Dịp 30/4-1/5 là cơ hội "ngàn năm có một” để mở cửa toàn bộ du lịch quốc tế

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Hội đồng Tư vấn du lịch và Ban Nghiên cứu phát triển Kinh tế tư nhân đều đề xuất Việt Nam nên mở cửa du lịch quốc tế vào dịp 30/4 - 1/5 tới.

Tại hội nghị về nâng cao năng lực cạnh tranh chiều 18/1, Bộ trưởng Văn hóa Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng đã thông tin về kết quả thí điểm đón khách du lịch quốc tế có hộ chiếu vắc xin. Theo đó, chỉ trong 2 tháng, ngành Du lịch đã đón 7,8 nghìn lượt khách quốc tế có hộ chiếu vaccine.

"Việc thí điểm đón khách quốc tế đạt hệ số an toàn rất cao, du khách đáp ứng được nhu cầu du lịch trong điều kiện an toàn với dịch bệnh. Qua đó tiếp tục khẳng định Việt Nam là điểm đến an toàn trong khu vực, quốc tế", Bộ trưởng cho biết.

Dịp 30/4-1/5 là cơ hội "ngàn năm có một” để mở cửa toàn bộ du lịch quốc tế - 1

Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng phát biểu tại Hội nghị.

Ông Hùng đánh giá việc mở cửa đã đúng lộ trình và có sự đồng lòng của địa phương, doanh nghiệp du lịch. Du lịch nội địa là quan trọng nhưng phải mở cửa quốc tế mới có thể phát triển nhanh.

"Chúng ta không thể chờ đợi lâu", ông nói. "30/4 sẽ là ngày có ý nghĩa. Đây là bước đi, lộ trình phù hợp. Chúng ta tự tin khi thí điểm đón khách quốc tế thành công hai tháng qua, độ phủ vaccine top 6 toàn thế giới, đồng thời điểm du lịch sẵn sàng. Đây là quyết tâm chứ không phải duy ý chí".

Ông Hùng yêu cầu từ nay tới ngày 30/4, các địa phương đã được phê duyệt thí điểm phải tiếp tục đón khách quốc tế và sau đó nếu kiến nghị được phê duyệt, sẽ mở cửa toàn bộ.

Dịp 30/4-1/5 là cơ hội "ngàn năm có một” để mở cửa toàn bộ du lịch quốc tế - 2

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng cho rằng, việc thí điểm đón khách quốc tế đạt hệ số an toàn rất cao, du khách đáp ứng được nhu cầu du lịch trong điều kiện an toàn với dịch bệnh

Đại diện cho Ban Nghiên cứu phát triển Kinh tế tư nhân (Ban IV thuộc Hội đồng Tư vấn cải cách TTHC của Thủ tướng Chính phủ), ông Trương Gia Bình cho rằng ngành du lịch Việt Nam cần sớm công bố mở cửa du lịch quốc tế, trong bối cảnh nhiều nước châu Á chưa làm được việc này. "Mở cửa vào ngày 30/4 tới đây là cơ hội ngàn năm có một. Khi đó Việt Nam sẽ có vị thế khác hẳn, khách du lịch quen với hình ảnh Việt Nam sẽ quay trở lại" - ông Bình cho biết.

Dịp 30/4-1/5 là cơ hội "ngàn năm có một” để mở cửa toàn bộ du lịch quốc tế - 3

Ông Trần Trọng Kiên - thành viên Ban Nghiên cứu Phát triển kinh tế tư nhân.

Đồng tình với ý kiến này, ông Trần Trọng Kiên - Chủ tịch Hội đồng Tư vấn du lịch (TAB) cho rằng nếu Việt Nam mở cửa vào dịp 30/4 tới sẽ thu hút sự chú ý lớn của truyền thông quốc tế, trong lúc các điểm đến khác chưa công bố mở cửa. Ông Trần Trọng Kiên cũng đề xuất cho phép thêm nhiều tỉnh, thành phố tham gia đón khách quốc tế, đồng thời giảm thiểu thủ tục cho các doanh nghiệp đón khách, vì nguồn lực của doanh nghiệp đã bị hạn chế rất nhiều do đại dịch Covid-19.

Dịp 30/4-1/5 là cơ hội "ngàn năm có một” để mở cửa toàn bộ du lịch quốc tế - 4

Ông Phạm Văn Thủy - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch

Ông Phạm Văn Thủy, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch, đề xuất với Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch ba việc cần làm ngay. Trong đó, thời gian để mở cửa du lịch toàn bộ dự kiến trong quý 2, để các địa phương, doanh nghiệp có thời gian chuẩn bị các điều kiện đón khách; tăng cường quảng bá du lịch, đồng thời mở rộng phạm vi thí điểm đón khách và tháo gỡ những ràng buộc, có sự đồng bộ về quy định từ trung ương tới địa phương và giữa các địa phương; cho phép tất cả công dân Việt Nam được nhập cảnh trên những chuyến bay thương mại.

Ông Thủy khẳng định Việt Nam có lợi thế lớn, đủ điều kiện để khôi phục du lịch. Thời gian qua, đã có 7.800 khách tới Việt Nam an toàn. Hiện Lào và Campuchia đã gần như mở cửa toàn bộ.

Ngày 17/11/2021, 29 du khách từ nhiều quốc gia đã đến Hội An, mở đầu cho chương trình thí điểm đón khách quốc tế trở lại Việt Nam, sau hơn 20 tháng đóng cửa vì Covid-19. Sau đó, thêm nhiều đoàn đã tới Khánh Hòa và Phú Quốc. Hiện, có 7 địa phương được tham gia thí điểm đón khách quốc tế gồm Phú Quốc (Kiên Giang), Khánh Hòa, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ninh, TP HCM và Bình Định.

Theo kết quả dự án thí điểm Xây dựng Bộ Chỉ số Năng lực cạnh tranh du lịch Việt Nam (VTCI) 2021, các địa phương đạt chỉ số cạnh tranh du lịch cao bao gồm Đà Nẵng, Quảng Ninh, Khánh Hòa, Quảng Nam và Thừa Thiên Huế.

Dịp 30/4-1/5 là cơ hội "ngàn năm có một” để mở cửa toàn bộ du lịch quốc tế - 5Bộ chỉ số này sẽ là cơ sở để các tập đoàn lớn về du lịch khi quyết định đầu tư các dự án lớn trên địa bàn. Đây cũng là tiền đề để giúp các địa phương cải thiện năng lực trong phát triển lĩnh vực Du lịch.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Phương Hà

CLIP HOT

Vịnh Lan Hạ đón những chàng trai Tứ hùng của Cúp Sâm Ngọc Linh Kon Tum K5
Vịnh Lan Hạ đón những chàng trai Tứ hùng của Cúp Sâm Ngọc Linh Kon Tum K5

Chiều 31/5, một cuộc họp báo lãng mạn diễn ra trong chiều tà trên vịnh Lan Hạ. Lần đầu tiên có hai vị thủ lĩnh cùng tên Trần Hoàn sẽ “song kiếm hợp bích” để tăng lực cho bóng đá Việt Nam thông qua “Giải Tứ Hùng Cúp Sâm Ngọc Linh Kon Tum K5”. Giải đấu hứa hẹn những điều đặc biệt thú vị sắp được tiết lộ.