EU bỏ quy định đeo khẩu trang trên máy bay

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Với quy định mới, Cơ quan An toàn Hàng Không của Liên minh châu Âu khuyến khích những người đang ho đeo khẩu trang để trấn an các hành khách đi cùng.

Theo thông báo vào thứ tư của Cơ quan An toàn Hàng Không EU (EASA) và Trung tâm Phòng chống và Kiểm soát dịch bệnh EU (ECDC), quy định đeo khẩu trang trên các chuyến bay ở các nước thành viên sẽ được dỡ bỏ từ thứ hai tuần tới (tức ngày 16/5).

Ông Patrick Ky, Giám đốc điều hành EASA, cho biết: "Từ tuần sau, việc đeo khẩu trang sẽ không còn là bắt buộc đối với hàng không trong mọi trường hợp, tuân thủ những thay đổi trong quy định về giao thông công cộng của các nước EU. Với các hành khách và phi hành đoàn, đây là một bước tiến lớn đến việc bình thường hóa di chuyển bằng đường hàng không".

Ông Ky nói thêm rằng hành khách nên tôn trọng lựa chọn của người khác, và những người đang bị ho, hắt hơi nên đeo khẩu trang để trấn an hành khách ngồi cạnh.

EU bỏ quy định đeo khẩu trang trên máy bay - 1

Đeo khẩu trang trên máy bay không còn là quy định bắt buộc, mà trở thành lựa chọn. Ảnh: BBC.

Cơ quan này cho biết quy định cập nhật đã cân nhắc tỷ lệ tiêm vaccine, mức miễn dịch tự nhiên của cộng đồng và sự nới lỏng các quy định ứng phó đại dịch ở nhiều nước châu Âu. Quy định đeo khẩu trang sẽ tiếp tục thay đổi theo từng hãng hàng không, và nên được khuyến khích trên các chuyến bay từ hay đến nơi có quy định này đối với giao thông công cộng.

"Những nguy cơ vẫn còn, nhưng chúng tôi thấy các biện pháp phòng chống và vaccine đã cho phép cuộc sống dần trở lại bình thường. Việc đeo khẩu trang trong mọi trường hợp không còn bắt buộc, nhưng cũng nên biết rằng, cùng với giữ khoảng cách và vệ sinh tay, đây là một trong những biện pháp tốt nhất để giảm lây nhiễm", bà Andrea Ammon, Giám đốc ECDC, cho biết.

Gần đây, nhiều nước châu Âu đã nới lỏng các hạn chế do Covid-19. Trong đó, Hy Lạp và Italy đã bỏ yêu cầu về bằng chứng tiêm chủng, cùng các quy tắc khác, trong khi các điểm đến lân cận như Vương quốc Anh và Na Uy đã bỏ hoàn toàn các quy định về giới hạn đi lại trong đại dịch.

Động thái này theo sau sự thay đổi tương tự ở Mỹ, sau khi một thẩm phán ở Florida bỏ quy định đeo khẩu trang trên máy bay và các phương tiện giao thông công cộng khác vào tháng trước trên phạm vi liên bang, nhận được phản ứng trái chiều từ du khách. Một số hào hứng trước quyết định này, trong khi những người khác cảm thấy lo lắng. Bộ Tư pháp nước này cho biết sẽ đưa phán quyết này lên tòa án cấp cao hơn.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

An Ngọc (Theo Washington Post) (Zing News)

CLIP HOT