Hộ chiếu vắc xin chỉ hiệu quả khi miễn dịch cộng đồng ở mức cao

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn, Bộ Y tế đang phối hợp với các bộ, ngành liên quan xem xét các biện pháp phòng chống dịch phù hợp khi triển khai hộ chiếu vắc xin.

Hiện nay, hộ chiếu vắc xin vẫn là vấn đề đang được nhiều nước nghiên cứu, thảo luận. Nhiều ý kiến cho rằng hộ chiếu vắc xin có thể được sử dụng chỉ khi miễn dịch chủ động trong cộng đồng đạt được nhờ tiêm chủng vắc xin ngừa Covid-19.

Tuy nhiên, chưa đủ bằng chứng về hiệu quả phòng ngừa của vắc xin đối với các biến chủng của SARS-CoV-2.

Hộ chiếu vắc xin chỉ hiệu quả khi miễn dịch cộng đồng ở mức cao - 1

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn

Bộ Y tế sẽ phối hợp với các bộ, ngành liên quan nghiên cứu, báo cáo, đề xuất Chính phủ xem xét quyết định thời điểm phù hợp, với quan điểm an toàn cho người dân được đặt lên hàng đầu, bởi vì như đã nói ở trên, các loại vắc xin không có loại nào đạt hiệu quả 100%.

Mặt khác, hộ chiếu vắc xin chỉ có hiệu quả khi trong nước đạt được miễn dịch cộng đồng, nghĩa là 70% dân số được tiêm chủng. Do đó khi áp dụng hộ chiếu vắc xin, chúng ta phải lưu ý, xem xét và có những thông tin hết sức đầy đủ để áp dụng, triển khai đảm bảo hiệu quả và an toàn.

Liên quan đến chủ trương cho phép các chuyên gia nước ngoài tiếp tục vào Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho biết, chủ trương của chúng ta không cấm chuyên gia vào. Tuy nhiên, trước hết, các đơn vị, công ty và tỉnh đề xuất phải phù hợp, đúng người, thật sự hiệu quả với công việc, hiệu quả cho công tác phát triển kinh tế - xã hội đất nước.

Hộ chiếu vắc xin chỉ hiệu quả khi miễn dịch cộng đồng ở mức cao - 2

Bộ Y tế Thái Lan hồi tháng 2/2021 công bố một mẫu hộ chiếu vắc xin Covid-19 – ý tưởng đang được kỳ vọng nhằm vực dậy ngành du lịch của nước này. (Ảnh: Bộ Y tế Thái Lan)

Được biết, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu kích hoạt lại tổ công tác gồm 5 bộ: Ngoại giao, Quốc phòng, Y tế, Công an, Giao thông vận tải để cân nhắc, xem xét từng trường hợp cụ thể đưa chuyên gia vào, bên cạnh việc hiệu quả cũng phải bảo đảm an toàn.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Kỳ Phong

CLIP HOT