Độc chiếm Suối Đá, thu tiền trái phép

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Ngày 12/6, mạng xã hội đăng tải bài viết và clip với dòng trạng thái “đi tắm Suối Đá bắt đóng tiền mới được tắm”. Nội dung phản ánh một gia đình đi tắm Suối Đá do không thuê chòi, bạt của những người kinh doanh ở đây, nên xảy ra tranh cãi, dẫn đến đồ đạc, quần áo của người tắm bị ném xuống suối. Sau khi nội dung được đăng tải, ngành chức năng TX.Phú Mỹ và chính quyền xã Tân Hải đã nhanh chóng vào cuộc xử lý.

Độc chiếm Suối Đá, thu tiền trái phép - 1

Đoàn kiểm tra của chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng TX.Phú Mỹ kiểm tra hộ kinh doanh tự phát tại khu vực suối Đá

Tắm suối phải thuê chỗ để đồ

Theo nội dung phản ánh của chủ tài khoản Kimthuy... trên trang Facebook Dân Tân Hải - xã Tân Hải - Phú Mỹ, vào ngày 12/6 chị cùng người thân và bạn bè rủ nhau đi chơi ở Suối Đá. Đây là một con suối tự nhiên nằm ở xã Tân Hải (TX.Phú Mỹ). Sự việc xảy ra tại khu vực hồ số 0.

Theo đó, nhóm của chị này vào tắm suối thì bị những người dựng chòi kinh doanh ở đây bắt thuê chòi làm nơi để đồ hoặc làm chỗ ngồi ăn uống. Nếu không thuê phải đóng tiền tắm suối. Thấy vô lý, họ không đồng ý liền bị những người kinh doanh lều bạt, trong đó có một người phụ nữ đuổi đi, không cho tắm, với thái độ khó chịu và còn chửi thề.

Không thuyết phục được nhóm thuê chòi, người phụ nữ bỏ đi. Sau đó, một người đàn ông to cao xuất hiện bắt nhóm tắm suối phải đóng tiền, nếu không đóng phải đi hồ khác. Nhóm người trên không đồng ý nên những người kinh doanh lều quăng hết đồ đạc của nhóm người tắm suối xuống nước, khiến họ bức xúc và phản ánh lên mạng xã hội.

“Tụi em đi nhóm 9 người, đồ đạc không có gì chỉ vài cái áo khoác, vài chai nước và ít trái cây.  Họ bắt tụi em thuê chòi để đồ, tụi em không đồng ý, sau đó bị đuổi đi, không cho tắm và vứt quần áo xuống nước”, chủ tài khoản cho biết.

Yêu cầu tháo dỡ lều, bạt

Ngay sau khi nhận được phản ánh của người dân, UBND xã Tân Hải phối hợp với Trạm Quản lý bảo vệ rừng Tóc Tiên (Ban Quản lý rừng phòng hộ tỉnh) đã tiến hành kiểm tra tại khu vực Suối Đá. Qua kiểm tra, lực lượng chức năng nhận thấy, tại khu vực Suối Đá có dựng một số bạt che theo dòng suối; xuất hiện một số kè đá ngăn dòng chảy. Ngoài ra, có một số chòi bạt người dân dựng lên để kinh doanh giải khát, nước uống, thức ăn vặt để phục vụ nhu cầu của người dân khi tới tắm suối ở đây.

Theo ông Nguyễn Văn Tuyền, Phụ trách Trạm Quản lý bảo vệ rừng Tóc Tiên, Suối Đá dài hơn 1km, có 4 hồ  và 4 hộ được giao chăm sóc, bảo vệ rừng tại khu vực suối, không có chức năng kinh doanh buôn bán. Tuy nhiên, tại thời điểm kiểm tra, Đoàn kiểm tra phát hiện các hộ dân tự căng bạt 2 bên Suối  Đá và có dựng lều kinh doanh. Đây là hoạt động kinh doanh tự phát và trái phép.

Đối với việc thu phí người dân tới tắm suối theo như phản ánh trên mạng xã hội, ông Tuyền cho hay Ban Quản lý rừng phòng hộ đang phối hợp với chính quyền địa phương để làm rõ nội dung này. Đồng thời, mời 4 hộ dân nhận khoán bảo vệ rừng tại khu vực Suối Đá đến trụ sở của Trạm Quản lý Bảo vệ rừng Tóc Tiên để làm việc về trách nhiệm trong việc quản lý, bảo vệ rừng.

“Thời gian tới, chúng tôi sẽ tăng cường tuần tra, kiểm soát, kiên quyết không để xảy ra tình trạng hoạt động kinh doanh dịch vụ tự phát tại khu vực Suối Đá”, ông Nguyễn Văn Tuyền khẳng định.

Trao đổi với phóng viên Báo Bà Rịa - Vũng Tàu, ông Đổng Văn Bảnh, Phó Chủ tịch UBND xã Tân Hải (TX.Phú Mỹ) cũng cho biết, Suối Đá là con suối tự nhiên, từ lâu là điểm đến được người dân địa phương và du khách yêu thích. Tuy nhiên, khu vực này vẫn nằm trong rừng phòng hộ nên không được phép kinh doanh buôn bán.

Sau khi kiểm tra, địa phương và các đơn vị liên quan đã yêu cầu các hộ kinh doanh tháo gỡ ngay các bạt tạm và kiên quyết xử lý việc kinh doanh tự phát tại khu vực suối Đá. Đồng thời cắm biển cảnh bảo nguy hiểm khi tắm suối ở khu vực này. “Chúng tôi đã yêu cầu các hộ kinh doanh trái phép tháo dỡ lều, bạt. Việc người dân tắm suối bị thu tiền là không chấp nhận được vì đây là suối tự nhiên và cần phải xử lý nghiêm”, ông Đổng Văn Bảnh nói.

Được biết, khu vực hồ số 0 nói trên hiện đang được giao khoán cho bà Nguyễn Thị Hồng (xã Tân Hải) bảo vệ, phát triển rừng. Trao đổi với phóng viên liên quan đến vấn đề bị phản ánh về việc thu tiền tắm suối, bà Nguyễn Thị Tươi, người kinh doanh buôn bán tại khu vực Suối Đá khẳng định hoàn toàn không có việc này. Việc xảy ra cãi vã là do bà xuống nhắc nhở các bé tắm cẩn thận tránh đuối nước. Việc dựng bạt hai bên suối cũng chỉ thực hiện khi trời mưa (!?).

Suối Đá là con suối tự nhiên nằm tại khu vực rừng phòng hộ tại núi Dinh thuộc tiểu khu Tân Hải, xã Tân Hải. Suối có vẻ đẹp hoang sơ, thơ mộng, không khí mát mẻ, nước chảy suốt mùa mưa nên đã thu hút rất nhiều du khách đổ về tắm suối, khám phá thiên nhiên và trải nghiệm. Tuy nhiên, việc kinh doanh buôn bán tự phát ở khu vực này đang làm dần mất đi vẻ đẹp tự nhiên vì tình trạng xả rác, gây ô nhiễm môi trường.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

TRÚC GIANG (Báo Bà Rịa - Vũng Tàu)

CLIP HOT