Du lịch Croatia rực sáng giữa mùa hè vốn ảm đạm bởi đại dịch COVID-19

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Tính đến ngày 10/8, tỷ lệ sử dụng phòng lưu trú qua đêm tại các khu du lịch đã đạt 69%, cao hơn so với con số kỷ lục của mùa hè 2019.

Năm 2020, lượng khách du lịch đến đây chỉ bằng khoảng 40% năm 2019 khi đại dịch COVID-19 lan rộng khiến đất nước này trở nên khó khăn khi mà du lịch chiếm tới 20% tổng sản phẩm quốc nội (GDP).

Chính phủ nước đã phát động chiến dịch "Safe Stay in Croatia" (tạm dịch: Kỳ nghỉ an toàn ở Croatia) nhằm đảm bảo các tiêu chuẩn cao về an toàn và quy trình phòng chống Covid-19.

Điều này khiến mùa du lịch hè tại Croatia đang gặt hái thành công vượt trên cả những kỳ vọng lạc quan nhất trong năm 2021.Du lịch Croatia rực sáng giữa mùa hè vốn ảm đạm bởi đại dịch COVID-19 - 1

Các du khách đang tận hưởng bãi biển ở Dubrovnik, Croatia, hôm 13/8. Ảnh: AP.

“Mọi thứ đang dần trở lại, cứ như thể đại dịch năm 2020 chưa từng xảy ra” Josip Crncevic, hướng dẫn viên du lịch ở khu du lịch Dubrovnik chia sẻ với AP.

Ông Nikolina Brnjac - Bộ trưởng bộ Du lịch Croatia cũng mô tả tình hình 'đáng ghi nhận' của ngành du lịch nước này trong tháng 7 và tháng 8. Tính đến ngày 10/8, tỷ lệ lưu trú qua đêm đã đạt 69%, cao hơn so với con số kỷ lục của mùa hè 2019.

Sự hồi sinh du lịch có thể thấy rõ ở thành phố cổ Dubrovnik, được mệnh danh là “hòn ngọc của biển Adriatic”. Dubrovnik nổi tiếng với kiến trúc thời trung cổ, là khu bảo tồn của UNESCO và từng là bối cảnh cho loạt phim nổi tiếng Game of Thrones (Trò chơi Vương quyền). Con phố chính ở khu phố cổ (Old Town) nhộn nhịp các đoàn du khách qua lại.

Lượng khách du lịch tăng khiến cư dân và những người kinh doanh ngạc nhiên, sau mùa du lịch giảm sút năm ngoái. Các chủ nhà hàng đã không lường trước và do đó đã không kịp thuê đủ nhân viên.

Du lịch Croatia rực sáng giữa mùa hè vốn ảm đạm bởi đại dịch COVID-19 - 2

Chiến dịch Safe Stay in Croatia.

Một số du khách đã quyết định đi nghỉ mát an toàn bằng cách thuê riêng thuyền để tham quan các hòn đảo và vịnh kín của Croatia. Hầu hết du thuyền ở thị trấn miền trung Biograd nằm dọc bờ biển Adriatic đều đã được đặt kín từ trước.

"Du khách ai cũng muốn thuê thuyền và chúng tôi không còn dư chiếc nào", Marin Katicin, Giám đốc điều hành của công ty thuê tàu Pitter Yachting chia sẻ.

Người dân Croatia đã có sự chuẩn bị tốt hơn vì có vaccine Covid-19. Để cảnh báo về nguy cơ của dịch Covid-19, một tấm biển lớn được gắn trên tường đá, nhắc nhở mọi người giữ khoảng cách với nhau, rửa tay và đeo khẩu trang. Ở Croatia, khẩu trang bắt buộc đeo trong không gian kín, nhưng không phải ở ngoài trời.

Giới chức y tế đã tổ chức tiêm chủng cho người làm du lịch thay vì hạn chế đám đông. Khoảng 40% dân số trưởng thành của đất nước 4,2 triệu người đã được tiêm vaccine.

Các trường hợp nhiễm bệnh theo báo cáo đã tăng trong những tuần gần đây, đạt gần 600 ca vào cuối tuần này. Tới nay, Croatia ghi nhận tổng cộng khoảng 370.000 ca mắc Covid-19 và hơn 8.000 trường hợp tử vong.

Du lịch Croatia rực sáng giữa mùa hè vốn ảm đạm bởi đại dịch COVID-19 - 3

Croatia cũng tổ chức xét nghiệm tại các khu du lịch và thông tin chi tiết về những gì du khách nên làm nếu họ gặp các triệu chứng. Khách du lịch có thể tìm hiểu thông tin về các biện pháp tại điểm đến trên các website, như giới hạn số lượng, giãn cách hay yêu cầu về khẩu trang. Du khách cũng có thể tự giám sát vấn đề an toàn và báo cáo những bất thường trên trang web "safestayincroatia.hr".

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

P.V

CLIP HOT