Giá vé máy bay tăng, du khách nội địa đến Phú Quốc giảm

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Càng gần dịp nghỉ lễ 30-4 và 1-5, giá vé máy bay nội địa càng tăng, đặc biệt là các tuyến bay đến Phú Quốc (Kiên Giang). Hiện một số đường bay đến thành phố này hết vé giờ đẹp, dự báo giá vé tiếp tục tăng cao trong hè này. Giá vé máy bay tăng cao, du khách đến Phú Quốc sụt giảm, sẽ ảnh hưởng đến mục tiêu tăng trưởng du lịch của Kiên Giang trong năm 2023.

Năm nay, lễ 30-4 và 1-5 sát ngày nghỉ giỗ Tổ Hùng Vương nên người lao động được nghỉ 5 ngày liên tiếp. Nghỉ nhiều ngày, nhu cầu đi lại và du lịch của người dân tăng. Tuy nhiên, giá vé máy bay cũng đang tăng theo, thậm chí một số chuyến bay hết vé hạng phổ thông... điều này ảnh hướng đến nhu cầu đi lại, cũng như hoạt động du lịch.

Khảo sát trên website và thông tin từ các đại lý vé máy bay, giá vé máy bay khứ hồi một số chặng từ Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng đến TP. Phú Quốc (Kiên Giang) dịp lễ 30-4 và 1-5 giá khác. “Nóng” nhất là chặng Hà Nội - Phú Quốc khởi hành ngày 29-4 và trở lại ngày 3-5 giá vé từ 7-10 triệu đồng.

Nhiều đại lý bán vé máy bay cho hay một phần giá cao do mức thuế phí trên vé cao, dao động từ 450.000-650.000 đồng/vé; đồng thời khuyến cáo người dân và du khách có nhu cầu đi lại và du lịch nên đặt vé sớm để có giá tốt. 

Với mức giá vé cao, nhiều doanh nghiệp du lịch tại TP. Phú Quốc lo không có khách dịp lễ này. Ông Lê Trung Thực - Giám đốc đối ngoại Sunset Sanato Resort and Villas Phú Quốc cho biết công suất phòng tại Sunset dịp lễ 30-4 và 1-5 đạt 30% so thời điểm này năm 2022, thời điểm trước công suất phòng tại đơn vị đạt gần 100%. Theo ông Thực, nguyên nhân do giá vé máy bay đến Phú Quốc cao nên du khách ngán tiền.

“Tôi tính tiền vé máy bay 4 người từ Hà Nội đi Phú Quốc dịp lễ này trên dưới 30 triệu đồng nên nhiều người chọn địa điểm gần ở khu vực miền Bắc hợp túi tiền hơn. Giá vé máy bay tương đương một tour đi du lịch Thái Lan trọn gói cho chuyến đi 4-5, thậm chí 6 ngày”, ông Thực nói. 

Giá vé máy bay tăng, du khách nội địa đến Phú Quốc giảm - 1

Khách du lịch làm thủ tục nhập cảnh tại Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc.

Theo Hiệp hội Du lịch tỉnh Kiên Giang, hiện lượng khách đến tham quan, du lịch tại TP. Phú Quốc, nhất là khách nội địa giảm, ảnh hưởng đến mục tiêu kế hoạch được giao năm 2023. Nguyên nhân chính tác động đến nguồn khách là chi phí vé máy bay tăng cao so cùng kỳ và các năm trước. Bên cạnh đó, các đường bay tương tự trong các khu vực nội địa đến địa phương khác chênh lệch cao, thậm chí giá cao hơn các tuyến quốc tế như Thái Lan, Campuchia, Singapore, Malaysia...

Theo Hiệp hội Du lịch tỉnh Kiên Giang, hoạt động du lịch TP. Phú Quốc chủ yếu phụ thuộc vào 80% đường bay từ địa phương khác đến TP. Phú Quốc vì đây là đường vận tải phổ biến và tiết kiệm thời gian nhất khi đến Phú Quốc. Khi chi phí vé máy bay tăng cao vô tình tạo ra rào cản cho việc lựa chọn của du khách.

"Nếu so sánh giữa các thị trường, đặc biệt là thị trường du lịch nước ngoài thì với nguyên nhân này Phú Quốc có thể mất lợi thế cạnh tranh thị phần du lịch. Từ đó nhiều khả năng TP. Phú Quốc nói riêng và Kiên Giang không hoàn thành mục tiêu kế hoạch đặt ra năm 2023”, ông Du Tố Tuấn - Tổng Thư ký Hiệp hội Du lịch tỉnh Kiên Giang nhận định.

Theo ông Tuấn cho biết, Hiệp hội Du lịch tỉnh Kiên Giang vừa có văn bản đề xuất lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch tỉnh có ý kiến và kế hoạch làm việc với các đơn vị liên quan, nhất là các hãng hàng không có đường bay đến TP. Phú Quốc để có cơ chế phí vé máy bay hợp lý hơn trên tinh thần vừa đảm bảo quyền lợi cho các hãng hàng không vừa đáp ứng nhu cầu du lịch của du khách, nhất là vào những ngày cuối tuần, lễ và dịp cao điểm mùa hè 2023. 

Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch tỉnh Kiên Giang Quảng Xuân Lụa thông tin, sau khi nhận được kiến nghị của Hội Đầu tư phát triển du lịch Phú Quốc và Hiệp hội Du lịch tỉnh về việc tìm giải pháp về cơ chế vé máy bay để thúc đẩy phát triển du lịch Phú Quốc, đơn vị có tờ trình xin chủ trương UBND tỉnh Kiên Giang chủ trì cuộc họp và mời nhiều đơn vị liên quan, nhất là các hãng hàng không Vietnam Airlines, Vietjet Air, Bamboo Airways, Vietravel Airlines tìm giải pháp về cơ chế vé máy bay để thúc đẩy phát triển du lịch TP. Phú Quốc, dự kiến trong tháng 4. 

Giá vé máy bay cao, nhiều chuyên gia du lịch lo ngại ngành du lịch Việt Nam cũng bị ảnh hưởng chứ không riêng Phú Quốc hay Kiên Giang. Nếu tình hình này không được khắc phục, khách Việt Nam sẽ bỏ thị trường nội địa để hướng sang du lịch các nước Thái Lan, Campuchia, Singapore, Malaysia... 

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Bài và ảnh: TRUNG HIẾU (Báo Kiên Giang)

CLIP HOT