Du lịch phục hồi, nhiều điểm nổi tiếng vẫn thờ ơ với khách

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Trong khi nhiều quốc gia trên thế giới đã dần mở cửa, nới lỏng quy định nhập cảnh, một số điểm đến được yêu thích trước đại dịch vẫn nằm ngoài "tầm với" của du khách.

Phần lớn trong số đó là các điểm đến thuộc khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Liz Ortiguera, Giám đốc điều hành Hiệp hội Lữ hành châu Á - Thái Bình Dương (PATA), cho biết: "Chúng tôi bắt đầu nhận thấy dấu hiệu của sự phục hồi du lịch tại Singapore, Malaysia, Thái Lan, Indonesia, Việt Nam, Australia và Campuchia. Tuy nhiên, không ít thị trường lớn trong khu vực vẫn gần như đóng cửa với du khách. Chúng tôi đang trải qua giai đoạn phục hồi du lịch nhưng không đồng đều".

Nhật Bản nới lỏng hạn chế nhập cảnh nhưng vẫn bỏ mặc du khách

Du khách muốn đến chợ cá ở Tokyo, thưởng thức sushi có thể phải đợi thêm một thời gian nữa vì Nhật Bản vẫn đóng cửa với khách du lịch.

Đất nước mặt trời mọc thông báo nới lỏng các quy định nhập cảnh, nâng mức giới hạn số lượng khách nước ngoài mỗi ngày lên 10.000 người từ ngày 10/4.

Tuy nhiên, người đủ điều kiện nhập cảnh chỉ bao gồm công dân, nhà nghiên cứu, sinh viên, thành viên gia đình của công dân Nhật và khách đi công tác được chấp thuận trước. Tùy thuộc vào điểm đến, một số đối tượng bắt buộc phải thực hiện cách ly.

Du lịch phục hồi, nhiều điểm nổi tiếng vẫn thờ ơ với khách - 1

Du khách chèo thuyền trên kênh Chidorigafuchi (Tokyo). Ảnh: Hotels.

Vậy khi nào Nhật Bản sẽ mở cửa trở lại cho khách du lịch? Câu hỏi được đưa ra trong cuộc họp báo do Thủ tướng Fumio Kishida tổ chức vào ngày 8/4. Tuy nhiên, không có câu trả lời hay kế hoạch cụ thể nào được công bố.

Ông Fumio Kishida nói: "Chúng tôi sẽ đưa ra quyết định phù hợp dựa trên tình hình lây nhiễm trong nước và diễn biến quốc tế".

Trung Quốc đại lục chiến đấu để ngăn dịch bùng phát

Người ta đã nói nhiều đến việc nền kinh tế du lịch thế giới sẽ không thực sự phục hồi cho đến khi người dân Trung Quốc có thể đi nước ngoài trở lại.

Theo Học viện Du lịch Trung Quốc, năm 2019, số lượng khách Trung Quốc ra nước ngoài đạt 155 triệu lượt, lớn nhất thế giới.

Khi dịch bệnh bùng phát, công dân nước này không được khuyến khích đi du lịch outbound. Trở về sau chuyến xuất ngoại, du khách còn phải đối mặt với ít nhất 2 tuần cách ly, đôi khi thời gian kéo dài hơn.

Du lịch phục hồi, nhiều điểm nổi tiếng vẫn thờ ơ với khách - 2

Trước dịch, Vạn Lý Trường Thành là điểm đến được nhiều du khách yêu thích khi đến Trung Quốc. Ảnh: Live Science.

Mảng inbound tại Trung Quốc cũng không khá hơn khi khách nước ngoài chưa được phép nhập cảnh cho mục đích du lịch. Vì vậy, những người muốn thực hiện ước mơ đi dọc Vạn Lý Trường Thành sẽ phải tiếp tục chờ đợi.

Về lịch trình mở cửa trở lại, tháng 10/2021, người đứng đầu Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc cho biết quốc gia này có thể mở cửa biên giới sau khi đạt mục tiêu hơn 85% dân số được tiêm phòng vào đầu năm 2022".

