Dừng thi công dự án tuyến Metro số 1 vì không đảm bảo công tác phòng dịch

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Đơn vị Tư vấn chung NJPT của Dự án Đường sắt đô thị số 1 xin tạm dừng giám sát thi công do chưa bố trí kịp yêu cầu "3 tại chỗ" theo chỉ thị của UBND TP.HCM

Dừng thi công dự án tuyến Metro số 1 vì không đảm bảo công tác phòng dịch - 1

Hiện nay, tuyến metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) có 7/17 đoàn tàu đã tập kết về Depot Long Bình TP. Thủ Đức

Trước thông tin Tư vấn chung NJPT của tuyến Metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) phải tạm ngưng hoạt động do không đáp ứng yêu cầu phòng dịch theo chỉ thị của UBND TP.HCM, Ban Quản lý Đường sắt đô thị (MAUR) đã trực tiếp kiểm tra công trường sáng nay (17/7).

Theo đó, MAUR cho biết, hiện nay Tư vấn chung NJPT đã có công văn thông báo đến chủ đầu tư về việc tạm ngưng công việc do chưa kịp thời bố trí đáp ứng phương châm “3 tại chỗ” theo chỉ thị của UBND TP.HCM.

Cụ thể hiện tại Văn phòng làm việc chính của Tư vấn NJPT đang tạm đóng cửa phục vụ việc khử khuẩn và theo dõi. Các chuyên gia của Tư vấn đã tiến hành xét nghiệm covid-19 bằng phương pháp PCR và đều có kết quả âm tính.

Tư vấn NJPT thừa nhận với tính chất và đặc thù của công tác giám sát trên công trường, đơn vị này không thể đáp ứng các điều kiện trên. Một số nhà thầu của dự án cũng đã tạm ngưng công việc do không thể đáp ứng điều kiện phòng dịch.

Đồng thời, các chuyên gia xem xét thiết kế, tài chính, hợp đồng và khối văn phòng của Tư vấn chung NJPT hiện đang chuyển sang làm việc online tại địa điểm cư trú.

Dừng thi công dự án tuyến Metro số 1 vì không đảm bảo công tác phòng dịch - 2

Công nhân đến làm việc tại công trình phải làm thủ tục khai báo y tế

Trong bối cảnh dịch Covid-19 chưa thể chấm dứt, MAUR đã có công văn yêu cầu nhà thầu đánh giá, đề xuất cụ thể các hạng mục đủ điều kiện thi công, đáp ứng tiêu chí phòng dịch. Từ đó, tiếp tục có phương án thi công an toàn trong điều kiện vừa đẩy mạnh phòng, chống dịch vừa thi công hiệu quả các hạng mục chính yếu của dự án.

Đối với công tác giám sát thi công gói thầu CP1a, thi công ngầm (ga Bến Thành), hiện một số chuyên gia đã chuyển sang hình thức làm việc online. Các chuyên gia sẽ kiểm soát công trường qua camera.

Hiện các chuyên gia vẫn giám sát các hạng mục thi công quan trọng như: đổ bê tông bảo vệ chống thấm, đổ bê tông lót cho các hố đào lối lên xuống số 2 để tránh sạt lở.

Dừng thi công dự án tuyến Metro số 1 vì không đảm bảo công tác phòng dịch - 3

Công nhân tuân thủ khoảng cách an toàn phòng dịch

Tại công trường, gói thầu CP1a vẫn tiếp tục thi công các hạng mục chính và đảm bảo biện pháp phòng dịch. Đối với công tác giám sát thi công gói thầu CP2 (thi công đoạn trên cao và depot), một số chuyên gia và giám sát thuộc đối tượng F2, F3 đã chuyển sang làm việc online để đảm bảo tuân thủ phòng dịch.

Công tác giám sát các hạng mục thi công vẫn tiếp diễn như kiến trúc hoàn thiện các nhà ga, thi công hệ thống thoát nước.

Công tác giám sát thi công gói thầu CP3 (cơ điện và đầu máy toa xe) tư vấn NJPT vẫn kiểm tra giao nhận thiết bị của dự án, giám sát, kiểm tra hệ thống đường ray và chứng kiến thí nghiệm.

Tuyến metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) đạt hơn 86% khối lượng. Đây là dự án đường sắt đô thị đầu tiên tại TP.HCM, dài 19,7 km, trong đó đi ngầm 2,6 km, còn lại là đoạn trên cao. Thành phố đặt mục tiêu đưa tuyến metro số 1 vào vận hành thử nghiệm từ cuối năm nay và khai thác thương mại năm 2022.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Hữu Long

CLIP HOT

Đa dạng các điểm tham quan, du lịch Tết Dương lịch
Đa dạng các điểm tham quan, du lịch Tết Dương lịch

Ngày đầu năm mới 2023, Đà Nẵng đón một lượng lớn du khách trong và ngoài nước. Thời tiết tại đây cũng rất thuận lợi cho các hoạt động vui chơi, giải trí cũng như tổ chức các chương trình nghệ thuật. Công tác đảm bảo ANTT cũng được siết chặt hơn để người dân và du khách có thể tận hưởng trọn vẹn các ngày nghỉ Tết Dương lịch.