Du lịch quốc tế: Không thí điểm nữa, mở ngay, mở luôn!

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Tại hội thảo thống nhất lộ trình mở cửa du lịch quốc tế chiều 24/1, các Bộ Y tế, Công an, Quốc phòng và Cục Hàng không đều ủng hộ mở ngay và luôn. Tuy nhiên, Bộ VHTT&DL cho rằng còn nhiều khó khăn.

Cần mở cửa, mở ngay và luôn!

Tại Hội thảo, Phó cục trưởng Cục Hàng không, Bộ Giao thông vận tải, ông Đinh Việt Sơn ủng hộ việc mở cửa toàn bộ du lịch từ tháng 2. Ông cho biết lộ trình đón khách quốc tế khớp với kế hoạch ngành hàng không. Hiện nay, Việt Nam đã mở lại đường bay với 10 thị trường, 14 chuyến/tuần. Ngành hàng không đang đàm phán, thương thảo thêm với một số quốc gia châu Âu như Nga, Đức...

Đồng quan điểm, ông Trịnh Hồng Quang, Phó tổng giám đốc Vietnam Airlines kiến nghị Bộ trưởng đề xuất Chính phủ công bố nhận khách du lịch quốc tế từ ngày 1/2/2022.Đại diện hãng hàng không cũng kiến nghị không cách ly du khách đến Việt Nam và cần có quy trình xử lý khi khách là F0.

Du lịch quốc tế: Không thí điểm nữa, mở ngay, mở luôn! - 1

Du khách Hàn Quốc làm xét nghiệm Covid-19 tại khách sạn trong chương trình thí điểm đón khách quốc tế ở Phú Quốc.

Trong khi đó, theo Đại tá Trần Văn Dự, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Xuất Nhập cảnh chính sách visa, từ 18/1, căn cứ thông báo của Chính phủ về mở lại chuyến bay thương mại quốc tế, du khách được miễn visa nên số lượng tăng nhanh chóng. Đồng ý với quan điểm mở cửa du lịch quốc tế ngay và luôn, ông Trần Văn Dư đề xuất: "Việt Nam đã mở cửa tới 70% như khách thăm thân, hội nghị và chỉ còn lại ngành du lịch. Tất cả visa còn hạn cứ bay vào Việt Nam, không có khó khăn".

Cũng theo đại diện Bộ Công an, qua chương trình thí điểm du lịch vừa qua, trong 8.500 người đến Việt Nam, có tới 4.500 là người Việt Nam và thân nhân người Việt về nước. Do đó, cần mở cửa du lịch, du khách đến Việt Nam không cần cách ly.

Tiêm vaccine mà vẫn đóng thì tiêm làm gì?

Theo tiến sĩ Thu Anh, Giám đốc Viện nghiên cứu Y khoa Woolcock, đóng cửa du lịch không giúp giảm lây lan dịch bệnh. Bà cho rằng sẽ rất lãng phí nếu người dân Việt Nam đã tiêm vaccine Covid-19 mà chỉ "ngồi yên". Nếu kéo dài việc này 2-3 năm nữa có thể xoá sổ ngành du lịch, vì vậy bà kỳ vọng du lịch sẽ chính thức mở cửa sớm hơn giai đoạn dự kiến 30/4 và không còn là thí điểm.

Du lịch quốc tế: Không thí điểm nữa, mở ngay, mở luôn! - 2

Trong 2 tháng thí điểm đón khách quốc tế chỉ có 8.500 người đến Việt Nam

Đây cũng là quan điểm của các chuyên gia tại Hội thảo. Theo ông Trương Gia Bình, Trưởng ban Nghiên cứu Phát triển Kinh tế Tư nhân (Ban IV), khẳng định không mở cửa du lịch hoàn toàn là vô lý. Ông cho rằng vấn đề cốt lõi của phòng, chống dịch là bao phủ vaccine và các biện pháp giãn cách cần thiết, chứ không phải đóng cửa du lịch. Đặc biệt, ông cho rằng việc tiếp tục đóng cửa du lịch là đi ngược chính sách của Chính phủ về thích ứng an toàn để phát triển kinh tế.

