Hổ chết ở Khu du lịch Vườn Xoài có thể do ăn gà nhiễm bệnh, đang khẩn trương truy vết
Có khả năng những con hổ bị chết đã nhiễm virus H5N1 từ thịt gà nhiễm bệnh. Cơ quan chức năng đang tiến hành truy vết nguồn gà để xác định rõ nguồn lây nhiễm, có giải pháp khoanh vùng, dập dịch, ngăn ngừa lây lan. Hạn chế du khách đến đây.
Hổ được nuôi trong Khu du lịch Vườn Xoài. Ảnh: VX
Sau khi tiếp nhận thông tin về nhiều con hổ ở Khu du lịch Vườn Xoài chết, Sở Y tế Đồng Nai đã chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh phối hợp với các sở, ngành liên quan để điều tra nguyên nhân. Đồng thời, theo dõi sức khỏe những người đã tiếp xúc với những con hổ này.
Theo đó, qua điều tra có tổng cộng 30 người đã tiếp xúc với những con hổ chết. Hiện nay, những người này có sức khỏe bình thường, chưa ghi nhận ai có triệu chứng viêm đường hô hấp. Lực lượng thú y cũng đã lấy mẫu 2 cá thể hổ chết để làm xét nghiệm cúm A/H5N1.
Kết quả xét nghiệm của Trung tâm Chẩn đoán thú y trung ương cho thấy, 2 mẫu hổ (gồm máu, phủ tạng) được lấy ngày 22-9. Ngày 1-10, Trung tâm Chẩn đoán thú y trung ương nhận mẫu làm xét nghiệm. Đến tối ngày 2-10 cho kết quả 2 mẫu hổ dương tính với virus H5N1.
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã làm việc với đại diện Khu du lịch Vườn Xoài. Trước khi có biểu hiện nhiễm bệnh và chết, nhiều con hổ ở Khu du lịch Vườn Xoài đã ăn thức ăn là thịt gà, đầu gà. Số thức ăn này do một công ty đóng trên địa bàn phường Hố Nai cung cấp.
Khả năng những con hổ bị chết đã nhiễm virus H5N1 từ thịt gà nhiễm bệnh. Do vậy, cơ quan chức năng đang tiến hành truy vết nguồn gà để xác định rõ nguồn lây nhiễm. Từ đó có giải pháp khoanh vùng, dập dịch, ngăn ngừa lây lan.
Ngày 3-10, ông Nguyễn Văn Thắng, giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đồng Nai, cho biết đã yêu cầu khu du lịch hạn chế cho khách tham quan và kiểm soát nghiêm ngặt việc nhập, xuất động vật tại khu du lịch.
H5N1 là một loại vi rút cúm A có khả năng gây bệnh truyền nhiễm nguy hiểm ở gia cầm, chính vì thế mà H5N1 còn có tên là cúm gia cầm. Cúm A/H5N1 có thể lây nhiễm từ gia cầm sang người. Khi bị nhiễm bệnh, tỷ lệ tử vong có thể lên tới 60%. Vi rút H5N1 có thể lây nhiễm và phát bệnh ở người khi chúng ta có tiếp xúc với gia cầm mang bệnh mà không có biện pháp bảo vệ. Một số việc làm có thể khiến con người bị nhiễm bệnh như: tiếp xúc, đụng chạm vào gia cầm bị bệnh; chạm hoặc hít phải các chất tiết gia cầm bị bệnh; tiếp xúc (giết mổ, chế biến với nguồn thịt bị nhiễm bệnh; ăn thịt gia cầm hoặc trứng không nấu chín.