiện những đường dây cò mồi làm biến tướng du lịch

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Đang có dấu hiệu hình thành những đường dây, cũng như hoạt động theo nhóm cò mồi riêng biệt, dẫn đến tình trạng tranh dành, ẩu đả khi đón khách ở bãi đỗ xe.

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Nguyễn Văn Phương vừa chủ trì buổi họp nghe báo cáo về thực trạng, giải pháp chấn chỉnh, lập lại trật tự đô thị, đảm bảo an toàn cho du khách, môi trường du lịch tại các điểm tham quan du lịch, di tích trên địa bàn TP Huế.

Huế lo ngại xuất hiện những đường dây cò mồi làm biến tướng du lịch - 1

Quang cảnh buổi họp.

Thông tin tại buổi họp cho thấy, 5 tháng đầu năm 2023, lượng khách đến Huế đạt 1.279.503 lượt, tăng 116,6% so với cùng kì năm trước. Tổng thu từ du lịch ước đạt 2.942,434 tỷ đồng, tăng hơn 163% so với cùng kì năm trước. Dự ước 6 tháng đầu năm 2023, lượng khách đến Huế ước đạt 1.6 triệu lượt, tăng 129,3% so với cùng kì. Tổng thu từ du lịch ước đạt 3.500 tỷ đồng.

Thời gian qua, TP Huế đã tiếp tục thực hiện các dự án trọng điểm như dự án đầu tư tuyến đường bộ ven biển đoạn qua tỉnh và cầu qua cửa biển Thuận An, dự án Chương trình phát triển các đô thị loại II (Ðô thị xanh) – tiểu dự án Thừa Thiên Huế; Dự án tuyến đường dọc bờ sông Hương (phía Nam, đoạn từ cầu Dã Viên đến đường Huyền Trân Công Chúa); Cầu Vân Dương; đồng thời quan tâm đầu tư nâng cấp hạ tầng của các tuyến đường giao thông tạo điều kiện thuận lợi cho việc du khách di chuyển đến các điểm tham quan du lịch, di tích trên địa bàn TP Huế.

Đối mặt nhiều khó khăn

Mặc dù đạt được kết quả khả quan nhưng ngành du lịch tỉnh Thừa Thiên Huế vẫn phải đối mặt với nhiều khó khăn. Theo ông Nguyễn Văn Phúc - Giám đốc Sở Du lịch Thừa Thiên Huế, do phần lớn các doanh nghiệp du lịch vừa hoạt động lại sau một thời gian dài ngưng hoạt động kinh doanh vì đại dịch COVID-19, nên hầu hết một số đơn vị đang còn thiếu nhân lực nghiêm trọng và một số hoạt động của các đơn vị chưa đi vào nề nếp, quy củ như trước dịch; một số đơn vị vẫn còn thiếu các tiêu chuẩn theo quy định.

Bên cạnh đó, thực trạng cơ sở lưu trú hiện còn mỏng nên tình trạng quá tải mỗi khi vào mùa cao điểm của du lịch diễn ra phổ biến. Ngoài ra, trình độ, khả năng am hiểu lịch sử của một số hướng dẫn viên du lịch ảnh hưởng cũng đang là trở ngại lớn.

Huế lo ngại xuất hiện những đường dây cò mồi làm biến tướng du lịch - 2

Ông Nguyễn Văn Phúc - Giám đốc Sở Du lịch Thừa Thiên Huế phát biểu.

Liên quan đến việc thực thi công vụ, cải thiện môi trường du lịch, lãnh đạo Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế nhấn mạnh đến những khó khăn khi lực lượng bảo vệ di tích đối mặt với các đối tượng cò mồi khi bị can thiệp. Các đối tượng này thường cò mồi khách du lịch mua mè xửng, mắm tôm… Đặc biệt, khi các du khách đang nghe hướng dẫn viên giới thiệu về điểm di tích thì bị can thiệp... làm gián đoạn, rút ngắn thời gian du khách tham quan, trải nghiệm tại điểm du lịch để sử dụng các dịch vụ của cò mồi đã liên kết, định sẵn... Từ đó, làm ảnh hưởng đến hình ảnh, môi trường của du lịch cũng như nhận định không đúng về các điểm di sản, di tích. Hiện nay, đang có dấu hiệu hình thành một đường dây cũng như hoạt động theo nhóm riêng biệt, dẫn đến tình trạng tranh dành, ẩu đả khi đón khách ở bãi đỗ xe. Thậm chí, một số đối tượng điều chỉnh luôn lộ trình tham quan của du khách để dẫn dắt đến các điểm bán hàng lưu niệm...

