Cách ly 14 ngày người từ địa phương có ca bệnh COVID-19 đến TP.HCM

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) vừa thông báo, từ ngày 30/4, TP.HCM sẽ giám sát người đến từ địa phương có ca bệnh Covid-19.

Cụ thể là thôn Quan Nhân, xã Đạo Lý, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam; thôn Hoàng Xá, xã Tiền Tiến, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên và Khu Trung, xã Việt Hùng, huyện Đông Anh, TP. Hà Nội. 

Những người từ các khu vực trên khi đến TP.HCM sẽ được cách ly tại nhà trong 14 ngày và xét nghiệm theo quy định.

Cách ly 14 ngày người từ địa phương có ca bệnh COVID-19 đến TP.HCM - 1

Xét nghiệm Covid-19. Ảnh minh họa

Đây là 3 địa phương có chùm ca bệnh Covid-19 liên quan đến bệnh nhân 2899 ở Hà Nam mà Bộ Y tế đã công bố. 

Sau hơn hơn 2 tháng rưỡi (từ ngày 10/2) không ghi nhận ca mắc Covid-19 trong cộng đồng, chiều ngày 29/4 TP.HCM lại tiếp tục có ca bệnh mới, BN2910 là người tiếp xúc gần với một bệnh nhân Covid-19 (BN 2899), là người nhập cảnh đã hoàn thành thời gian cách ly tập trung trước khi về địa phương. Việc này đặt ra cho TP.HCM nói riêng và cả nước nói chung nhiều vấn đề phải suy nghĩ và chấn chỉnh.

Tại cuộc họp khẩn sáng nay 30/4 của Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP.HCM, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong chỉ đạo các sở, ban, ngành  cần thực hiện nghiêm túc việc tổ chức cách ly tập trung, đảm bảo không để xảy ra tình trạng lây nhiễm trong khu cách ly, những đợt cách ly có ca dương tính phải điều tra nghiêm túc tình trạng tiếp xúc và phải đảm bảo cách ly đủ thời gian quy định đối với người tiếp xúc gần tính từ ngày tiếp xúc cuối cùng với ca dương tính; không cho kết thúc cách ly khi chưa đủ thời gian theo quy định.

Những người phục vụ trong khu cách ly phải nghiêm túc chấp hành các quy định về phòng hộ cá nhân, không để xảy ra lây nhiễm giữa người cách ly và nhân viên phục vụ. Khi có người kết thúc cách ly, khu cách ly có nhiệm vụ truyền thông những việc phải làm sau đó và ký cam kết chấp hành, thông báo danh sách về các địa phương để tiếp tục giám sát theo hướng dẫn của Ban Chỉ đạo quốc gia. Người đứng đầu khu cách ly chịu trách nhiệm chính về việc này.

Bên cạnh đó, cần nghiêm túc thực hiện giám sát người sau cách ly tập trung về địa phương: nhắc nhở tuân thủ các quy định, như hạn chế tiếp xúc người khác trong 14 ngày sau cách ly, đồng thời có đáp ứng kịp thời khi người vừa hoàn thành cách ly khai báo các vấn đề sức khỏe; không để xảy ra tình trạng chậm trễ.

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong yêu cầu ngành y tế phối hợp với các địa phương, đơn vị tiếp tục giám sát chặt chẽ các địa bàn, lĩnh vực có nguy cơ cao lây nhiễm Covid-19, phát hiện sớm bệnh xâm nhập, khoanh vùng xử lý kịp thời, không để dịch lây lan trong cộng đồng.

Mỗi địa phương, mỗi cơ quan, đơn vị cần chủ động rà soát đánh giá mức độ an toàn hoặc mức độ nguy cơ lây nhiễm dịch trong phạm vi của mình để từ đó có biện pháp kiểm soát phù hợp. Cùng đó, cần tự xây dựng  các phương án ứng phó với từng tình huống dịch bệnh để chủ động đáp ứng.

Để sử dụng an toàn và hiệu quả lượng vắc-xin được cấp, ngành y tế cần có phương án tổ chức các điểm tiêm chủng đảm bảo tất cả các quy định chuyên môn của Bộ Y tế; phối hợp các ngành liên quan đánh giá nguy cơ để xác định chính xác thứ tự ưu tiên tiêm chủng trong khuôn khổ Nghị quyết 21 của Chính phủ và phù hợp với thực tiễn của thành phố.

Cách ly 14 ngày người từ địa phương có ca bệnh COVID-19 đến TP.HCM - 2

Ảnh: Kiểm tra giám sát phòng chống dịch COVID-19 tại một khu cách ly khách sạn trong sáng 30/4/2021

Tuy nhiên, việc triển khai tiêm vắc-xin phòng COVID-19 trong một thời gian ngắn không thể bao phủ cho toàn bộ người dân thành phố, trong khi nguy cơ xâm nhập bệnh là rất lớn. Do đó, việc thực hiện thông điệp 5K vẫn có ý nghĩa quyết định trong công tác phòng chống dịch COVID-19 tại thành phố. Để duy trì thành quả chống dịch của toàn dân thành phố suốt một năm qua thì cần sự chung tay của cả cộng đồng thực hiện nghiêm thông điệp 5K.

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cũng kêu gọi phát huy vai trò của tổ dân phố và các gia đình có người thân ở nước ngoài, để chủ động đưa người thân ra trình diện chính quyền địa phương nếu nhập cảnh trái phép. Công an TP.HCM cần phối hợp chặt chẽ với Bộ tư lệnh Thành phố tổ chức vận chuyển, tiếp nhận, quản lý và cách ly y tế theo quy định các đối tượng nhập cảnh trái phép, trong khi chờ thực hiện các biện pháp xử lý nhập cảnh trái phép; khẩn trương thành lập và vận hành khu cách ly y tế tập trung dành riêng cho đối tượng này.

Bộ Tư lệnh thành phố chịu trách nhiệm triển khai 3-4 khu cách ly tập trung, mỗi khu có sức chứa khoảng 400 người và tổ chức quản lý, vận hành, đảm bảo tiếp nhận người nhập cảnh, phải cách ly tập trung tại TP. HCM; phối hợp với Sở Y tế để thực hiện giám sát y tế theo quy định.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Thanh Hoàng

CLIP HOT