Trong khi đó, ông Trần Trọng Kiên, Chủ tịch Hội đồng tư vấn Du lịch, cho rằng giờ là thời điểm tốt nhất để mở cửa du lịch, do đó, ông ủng hộ mạnh mẽ nên mở cửa lại càng sớm càng tốt. Ông cũng mong muốn người dân được thoải mái bay các chuyến bay thương mại mà không cần phải đáp ứng nhiều quy định đặt ra. Ông cũng đề xuất giảm thiểu các quy định cách ly, thủ tục phức tạp. Ngoài ra, các doanh nghiệp lữ hành nên được tham gia đón khách và sự hỗ trợ tốt nhất là nới lỏng quy định đăng ký của họ. Điều này mang lại "hơi thở sống" cho ngành du lịch.

Vẫn còn khó khăn

Chia sẻ tại hội thảo, ông Nguyễn Văn Hùng, Bộ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch cho rằng, Việt Nam đang đứng trước cơ hội lớn để mở cửa du lịch quốc tế.

Du lịch quốc tế: Không thí điểm nữa, mở ngay, mở luôn! - 3

Du lịch Việt Nam có nhiều điểm mạnh để mở cửa thị trường

Theo ông, du lịch Việt Nam có những điểm mạnh để mở cửa thị trường như đứng thứ 6 thế giới về tốc độ tiêm chủng. Việt Nam có nhiều cơ hội phát triển du lịch như ẩm thực, thắng cảnh đẹp. Không chỉ thoả mãn nhu cầu thưởng ngoạn văn hoá, thắng cảnh địa phương, Việt nam còn là điểm đến an toàn. Do đó, Việt Nam được các tổ chức quốc tế, các du khách nước ngoài ưu ái dành cho nhiều đánh giá tốt như một điểm đến an toàn; golf tốt nhất; ẩm thực ngon nhất...

"Đến nay, dù ít hay nhiều, Việt Nam đã có những bước đầu thận trọng để tích lũy những kinh nghiệm quý giúp đón du khách trở lại ở quy mô lớn hơn", Bộ trưởng cho biết.

Tuy nhiên, ông Hùng cũng chỉ ra một số khó khăn cần khắc phục như công tác khảo sát thị trường; phòng chống dịch bệnh chưa nhất quán giữa các địa phương. Nhiều doanh nghiệp đã đuối sức sau thời gian dài thực hiện giãn cách, phòng chống dịch; nhân lực chất lượng cao không còn bảo đảm như trước.

Tuy nhiên, việc mở cửa du lịch quốc tế hiện nay không chỉ có một chiều thuận lợi mà còn một số khó khăn cần khắc phục. Theo ông Hùng việc khảo sát thị trường gặp nhiều khó khăn, phòng chống dịch bệnh chưa nhất quán giữa các địa phương. Nhiều doanh nghiệp đã đuối sức sau thời gian dài thực hiện giãn cách, phòng chống dịch. Nhân lực có chất lượng cao không còn bảo đảm như trước đây.Bộ trưởng kiến nghị tới Thủ tướng Chính phủ nhanh chóng cho phép mở cửa lại thị trường quốc tế và công bố rộng rãi thời điểm mở cửa cụ thể.

Trước đó, ông Lương Hoài Nam, thành viên Hội đồng tư vấn du lịch, cũng bày tỏ, Thái Lan đã mở lại du lịch quốc tế từ tháng 11 năm ngoái lúc Việt Nam bắt đầu thí điểm và đặt mục tiêu đón 8 triệu du khách quốc tế trong năm nay, gần bằng 1/2 lượng du khách quốc tế vào Việt Nam trước đại dịch Covid.

Việt Nam 2 tháng thí điểm chỉ có đón được 8.500 du khách, trong đó một nửa là người Việt Nam về thăm thân. “Vậy kéo dài thí điểm để làm gì”, ông Nam đặt câu hỏi. Nước ta đã vào loại cường quốc về tỷ lệ tiêm vaccine trên thế giới, còn chần chừ gì mà không mở du lịch quốc tế ngay và luôn. Nên quyết định, công bố điều này trong tuần này, để hàng triệu người lao động du lịch, hàng không có một cái Tết vui vẻ, họ không phải vừa ăn Tết vừa lo ngay ngáy, không biết sang năm mới sẽ thế nào, doanh nghiệp và người lao động có sống được qua đại dịch được không

“Không nên thí điểm gì nữa! Mở thôi, ngay và luôn!”, ông Nam nhấn mạnh

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Phương Hà

CLIP HOT