Thảo luận tại buổi họp, lãnh đạo các sơ, ban ngành, địa phương kiến nghị, nêu giải pháp nhiều nhóm vấn đề. Trong đó, tập trung vào việc sớm đầu tư và mở rộng điểm đỗ xe du lịch Nguyễn Hoàng; quan tâm đầu tư tăng cường cơ sở hạ tầng, điện chiếu sáng phục vụ hoạt động thuyền du lịch tham quan; thiết lập đường dây nóng có tính kết nối với các sở, ban ngành; công khai đường dây nóng ở các điểm du lịch để người dân phản ánh; thành lập các Tổ tự quản, bắt buộc tài xế mặc đồng phục và đeo thẻ; niêm yết giá dịch vụ xích lô trên các trục đường. …

Đối với việc hạn chế tình trạng người ăn xin, lang thang cơ nhỡ, lãnh đạo các địa phương kiến nghị, cần xây dựng đầu mối và đường dây nóng để thực hiện việc tiếp nhận; tăng cường công tác quản lý đối với những đối tượng đã bàn giao về địa phương, hạn chế các đối tượng lợi dụng các dịp lễ hội để ăn xin, chèo kéo khách; kịp thời hỗ trợ chính sách trợ giúp xã hội phù hợp đối với đối tượng thuộc nhóm người khuyết tật, trẻ em, người nghèo gặp hoàn cảnh khó khăn...

Nâng tầm chất lượng sản phẩm

Kết luận buổi họp, ông Nguyễn Văn Phương đánh giá cao những nỗ lực của các đơn vị liên quan trong việc cải thiện môi trường du lịch thời gian qua.

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đặt ra nhiều vấn đề trọng tâm thời gian tới, trong đó yêu cầu các đơn vị, lực lượng chức năng cần nghiên cứu, kiến tạo môi trường du lịch an toàn, thân thiện và hấp dẫn cho du khách. Trong đó, xử lý mạnh tay, giải quyết tận gốc các vấn đề còn tồn tại để tạo ra môi trường bền vững, tốt hơn nữa.

Huế lo ngại xuất hiện những đường dây cò mồi làm biến tướng du lịch - 3

Ông Nguyễn Văn Phương - Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế phát biểu.

Đối với gánh hàng rong của người dân, ông Nguyễn Văn Phương nhận định, gánh hàng rong là chiều sâu văn hóa của một đô thị, đằng sau là một gia đình, kế sinh nhai. Bên cạnh đó, người dân có quyền hưởng lợi trong việc mưu sinh từ du lịch, từ những thiết chế do tỉnh tạo ra. Song, người dân buôn bán cũng phải cần giữ gìn vệ sinh môi trường, thể hiện được nét đẹp con người xứ Huế, thân thiện và mến khách. Vấn đề cần phải giải quyết là bài toán hài hòa giữa người dân với môi trường du lịch. Đó cũng chính là bài toán khó mà các đơn vị chức năng cần tập trung tìm lời giải. Từ đó, căn nguyên của các vấn đề mới được giải quyết một cách căn cơ, nhân văn.

Liên quan đến vấn đề thâm nhập, can thiệp của đối tượng cò mồi vào chuỗi du lịch, dịch vụ, để tránh lũng đoạn, ảnh hưởng đến môi trường du lịch của tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các đơn vị cần tập trung xử lý cương quyết các vấn đề liên quan đến chuyện chèo kéo, cò mồi… Tuyệt đối không để biến tướng làm ảnh hưởng đến ngành du lịch của tỉnh. Bên cạnh đó, cần nâng cao năng lực kinh doanh và chất lượng sản phẩm dịch vụ, phù hợp nhu cầu và biến động của thị trường du lịch.

Đối với các kiến nghị, đề xuất tại phiên họp, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế giao Sở Du lịch, UBND TP Huế và các đơn vị liên quan tiếp thu, đồng thời xây dựng kế hoạch triển khai trong thời gian tới để phục vụ du khách ngày một tốt hơn.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

N.H

CLIP HOT