Doanh nghiệp du lịch băn khoăn về quy định tạm thời

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Thực hiện Nghị quyết 128/NQ-CP của Chính phủ, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, UBND tỉnh Lâm Đồng ban hành các văn bản hướng dẫn và quy định tạm thời đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh Covid-19 trong hoạt động văn hóa thể thao và du lịch và trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng.

Tại cuộc họp triển khai thực hiện Quyết định 2563 của UBND tỉnh Lâm Đồng do Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Lâm Đồng tổ chức mới đây, các doanh nghiệp du lịch đã trình bày ý kiến, băn khoăn liên quan đến nhiều vấn đề khi trở lại hoạt động…

Doanh nghiệp du lịch băn khoăn về quy định tạm thời - 1

Cấp độ dịch quy mô cấp tỉnh thành. (Nguồn: Báo Tuổi trẻ)

KHÁCH ĐẾN KHÔNG CÒN VÙNG PHẢI CÁCH LY

Theo Quyết định 2563 của UBND tỉnh Lâm Đồng, quy định thống nhất người từ các tỉnh, thành phố khác đến/về tỉnh Lâm Đồng phải đăng ký với chính quyền địa phương (UBND các xã, phường, thị trấn) để được hướng dẫn các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 của tỉnh; thực hiện nghiêm Thông điệp 5K của Bộ Y tế, khai báo trung thực và chịu trách nhiệm nếu để lây lan dịch bệnh do khai báo không trung thực; thông báo ngay cho cơ quan y tế địa phương trong trường hợp xuất hiện các triệu chứng sốt, ho, đau họng, khó thở, giảm hoặc mất vị giác hoặc khướu giác. Tùy trường hợp, người đến/về tỉnh Lâm Đồng từ các khu vực khác nhau (cấp 1, cấp 2 hoặc cấp 3, cấp 4) mà có những yêu cầu khác nhau.

Tính đến hôm nay (22/10), theo Nghị quyết 128 của Chính phủ và Quyết định 4800 của Bộ Y tế về đánh giá cấp độ dịch ở quy mô tỉnh thành, cả nước (chưa kể Tây Ninh và Bình Định chưa có đánh giá), chỉ còn tỉnh Bình Dương thuộc khu vực cấp 3 (màu cam), 61 tỉnh thành còn lại là màu vàng và màu xanh. Thành phố Hồ Chí Minh cũng không còn cấp độ dịch màu đỏ hay cam nữa mà đã là màu vàng. Cũng theo quy định, cho phép khôi phục hoạt động kinh doanh vận tải hành khách từ khu vực cấp 1 hoặc cấp 2 đến tỉnh Lâm Đồng. Cũng từ hôm nay, Vietnamairlines đã khởi động mỗi ngày 1 chuyến bay từ Đà Lạt đi và đến Hà Nội và TP Hồ Chí Minh.

Doanh nghiệp du lịch băn khoăn về quy định tạm thời - 2

Bà Lê Thị Minh Nguyệt – Giám đốc Điều hành Khu nghỉ dưỡng cao cấp Terracotta Đà Lạt cùng đại diện các doanh nghiệp kinh doanh du lịch có ý kiến liên quan đến các quy định về hoạt động du lịch

Theo hướng dẫn tạm thời số 3862/HD-BVHTTDL (ngày 18/10/2021) về việc thực hiện Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11/8/2021 của Chính phủ quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh Covid-19” trong hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch, thì trong lĩnh vực du lịch, chỉ xét nghiệm y tế các trường hợp có một trong các biểu hiện triệu chứng sốt, ho, mệt mỏi, đau rát họng, khó thở… (không tính các trường hợp tầm soát ngẫu nhiên, định kỳ hay điều tra dịch tễ, hoặc đi từ khu vực cấp 3, cấp 4).

Như vậy, người đến/về tỉnh Lâm Đồng từ nay chỉ trừ người từ tỉnh Bình Dương có thể yêu cầu xét nghiệm khi có chỉ định hoặc điều tra dịch tễ; còn lại các tỉnh thành khác, khi đã tiêm đủ 2 liều vắc xin phòng Covid-19 qua 14 ngày, hoặc người đã khỏi bệnh Covid-19 trong vòng 6 tháng, thì không còn yêu cầu xét nghiệm nữa. Không còn tỉnh ở khu vực cấp độ 4, nên theo quy định, người đi qua chốt cũng không cần phải trình kết quả xét nghiệm âm tính còn hiệu lực.