Mặc dù đã đạt được mục tiêu tiêm chủng đề ra, quốc gia này vẫn tiếp tục thực hiện chiến lược Zero-Covid (đưa số ca nhiễm mới về 0).

Họ phải vật lộn để ngăn chặn dịch bùng phát ở một số thành phố. Nhiều khả năng khách toàn cầu sẽ không được chào đón trở lại đất nước này trong tương lai gần.

Macao chưa sẵn sàng

Chưa có bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy Macao sẽ sớm mở cửa với thế giới. Đây là tin xấu cho những du khách muốn ghé các sòng bạc nổi tiếng bậc nhất châu Á và thưởng thức món ăn trứ danh tại Macao.

Trường hợp ngoại lệ, Macao chấp nhận du khách đến từ Trung Quốc đại lục, Hong Kong và Đài Loan (Trung Quốc) với điều kiện thực hiện cách ly trong 2 tuần.

Đài Loan (Trung Quốc) chưa ấn định ngày mở cửa trở lại

Đài Loan, một trong những điểm đến ẩm thực được yêu thích ở châu Á, đã nới lỏng các hạn chế đi lại trong 2 tháng qua.

Khách doanh nhân nước ngoài đã được phép thăm hòn đảo từ ngày 7/3. Từ ngày 12/4, người thân của cư dân Đài Loan có giấy chứng nhận cư trú hợp lệ cũng được đăng ký tham quan.

Những du khách được chào đón bao gồm người có thị thực làm việc, học tập, người đến với mục đích đầu tư hoặc kinh doanh, khách nhập cảnh với lý do nhân đạo. Khi đáp chuyến bay đến Đài Loan, họ phải thực hiện cách ly trong khách sạn hoặc ở nhà 10 ngày.

Du lịch phục hồi, nhiều điểm nổi tiếng vẫn thờ ơ với khách - 3

Long Hổ Tháp là công trình biểu tượng của đầm Liên Trì tại Đài Loan. Ảnh: Out of Town Blog.

Trước đó, vào tháng 2, khi nhiều điểm đến trên thế giới ồ ạt mở cửa, ông Chen Shih-chung, Bộ trưởng Y tế và Phúc lợi Đài Loan, cho biết hòn đảo này phải xem xét nới lỏng hạn chế đi lại để không bị tụt hậu về mặt phát triển kinh tế.

Tuy nhiên, ông Chen không đưa ra ngày mở cửa cụ thể: "Các hạn chế hiện tại sẽ được dỡ bỏ và khách du lịch sẽ được chào đón nếu sự lây lan của virus được kiểm soát.

Một số hòn đảo ở Thái Bình Dương vẫn nằm ngoài danh sách ghé thăm

Theo báo cáo "Chỉ số sẵn sàng đi du lịch của châu Á 2022" do Economist Intelligence Unit (EIU) công bố vào tuần trước, đảo quốc Vanuatu và Fiji là hai quốc gia phụ thuộc nhiều nhất vào du lịch trong khu vực.

Fiji, nơi du lịch chiếm 40% nền kinh tế, đã mở cửa trở lại vào cuối năm 2021. Tương tự, Tahiti, Palau và quần đảo Cook đã đón khách du lịch khắp nơi đến nghỉ dưỡng.

Du lịch phục hồi, nhiều điểm nổi tiếng vẫn thờ ơ với khách - 4

Vanuatu, đảo quốc phát triển nhờ du lịch, chưa sẵn sàng đón khách trở lại. Ảnh: The United Nations.

Tuy nhiên, một số nơi thuộc quần đảo Thái Bình Dương vẫn chưa sẵn sàng, có thể kể đến Samoa, Vanuatu, liên bang Micronesia, quần đảo Marshall, Tonga và quần đảo Solomon.

Giám đốc điều hành PATA lưu ý rằng mỗi điểm đến cần đánh giá mức độ sẵn sàng và thời điểm kết nối lại với thế giới bên ngoài khi cân bằng được sự phát triển kinh tế và cuộc sống người dân.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Song Nguyên (Zing News)

CLIP HOT