Vì sao Mỹ vẫn khuyến cáo công dân không nên tới châu Âu du lịch?

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Mặc dù, Liên minh châu Âu (EU) đã bắt đầu dỡ bỏ các hạn chế đi lại nhưng hiện các nhà chức trách Mỹ vẫn tiếp tục đưa ra khuyến cáo người dân không nên đi du lịch châu Âu.

Tất cả các nước thuộc Liên minh Châu Âu và Khu vực Kinh tế Châu Âu (EU/EEA) vẫn được Mỹ xếp ở nhóm nước tình hình COVID-19 đang ở cấp độ 4. Đây cũng là mức độ cao nhất trong bảng đánh giá của xứ sở cờ hoa và Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh (CDC) nước này cho biết công dân nên tránh đi du lịch đến những điểm đến có mặt trong danh sách.

Nhiều quốc gia EU đã có tên trong danh sách này suốt nhiều tháng nay. Trong đó phải kể tới những điểm đến phổ biến và vô cùng nổi tiếng cho khách du lịch quốc tế như Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha, Ý và Pháp. Những quốc gia khác khác ở Châu Âu như Vương quốc Anh bắt đầu được xếp vào Cấp độ 4 kể từ tháng 7 năm ngoái.

Vì sao Mỹ vẫn khuyến cáo công dân không nên tới châu Âu du lịch? - 1

Anh và nhiều quốc gia khác trong EU vẫn được CDC Mỹ xếp vào nhóm nước Cấp độ 4. Ảnh: Sky News

Trong khi đó, một số quốc gia EU và EEA hiện đã cho phép đi lại không hạn chế. Đan Mạch, Cộng hòa Séc, Ireland, Latvia, Na Uy, Ba Lan, Romania, Slovenia và Thụy Điển đều mở cửa cho khách du lịch quốc tế.

Những điểm đến có mặt trong nhóm nước nhóm rủi ro của CDC Mỹ được đánh giá chủ yếu dựa trên số lượng trường hợp COVID-19 nhiễm mới mà tổ chức này có. Khi một quốc gia có hơn 500 trường hợp bệnh trên 100.000 dân trong 28 ngày qua, quốc gia đó sẽ được xếp vào nhóm Cấp 4.

Tại EU/EEA, số ca mắc mới trung bình hàng tuần trong thời gian gần đây nhất là 1.778 trường hợp trên 100.000 người.

Vì sao Mỹ vẫn khuyến cáo công dân không nên tới châu Âu du lịch? - 2

Du khách sử dụng ki-ốt tự phục vụ để làm thủ tục và trả hành lý tại nhà ga American Airlines, ở Miami. Ảnh: AP

Tuy nhiên, trên thực tế, nhiều du khách Mỹ đang phớt lờ lời khuyên của CDC và bay tới châu Âu nghỉ dưỡng bất chấp nguy cơ nhiễm bệnh. Ví dụ như, theo dữ liệu từ Liên đoàn Du lịch Hy Lạp, số lượng người Mỹ đặt vé máy bay đến Hy Lạp hiện đã tăng trở lại và bằng với mức trước khi đại dịch diễn ra.

Và theo khảo sát gần đây nhất của Ủy ban Du lịch Châu Âu, 45% người Mỹ được hỏi cho biết họ muốn đến thăm EU ngay trong năm 2022. Những người này cũng chia sẻ một số lý do có thể sẽ ảnh hưởng đến quyết định đến một quốc gia châu Âu của họ là tỷ lệ tiêm chủng và cách quốc gia đó ứng phó với đại dịch.

Các quy tắc nhập cảnh cho người châu Âu đến Mỹ là gì?

Khi nói đến việc đến việc nhập cảnh vào Mỹ từ châu Âu, CDC Mỹ cũng cho biết họ đang thúc đẩy việc loại bỏ các yêu cầu kiểm tra đối với khách du lịch quốc tế.

Đây là một trong số ít các điểm đến du lịch lớn trên thế giới hiện nay vẫn yêu cầu du khách đã tiêm phòng đầy đủ cung cấp kết quả xét nghiệm Covid âm tính (test nhanh hoặc PCR) được thực hiện trong vòng 24 giờ sau khi khởi hành. 

Trong một bức thư gửi chính phủ, nhóm vận động hành lang trong ngành hàng không Mỹ cho biết “nhiều điều đã thay đổi kể từ khi các yêu cầu kiểm tra y tế này được áp dụng và chúng gần như không còn có ý nghĩa trong bối cảnh sức khỏe cộng đồng hiện nay”. Hầu hết các hãng vận tải lớn của Mỹ đều là thành viên của nhóm này.

Bất chấp những lời kêu gọi giảm bớt các lệnh hạn chế từ nhiều hãng hàng không, các chính trị gia Mỹ và các chuyên gia trong ngành như Điều phối viên Ứng phó với virus Corona của Nhà Trắng, Jeff Zient tuần trước cho biết “chúng tôi hoàn toàn không có kế hoạch thay đổi các yêu cầu kiểm ra y tế với du khách quốc tế vào thời điểm này”.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Đỗ An (Theo Euronews) (Báo VietNamNet)

CLIP HOT