Đưa nghề du lịch đến gần hơn với học sinh trung học

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Sở LĐTBXH đã chủ trì, phối hợp với Sở GD-ĐT, các trường CĐ, trung cấp, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh tổ chức chương trình “Chương trình tham quan, hướng nghiệp cho HS THCS,THPT năm 2022”. Chương trình tập trung vào 4 trụ cột kinh tế của tỉnh, trong đó du lịch là lĩnh vực được đặc biệt quan tâm.

Đưa nghề du lịch đến gần hơn với học sinh trung học - 1

Em Trương Kim Khánh Hùng “thử sức” với bài thực hành gấp khăn trang trí buồng khách sạn. Ảnh: KHÁNH CHI

Chuyến đi lý thú

Khoảng 7 giờ sáng 29/9, chuyến xe chở gần 100 HS lớp 12 và GV Trường THPT Phước Bửu (huyện Xuyên Mộc) bắt đầu lăn bánh, vượt gần 50 km, đưa thầy cô và các em đến với Trường CĐ Du lịch Vũng Tàu để bắt đầu chuyến hành trình trải nghiệm đầy lý thú. Tại Trường CĐ Du lịch Vũng Tàu, các em được các cán bộ quản lý, giảng viên, HS, SV của trường đón tiếp nồng nhiệt. Chương trình trải nghiệm bắt đầu bằng các tiết mục “đốt nóng” sân khấu của các bartender là những SV của Trường CĐ Du lịch Vũng Tàu. Những chiếc chai xoay chuyển trên cổ tay, bay lên trong không trung rồi hạ cánh an toàn trên những đôi tay điêu luyện trong tiếng trầm trồ đầy hứng khởi của các em HS.

Cô Đinh Bích Diệp, Hiệu trưởng nhà trường “tiết lộ”: “Trường CĐ Du lịch Vũng Tàu là 1 trong 2 trường đào tạo về du lịch lâu đời và có uy tín ở Việt Nam, đồng thời là 1 trong 45 trường nghề chất lượng cao trong cả nước được đầu tư trọng điểm. Trường có cơ sở vật chất hiện đại, khang trang với các phòng thực hành nghề đạt chuẩn quốc tế. Hiện nay, trường có 5 ngành được công nhận là ngành trọng điểm, 4 ngành cấp độ quốc tế…”.

Tiếp đó, các em chia thành các nhóm nhỏ, theo chân giảng viên của trường tham quan, trải nghiệm thực tế tại các phòng học, phòng thực hành của trường, từ khu thực hành bếp, phòng học lý thuyết ngành Hướng dẫn du lịch, Kế toán tài chính doanh nghiệp cho tới phòng Thực hành nghiệp vụ lễ tân, thực hành nghiệp vụ buồng, nghiệp vụ nhà hàng…

Hào hứng “thử sức” với kỹ thuật gấp khăn trang trí buồng khách sạn - một trong những bài thực hành của nghiệp vụ buồng, em Trương Kim Khánh Hùng, HS lớp 12A1, Trường THPT Phước Bửu hồ hởi chia sẻ: “Đối với em, chuyến đi này mang đến những trải nghiệm thú vị khiến em vô cùng thích thú. Qua chuyến đi, em hiểu thêm về những ngành nghề thuộc lĩnh vực du lịch. Là HS cuối cấp, trước chuyến đi này, em dự định sẽ theo học các ngành nghề liên quan tới kinh tế, thương mại. Nhưng sau khi được trải nghiệm các nghề thuộc lĩnh vực du lịch, em nghĩ rằng mình sẽ có thêm 1 lựa chọn nữa, đó là ngành Quản trị khách sạn”.

Bạn cùng lớp của Khánh Hùng là Phạm Xuân Hiếu cho hay: “Chuyến đi đã giúp em có định hướng rõ ràng hơn cho tương lai của mình, biết mình cần chuẩn bị “hành trang” về kiến thức, kỹ năng mềm, ngoại ngữ như thế nào để theo đuổi ước mơ trở thành một hướng dẫn viên du lịch. Trước đây, em chỉ nghĩ ngành này phù hợp với sở thích của mình là được đi đây đi đó, được khám phá những địa danh nổi tiếng. Nhưng sau chuyến trải nghiệm, em được biết thêm rằng, trong những năm tới đây, các ngành nghề liên quan tới du lịch sẽ trở thành ngành “hot”, giúp em có thể góp sức phát triển quê hương mình”.

