Hội tụ tinh hoa - Nâng tầm điểm đến

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Chiều ngày 1/7/2022, tại tỉnh Nghệ An, UBND TP.HCM phối hợp UBND TP. Hà Nội và UBND các tỉnh Bắc Trung Bộ tổ chức Diễn đàn liên kết phát triển du lịch giữa TP.Hà Nội, TP.HCM và Vùng Bắc Trung Bộ mở rộng năm 2022, với chủ đề “Hội tụ tinh hoa - Nâng tầm điểm đến”.

Hội tụ tinh hoa - Nâng tầm điểm đến - 1

Các đại biểu ký kết hợp tác phát triển du lịch

Du lịch là cầu nối thúc đẩy hợp tác phát triển

Ông Nguyễn Đức Trung, chủ tịch UBND Tỉnh Nghệ An khẳng định, du lịch không chỉ là ngành kinh tế quan trọng mà còn là cầu nối thúc đẩy hợp tác phát triển, giao lưu văn hóa, hội nhập quốc tế, xây dựng tình hữu nghị và gìn giữ hòa bình.

Trước xu thế hội nhập quốc tế hiện nay, các địa phương cần tiếp thu và chia sẻ kinh nghiệm, tăng cường quan hệ hợp tác giữa các cơ quan quản lý nhà nước cũng như các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch.

Sau khi Chính phủ đồng ý chủ trương mở cửa lại, ngành du lịch đã có bước phục hồi mạnh mẽ, nhất là nội địa. Sự thành công bước đầu cho thấy đã có chuẩn bị tốt của ngành du lịch cả nước về xây dựng, phát triển sản phẩm du lịch phù hợp với tình hình mới; đầu tư, nâng cấp cơ sở vật chất kỹ thuật; tuyển dụng, đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực; công tác xúc tiến, quảng bá được tăng cường; đặc biệt tính liên kết giữa các điểm đến, liên kết vùng ngày càng thực chất và chặt chẽ.

Hội tụ tinh hoa - Nâng tầm điểm đến - 2

Du lịch Nghệ An đang phát triển mạnh mẽ

Để hoạt động du lịch phục hồi bền vững, Diễn đàn liên kết phát triển du lịch hôm nay là một sự kiện quan trọng của thành phố Hà Nội, TP.HCM với các tỉnh Ninh Bình, Thanh Hoá, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị.

Ông Nguyễn Đức Trung cho biết, Nghệ An là tỉnh có diện tích tự nhiên lớn nhất cả nước,  nơi đây được ví như “Việt Nam thu nhỏ” với địa hình đa dạng, có biển đảo, đồng bằng, trung du và miền núi - là điều kiện và cơ hội để phát triển ngành du lịch.

Thiên nhiên đã ưu đãi cho Nghệ An cảnh sắc tươi đẹp, kỳ thú, “non xanh nước biếc như tranh họa đồ”, với bờ biển dài 82km, nhiều bãi biển đẹp và hấp dẫn du khách như: Cửa Lò, Bãi Lữ, Diễn Thành, Cửa Hiền; nhiều hang động, thác nước nên thơ và hùng vĩ như: Hang Bua, thác Khe Kèm, thác Sao Va.

Hội tụ tinh hoa - Nâng tầm điểm đến - 3

Các đại biểu tham quan gian hàng đặc sản địa phương

Nơi đây có khu dự trữ sinh quyển thế giới được UNESCO công nhận ở miền Tây Nghệ An. Vùng lõi có Vườn Quốc gia Pù Mát, nơi đây đang là điểm đến của du khách ưa thích khám phá thiên nhiên, trải nghiệm văn hoá bản địa của đồng bào các dân tộc thiểu số.

Trong những năm qua, tỉnh Nghệ An đã thực hiện nhiều cơ chế, chính sách từng bước định vị du lịch Nghệ An trên bản đồ du lịch vùng Bắc Trung Bộ nói riêng và du lịch Việt Nam nói chung.

Du lịch đang có “đòn bẩy” để phục hồi

Bà Phan Thị Thắng, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM cho rằng, Việt Nam mở cửa trở lại toàn bộ hoạt động du lịch trong trạng thái bình thường mới, du lịch Việt Nam là một trong những điểm đến được du khách quốc tế quan tâm tìm kiếm thông tin trong thời gian gần đây cùng với nhu cầu du lịch của người dân đang tăng trở lại, có thể nói, ngành du lịch đang có một “đòn bẩy” để phục hồi sau 2 năm đình trệ vì dịch bệnh.

Liên kết hợp tác phát triển du lịch giữa các địa phương là một trong các giải pháp hiệu quả nhằm phát huy các thế mạnh và bản sắc của từng địa phương, cũng như phát huy sự hỗ trợ của các thành viên trong liên kết để nâng cao sức cạnh tranh và xây dựng thương hiệu.

Hội tụ tinh hoa - Nâng tầm điểm đến - 4

TP.HCM liên kết với nhiều tỉnh, thành để phát triển du lịch

Thực tiễn đó đã được chứng minh thông qua liên kết phát triển du lịch giữa TP.HCM với vùng Đồng bằng sông Cửu Long, Đông Nam Bộ, Tây Bắc mở rộng, Đông Bắc và vùng kinh tế trọng điểm miền Trung mà TP.HCM đã triển khai trong thời gian vừa qua.

Các liên kết vùng đã tạo ra cơ hội để các địa phương tận dụng thị trường khách trong vùng liên kết, gia tăng lượng khách và thu nhập; tối ưu hóa hiệu quả công tác xúc tiến quảng bá du lịch thông qua các kênh quảng bá của từng địa phương và các hoạt động xúc tiến quảng bá chung; nâng cao chất lượng sản phẩm điểm đến thông qua các hoạt động trao đổi kinh nghiệm về công tác quản lý nhà nước và đào tạo nguồn nhân lực.

Trao đổi với PV Tạp chí Du lịch, bà Phan Thị Thắng cho biết: "Việc liên kết với các địa phương, TP.HCM mong muốn có những sản phẩm mới, nâng cấp chất lượng dịch vụ để phục vụ du khách. Trong việc liên kết, chúng tôi cũng mong muốn các địa phương  đảm bảo chất lượng dịch vụ, đồng thời TP.HCM cũng phải làm mới mình với loạt sản phẩm mới. Hiện nay, mỗi quận huyện TP.HCM được đặt hàng sản phẩm dịch vụ đặc trưng, để mỗi lần du khách đến với thành phố, ngoài tham gia các sự kiện, giao thương thì sản phẩm du lịch quận huyện cũng để lại dấu ấn sâu đậm".

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Ngọc Minh

CLIP HOT