Mở cửa du lịch, hàng không quốc tế ngay và luôn

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Theo ông Lương Hoài Nam, Việt Nam đã vào top 6 thế giới về tỷ lệ tiêm vaccine, cao hơn cả Âu, Mỹ và mỗi ngày vẫn có trên dưới 15.000 ca Covid-19 thì việc tiếp tục đóng cửa du lịch quốc tế là bất hợp lý.

Chiều 24/1, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức hội thảo "Thống nhất lộ trình, giải pháp mở cửa hoạt động du lịch quốc tế". Khách mời tham dự gồm lãnh đạo Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, Bộ Y tế, Bộ Giao thông vận tải, Ban Nghiên cứu và Phát triển kinh tế tư nhân (Ban IV), lãnh đạo các Cục, đại diện cơ quan Trung ương, lãnh đạo Sở Du lịch, hiệp hội du lịch cũng như đại diện các doanh nghiệp, hãng hàng không...

Tại cuộc họp, các đại biểu chia sẻ ý kiến, thảo luận về khó khăn, vướng mắc, rào cản trong quá trình đón khách du lịch quốc tế, từ đó, thống nhất lại lộ trình mở cửa hoạt động du lịch quốc tế.

Căn cứ vào những kết quả tích cực từ giai đoạn 1 chương trình đón khách du lịch quốc tế, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề xuất mở cửa hoàn toàn hoạt động du lịch quốc tế, đón khách du lịch quốc tế đến Việt Nam (inbound), đưa khách đi du lịch nước ngoài (outbound) qua tất cả cửa khẩu quốc tế từ 1/5.

Mở cửa du lịch, hàng không quốc tế ngay và luôn - 1

Đoàn khách báo chí nước ngoài hiện công tác tại Việt Nam đi du ngoạn Bến Tre

Chia sẻ tại cuộc họp, đại diện đơn vị này cho biết 1/5 là thời gian thích hợp để mở cửa thu hút khách du lịch quốc tế. Việc triển khai chậm hơn thời gian trên sẽ giảm sức hấp dẫn, thu hút khách quốc tế của du lịch Việt Nam. Nguyên nhân chính do nhiều quốc gia trong khu vực cũng đang chuẩn bị ban hành kế hoạch mở cửa, khôi phục du lịch quốc tế.

Mặt khác, từ nay đến 1/5 cũng là đủ thời gian để các bộ, ngành liên quan điều chỉnh các quy định và ban hành hướng dẫn triển khai, các doanh nghiệp du lịch kịp hoàn thiện và triển khai kế hoạch truyền thông, xúc tiến, quảng bá, kết nối thị trường. Việc mở cửa từ 1/5 tạo tiền đề chuẩn bị cho dịp cao điểm đón khách quốc tế (từ tháng 10 năm trước tới tháng 4 năm sau).

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã nghiên cứu kinh nghiệm của nhiều nước về việc mở cửa đón du khách quốc tế để đưa ra đề xuất này. Cụ thể, hiện Singapore, Thái Lan đã cho phép đón khách du lịch quốc tế. Liên minh châu Âu đã mở cửa đi lại nội khối và cho phép công dân nước thứ 3 nhập cảnh với một số điều kiện, giải pháp. Về các giải pháp triển khai trong nước để đón khách du lịch, Chính phủ cần ưu tiên đẩy nhanh công tác tiêm phòng cho người dân tại các khu du lịch lớn và mở rộng ra các khu vực khác trên cả nước; cần sẵn sàng chấp nhận du khách nước ngoài để xây dựng niềm tin cho người dân, du khách và các nhà cung ứng dịch vụ; tăng cường truyền thông, quảng bá điểm đến qua các kênh chính thống.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cũng đưa ra các phương án đón khách du lịch quốc tế. Theo đó, du khách phải tiêm đủ liều vaccine phòng Covid-19 được công nhận ít nhất 14 ngày trước khi nhập cảnh hoặc có giấy chứng nhận đã khỏi bệnh Covid-19 trong thời gian không quá 6 tháng tính đến thời điểm nhập cảnh.

Du khách quốc tế cũng cần có chứng nhận xét nghiệm RT-PCR âm tính với Covid-19 trong thời gian 72 giờ trước khi nhập cảnh. Một yêu cầu quan trọng khác là du khách bắt buộc phải mua bảo hiểm y tế có nội dung chi trả cho điều trị Covid-19 tối thiểu 50.000 USD.

Các doanh nghiệp du lịch đủ điều kiện theo quy định của pháp luật hiện hành đều được tham gia đón khách quốc tế.

Về chính sách xuất nhập cảnh, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề xuất cho phép đón du khách quốc tế tại tất cả cửa khẩu theo quy định. Các quy định xuất nhập cảnh có hiệu lực trước năm 2020 được áp dụng lại. Ngoài ra, sẽ đề xuất thêm một số chinh sách nhằm tăng cường cạnh tranh điểm đến, thu hút khách du lịch quốc tế.

Bày tỏ quan điểm trước cuộc họp, ông Lương Hoài Nam, thành viên Hội đồng tư vấn du lịch, cho rằng nếu các Bộ có thể đồng thuận mở sớm được du lịch quốc tế dù chỉ 1 ngày thôi thì cũng đáng để cố gắng làm việc đó. Một ngày đối với các ngành du lịch, hàng không là bao nhiêu tiền, bao nhiêu công ăn việc làm và thu nhập của người lao động. Trước khi dịch Covid-19, mỗi ngày doanh thu du lịch quốc tế khoảng 70 triệu USD, mỗi năm ngành du lịch đóng góp 9,2% GDP, tạo ra 2,5 triệu việc làm trực tiếp.

Mở cửa du lịch, hàng không quốc tế ngay và luôn - 2

Du lịch TP.HCM đã chuẩn bị kỹ càng để đón khách quốc tế

Hiện tại, Việt Nam đã vào top 6 thế giới về tỷ lệ tiêm vaccine, cao hơn cả Âu, Mỹ và mỗi ngày vẫn có trên dưới 15.000 ca Covid-19 thì việc tiếp tục đóng cửa du lịch, hàng không quốc tế là bất hợp lý.

"Du khách quốc tế vào Việt Nam đều là "người xanh", đã tiêm đủ vaccine, được xét nghiệm trước khi bay và sau khi hạ cánh ở Việt Nam rủi ro gì nữa? Kể cả có lọt vào mấy ca mỗi ngày theo du khách quốc tế thì giữa 15.000 ca với 15.000 cộng mấy ca về mặt chống dịch có gì khác nhau?", ông Nam bày tỏ. Việc sợ hãi Covid quá mức, đóng quá mức, đã đẩy nước ta xuống cuối bảng xếp hạng của Nikkei, Forbes về khả năng phục hồi của các quốc gia từ đại dịch. Không nên tiếp tục như thế, trong khi nước ta đã vào loại cường quốc về tỷ lệ tiêm vaccine trên thế giới.

“Ý kiến của tôi là Chính phủ hãy mở du lịch quốc tế, hàng không quốc tế ngay và luôn, trở về với các chính sách du lịch quốc tế trước đại dịch Covid. Nên quyết định, công bố điều này trong tuần này, để hàng triệu người lao động du lịch, hàng không có một cái Tết vui vẻ, họ không phải vừa ăn Tết vừa lo ngay ngáy, không biết sang năm mới sẽ thế nào, doanh nghiệp và người lao động có sống được qua đại dịch được không. Đó sẽ là món quà Tết ý nghĩa nhất cho hàng triệu người làm du lịch, hàng không”, ông Nam nhấn mạnh.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Phương Hà

CLIP HOT