Cô Lê Thị Hoài Nhân, GV Trường THPT Phước Bửu cho biết, Trường THPT Phước Bửu là ngôi trường đầu tiên mở màn cho Chương trình tham quan, hướng nghiệp năm 2022. Đây là đợt thứ 2 HS của trường được tới trải nghiệm tại Trường CĐ Du lịch Vũng Tàu. Chương trình giúp các em hiểu rõ hơn về ngành nghề cũng như môi trường học tập qua những trải nghiệm thực tế. Riêng với huyện Xuyên Mộc, nơi hứa hẹn trở thành “thủ phủ du lịch mới” của tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu thì việc tạo điều kiện cho HS trên địa bàn huyện được trải nghiệm các ngành nghề liên quan tới lĩnh vực du lịch, để từ đó có định hướng cho bản thân là điều vô cùng cần thiết. Nó sẽ góp phần tạo dựng nguồn nhân lực chất lượng cao cho tỉnh nói chung và huyện Xuyên Mộc nói riêng.

Đưa nghề du lịch đến gần hơn với học sinh trung học - 2

HS lớp 12 Trường THPT Phước Bửu (huyện Xuyên Mộc) trải nghiệm thực hành nghiệp vụ buồng tại Trường CĐ Du lịch Vũng Tàu.

“Hướng nghiệp” chứ không “hướng trường”

Theo ông Huỳnh Việt Triều, Trưởng Phòng Giáo dục nghề nghiệp (Sở LĐTBXH), Chương trình tham quan, hướng nghiệp cho HS trung học trên địa bàn tỉnh bám sát nhiệm vụ trong tâm phát triển kinh tế theo Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ VII, đó là phát triển theo 4 trụ cột kinh tế trong đó có du lịch. Phát triển du lịch phải có nguồn nhân lực để thực hiện. Do đó, việc định hướng cho các em HS trung học về ngành nghề gắn với nhu cầu nhân lực cho phát triển kinh tế xã hội của tỉnh là điều hết sức cần thiết.

Trong “Chương trình tham quan, hướng nghiệp cho HS THCS,THPT năm 2022”, Sở sẽ tổ chức cho HS lớp 9 và lớp 12 các trường THCS, THPT trên địa bàn tỉnh tham quan doanh nghiệp và các trường CĐ, Trung cấp trên địa bàn tỉnh, trong đó có các cơ sở đào tạo, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch, để HS tìm hiểu về ngành nghề, nhu cầu việc làm, qua đó tư vấn, định hướng nghề nghiệp cho các em. Ông Huỳnh Việt Triều cũng nhấn mạnh, đây không phải là hoạt động “hướng trường”. Các cơ sở giáo dục nơi các em tham quan, trải nghiệm chỉ là một “điểm đến” chứ không phải “đích đến”. Khi đã hiểu rõ về ngành nghề, các em hoàn toàn có quyền chọn ngành, chọn trường mà mình mong muốn sao cho phù hợp với năng lực và điều kiện của bản thân.

Chia sẻ thêm về nhu cầu nguồn nhân lực ngành du lịch trong giai đoạn hiện nay, ông Huỳnh Việt Triều cho biết, lực lượng lao động của tỉnh thời điểm này là khoảng 602.120 người . Trong đó, có khoảng 21.000 lao động ngành du lịch. Lao động có trình độ trên ĐH chỉ chiếm gần 0,8%, ĐH là 13,5%, CĐ chiếm 18,7%, trung cấp chiếm 23,6%, sơ cấp chiếm 20,9%, số còn lại chưa qua đào tạo. Như vậy, có thể thấy, ngành du lịch đã và đang “khát” nguồn nhân lực chất lượng cao.

Đến nay, toàn tỉnh có 132 dự án du lịch (bao gồm: 116 dự án đầu tư trong nước, 16 dự án nước ngoài). Tổng số dự án đã đi vào hoạt động là 50 dự án, đang triển khai xây dựng là 32 dự án, đang làm thủ tục pháp lý là 50 dự án. Trong giai đoạn 2025 - 2030, khi các dự án đã đi vào ổn định, thì nhân lực ngành du lịch cần tới 38 ngàn người vào năm 2025 và 46 ngàn người năm 2030. Nhu cầu nguồn nhân lực ngành du lịch của tỉnh lúc này vừa phải bảo đảm số lượng và vừa hạn chế tình trạng chuyển dịch nguồn lao động du lịch qua các ngành nghề khác.

Ông Huỳnh Việt Triều, Trưởng Phòng Giáo dục nghề nghiệp(Sở LĐTBXH)

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

HẢI BÌNH (Báo Bà Rịa - Vũng Tàu)

CLIP HOT