Hoa địa lan Đà Lạt nở sớm, nông dân lo lắng vì lan Trung Quốc bán tràn lan

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Địa lan nở trước Tết Nguyên đán quá sớm, nhưng người dân tại TP.Đà Lạt (Lâm Đồng) còn lo lắng thêm về việc hoa lan hồ điệp Trung Quốc mượn danh hoa của địa phương để bán ra thị trường.

Địa lan nở sớm 80%

Chỉ còn khoảng 1 tháng nữa sẽ đến Tết Nguyên đán Nhâm Dần, thế nhưng địa lan tại TP.Đà Lạt đã đồng loạt nở vàng rực khắp các khu vườn, khiến người dân địa phương buồn rầu.

Hoa địa lan Đà Lạt nở sớm, nông dân lo lắng vì lan Trung Quốc bán tràn lan - 1

Nhiều vườn địa lan hoa nở vàng rực trước Tết khiến người dân buồn bã, thấp thỏm lo âu. Ảnh: Văn Long.

Có mặt tại thôn Xuân Sơn (xã Xuân Trường, TP.Đà Lạt), phóng viên báo Dân Việt ghi nhận những vườn địa lan đã bung nở vàng rực. 

Bà Nguyễn Thị Huệ, chủ một vườn địa lan cho hay: "Nhìn chung, năm nay địa lan vẫn bị nở sớm như mọi năm, thế nhưng do dịch Covid-19 nên giá bán bị thấp xuống nên khó khăn càng khó khăn hơn. Vườn nhà tôi hoa đã bung nở đến 70-80%, nhưng vì có mối bán cành nên cũng đỡ phần nào. Nhà tôi sẽ thuê người cắt cành để bán".

Hoa địa lan Đà Lạt nở sớm, nông dân lo lắng vì lan Trung Quốc bán tràn lan - 2

Vườn địa lan khoảng 15.000 chậu của gia đình bà Huệ đã nở sớm trước tết rất nhiều. Ảnh: Văn Long.

Cũng theo bà Huệ, vào thời điểm này, giá hoa cắt cành ở mức khoảng 45.000 đồng/cành loại A. Đối với loại B, C sẽ có giá thấp hơn từ 5.000-10.000 đồng. Những cành hoa đang nụ sẽ tiếp tục được chăm sóc đến giáp Tết để ghép chậu bán cho khách. Với loại hoa ghép chậu này sẽ có giá từ 400.000 - 600.000 đồng/cành.

Hoa địa lan Đà Lạt nở sớm, nông dân lo lắng vì lan Trung Quốc bán tràn lan - 3

Mỗi cành địa lan cắt cành sẽ có giá bán khoảng 45.000 đồng. Ảnh: Văn Long.

Cùng hoàn cảnh với bà Huệ, nhưng gia đình ông Lê Thanh Hùng may mắn hơn khi vừa xuất bán được gần 100 chậu địa lan, giá trị khoảng 100 triệu đồng. Đến nay vườn lan của ông Hùng đã thưa thớt cành hoa vì cắt bán cho thương lái. Số cành hoa còn lại được ông Hùng chăm sóc để kịp Tết Nguyên Đán.

Hoa địa lan Đà Lạt nở sớm, nông dân lo lắng vì lan Trung Quốc bán tràn lan - 4

Vườn địa lan của gia đình ông Hùng chỉ còn khoảng 20% sẽ nở đúng dịp tết Nguyên Đán. Ảnh: Văn Long.

"Năm nay có thể nói là trồng địa lan thất thu. Hoa bị nở sớm, sản lượng hoa vào đúng Tết không còn được bao nhiêu. Vườn của tôi chỉ còn khoảng 20% hoa nở đúng Tết, còn lại bị nở sớm. Hơn nữa, giá bán cũng thấp hơn mọi năm do ảnh hưởng dịch Covid-19. Mọi năm, nếu chăm không vô Tết thì thúc hẳn cho hoa nở trước 20/11 thì 1 cành cắt bán vẫn được 90.000-100.000 đồng", ông Hùng chia sẻ.

Hồ điệp Trung Quốc đội lốt hoa Đà Lạt

Không chỉ hoa địa lan nở sớm đến 80% khiến người dân Đà Lạt lo lắng, buồn rầu mà còn thêm một mối lo ngại nữa là lan hồ điệp Trung Quốc đội lốt hoa Đà Lạt.

Người trồng lan hồ điệp tại Đà Lạt cho biết, vài năm trở lại đây lan hồ điệp Đà Lạt được ưa chuộng trên khắp cả nước vì màu sắc đẹp, trưng được lâu hơn so với hồ điệp Trung Quốc. Vì vậy, nguy cơ hồ điệp Trung Quốc đội lốt, mượn danh hồ điệp Đà Lạt để bán trên thị trường là rất lớn.

Hoa địa lan Đà Lạt nở sớm, nông dân lo lắng vì lan Trung Quốc bán tràn lan - 5

Hồ điệp Đà Lạt đang được ưa chuộng trên thị trường cả nước. Ảnh: Tú Linh.

Ông Phan Thanh Sang – Chủ tịch Hiệp hội Hoa Đà Lạt cho biết, gần đây có một số người từ Hà Nội vào TP.Đà Lạt thuê đất dựng nhà kính. 

Trước Tết Nguyên đán khoảng 5 tháng, họ nhập hồ điệp từ Trung Quốc chở vào Đà Lạt nuôi dưỡng để kịp nở dịp tết. Sau đó, họ quảng cáo là hồ điệp Đà Lạt sẽ khiến người tiêu dùng bị nhầm lẫn.

Về vấn đề này, theo thống kê của Hiệp hội Hoa Đà Lạt, hiện có khoảng 400.000 chậu hồ điệp Trung Quốc được nuôi dưỡng tại TP.Đà Lạt và bán ra thị trường cả nước. 

Tại Lâm Đồng, có hai trang trại chuyên trồng lan hồ điệp là Ysa Orchid Farm, Trường Hoàng đã xuống giống từ 300.000 - 500.000 chậu/trang trại mới đáp ứng được nhu cầu hoa của thị trường Tết.

Hoa địa lan Đà Lạt nở sớm, nông dân lo lắng vì lan Trung Quốc bán tràn lan - 6

Dự đoán, giá hoa hồ điệp dịp Tết Nguyên Đán năm nay sẽ tăng khoảng 10% so với những năm trước. Ảnh: Tú Linh.

Năm 2021, giá vật tư sản xuất như phân bón, giá thể, thuốc bảo vệ thực vật tăng cao, cùng chi phí thuê nhân công tăng nên giá hoa hồ điệp cũng tăng hơn năm trước khoảng 10%.

Theo ông Nguyễn Đức Cứ - Trưởng phòng Kinh tế TP.Đà Lạt, cũng do ảnh hưởng dịch Covid-19 nên nhà vườn Đà Lạt xuống giống hoa vụ Tết Nhâm Dần chỉ được gần 800ha, tức khoảng 70% so với những năm trước.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Văn Long (Báo Dân Việt)

CLIP HOT