Lên rừng xuống biển cùng con: “Con đã được bú tí đá”

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Đến lúc này, không cần nói thêm với các bậc phụ huynh bận rộn và ít nhiều stress ở thành phố rằng, không có hoạt động mang tính giáo dục nào tốt cho cả con lẫn cha mẹ, bổ cho cả tinh thần lẫn thể chất bằng những cuộc dã ngoại cùng gia đình.

Lên rừng xuống biển cùng con: “Con đã được bú tí đá” - 1

Dã ngoại cùng con là hoạt động mang tính giáo dục cao.

Những chuyến đi có chuẩn bị, có định hướng, có mục đích ít nhiều, nhưng lại được thực hiện một cách giản dị, tự nhiên và tiết kiệm nhất. Thời gian cần và đủ là cuối tuần, trọn vẹn 1 ngày hoặc 2 ngày một đêm.

Điểm đến được chọn kỹ trong check list: không quá xa, không đông đúc chen lấn (đang mùa dịch), có địa hình đủ phức tạp để leo trèo vận động, nhưng không quá nguy hiểm với trẻ dưới 10 tuổi, có cảnh đẹp để chụp những tấm hình lưu niệm và nếu có một vài món đặc sản địa phương thì thật hoàn hảo.

Động Đá Bạc ở Hoà Bình là một danh thắng gần như đầy đủ các điều kiện như thế - chỉ là đang mùa dịch, hàng quán đóng hết nên không thể có món đặc sản gì để ăn uống hay mua về.

Lên rừng xuống biển cùng con: “Con đã được bú tí đá” - 2

Những chuyến đi nên có chuẩn bị, có định hướng, có mục đích

Từ Hà Nội đi về phía tây bắc 40km, qua thị trấn Xuân Mai chừng 6km là đến xã Liên Sơn, huyện Lương Sơn, Hoà Bình, hòn núi mang hình con cóc nằm trong một thung lũng nhỏ bốn mùa sương giăng vì núi trập trùng vây quanh.

Động Đá Bạc không lớn, ngọn núi Cóc nhìn từ bên ngoài khá nhỏ bé so với những dãy núi lừng lững xung quanh nên các em bé không có cảm giác ngại ngần, sợ hãi khi cha mẹ vừa thúc giục, vừa rủ rê: "Con dám vào hang không? Con có đủ sức leo lên đỉnh không?”

Cửa động có quầy dịch vụ nhỏ nhắc du khách đeo khẩu trang, rửa tay khử khuẩn, ai lỡ quên có thể mua bổ sung đúng với giá bán ở hiệu thuốc, em bé hăm hở nhắc cả nhà đeo khẩu trang rồi phăm phăm đi trước. Khu vực cửa động khá rộng và bằng phẳng, chỉ cần nhắc "Cẩn thận, đừng chạy nhảy, đọc kỹ biển chỉ đường!”.

Lên rừng xuống biển cùng con: “Con đã được bú tí đá” - 3

Những nhũ đá kỳ ảo đủ hình dạng màu sắc rất hấp dẫn trẻ

Ba động nhỏ thông nhau trong lòng núi Cóc: Cô Tiên, Long Tiên, Động Mẫu với những nhũ đá kỳ ảo đủ hình dạng màu sắc, vốn quá quen thuộc trong các thước phim về Hạ Long hay Phong Nha được quảng bá mỗi ngày trên TV hay Youtube giờ đây có thể nhìn tận mắt, sờ, ngửi, thậm chí lè lưỡi liếm những giọt nước ngưng kết dưới các thạch nhũ rủ ngang mặt, khiến cô bé 7 tuổi không kìm được hét lên: “Aaaa! Con được bú tí đá!”. 

Phụ huynh bèn nhân cơ hội giải thich "Đúng rồi, thạch nhũ là tí của đá đấy, nước chảy qua đá hàng triệu năm, ăn mòn thành hình ti mẹ đấy".

Lên rừng xuống biển cùng con: “Con đã được bú tí đá” - 4

Phụ huynh nên giải thích những gì con chưa hiểu về thế giới xung quanh

Phần lớn nhất của động rộng tới 70m, ngang 22m, cao 15m, em bé lại reo lên: “Ôi, ở đây có thể tổ chức hoà nhạc được, hoặc chỉ cần 2 anh DJ!”.

Phụ huynh nói thêm cho con hiểu: "Đúng rồi! Người ta đã tổ chức hoà nhạc trong hang Đầu Gỗ ở Vịnh Hạ long, có truyền hình trực tiếp mà con đã xem, hang ấy to hơn động này một chút nên cả dàn nhạc đủ chỗ, động này nhỏ hơn, có thể biểu diễn một nhóm nhỏ, chứ các anh DJ mix nhạc điện tử thì vòm hang sẽ dội lại âm thanh mạnh lắm, trẻ con có thể ù tai, còn nhũ đá lâu ngày có thể bị rụng, như thế là huỷ hoại môi trường, phá di sản đấy!”.

Lên rừng xuống biển cùng con: “Con đã được bú tí đá” - 5

Em bé đã có một câu chuyện thú vị để hết kỳ nghỉ đến lớp kể với bạn

Sau khi đi hết các ngách hang lớn nhỏ, em bé ngửa cổ nhìn lên cái vòm hang cao vút có một lỗ thủng hoăm hoắm, thật xa thật xanh, trên đó là một mảnh trời xanh ngắt trong một ngày nắng chói chang, dù trong hang đang mát lạnh đến mức "hình như ai bật điều hoà 17 độ ở đây": "Mẹ ơi! Ở trên kia vẫn là trời ạ"? - "Tất nhiên rồi". Xuống sâu bao nhiêu, trong động tối bao nhiêu thì trên kia vẫn là bầu trời mà, mặt trời vẫn đang chiếu sáng.

Động Đá bạc nhỏ, chiều chưa xuống mà người đã ra cửa hang, còn một mục tiêu nữa là chinh phục đỉnh núi Cóc, nơi có đền Mẫu đang được trùng tu.

Nhưng em bé đã có một câu chuyện thú vị để hết kỳ nghỉ đến lớp kể với bạn : "Tớ biết một chỗ đẹp như Vịnh Hạ Long ngay gần nhà và tớ đã được bú ti đá".

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Đỗ Thu Hà

CLIP HOT