Doanh nghiệp du lịch băn khoăn về quy định tạm thời - 3


Những quy định tạm thời trong lĩnh vực du lịch của UBND tỉnh Lâm Đồng đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh

ĐỀ NGHỊ ĐẨY NHANH TIÊM ĐỦ 2 MŨI VẮC XIN CHO NHÂN LỰC PHỤC VỤ DU LỊCH

Hướng dẫn của Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch cho biết, các tỉnh ở khu vực cấp 1, cấp 2 thì hoạt động du lịch được phục vụ 100% công suất. Tuy nhiên, hướng dẫn và quy định đều yêu cầu đối với người làm việc tại các cơ sở kinh doanh đón khách du lịch, phải tiêm đủ 2 liều vắc xin phòng Covid-19 hoặc đã khỏi bệnh trước khi tham gia quy trình đón, phục vụ khách. Đến thời điểm này, hầu hết các cơ sở khách sạn, nhà hàng, điểm đến, người lao động mới chỉ được tiêm 1 mũi vắc xin và tính ra, trong vòng 1 tháng nữa, Lâm Đồng chưa có đủ nhân lực phục vụ khách du lịch.

Bà Lê Thị Minh Nguyệt - Giám đốc Điều hành Khu nghỉ dưỡng cao cấp Terracotta Đà Lạt, cho biết: Từ cuối tháng 9 hoặc và đầu tháng 10, nhân viên khách sạn, khu du lịch 4 - 5 sao đều tiêm mũi 1 là vắc xin Astra Zeneca; trong khi từ đầu tháng 10, các nhân viên khách sạn 1 - 3 sao, cơ sở dịch vụ, nhà nghỉ tiêm vắc xin Vero Cell. Nhưng vậy, thì sau 3 - 4 tuần nữa, khách sạn từ 3 sao trở xuống và các nhà nghỉ, biệt thự du lịch đã có thể đón khách; trong khi phải 2 tháng nữa, các khách sạn, khu nghỉ dưỡng 4 - 5 mới có thể đón khách. Do đó, đại diện nhiều doanh nghiệp hoạt động du lịch đề xuất các giải pháp hỗ trợ đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin mũi 2 cho nguồn nhân lực hoạt động trong lĩnh vực này để nhanh chóng khôi phục ngành du lịch tỉnh nhà.

Doanh nghiệp du lịch băn khoăn về quy định tạm thời - 4


Bà Trần Thị Vũ Loan - Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Lạt đề nghị các doanh nghiệp du lịch hoạt động theo đúng các quy định hiện hành

Ngoài ra, các doanh nghiệp còn đề nghị có giải pháp đối với đối tượng du khách từ 17 tuổi trở xuống đi du lịch cùng cha mẹ. Theo các văn bản tạm thời, thì đây là đối tượng chưa được di chuyển vì chưa có kế hoạch tiêm chủng đại trà… Đây là bất cập và thiệt thòi lớn cho các cơ sở dịch vụ du lịch nói riêng và ngành du lịch Lâm Đồng nói chung, ảnh hưởng đến kế hoạch tái khởi động du lịch khi “khách đến nhà” mà không thể tiếp đón; hoặc đơn vị này có thể đón khách nhưng đơn vị khác thì chưa được; hoặc các đơn vị lữ hành sẽ không thể đưa khách dưới 17 tuổi của Lâm Đồng ra ngoài tỉnh du lịch...

Theo bà Trần Thị Vũ Loan - Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Lạt: Thành phố Đà Lạt là thành phố du lịch, khách du lịch đến Lâm Đồng chủ yếu là đến Đà Lạt, nên trách nhiệm của thành phố trong việc tháo gỡ khó khăn và tạo điều kiện tốt nhất cho các doanh nghiệp và người dân trong lĩnh vực du lịch thực sự cần thiết. Đối với Quyết định 2563, việc kiểm soát người từ các địa phương từ nay thuộc trách nhiệm của các xã phường. Việc tiếp nhận, quản lý người vào tỉnh theo quy định chung, các trường hợp vi phạm quy định phòng chống dịch bệnh sẽ phải xử lý nghiêm. Vì vậy, khi chưa có văn bản thay thế, các đơn vị nên chú ý thực hiện đúng theo quy định.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Lê Hoa (Báo Lâm đồng)

CLIP HOT