Dịch vụ 'ăn theo' hồ sen nổi tiếng nhất Hà Nội 'chết trôi' vì COVID-19

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Chụp ảnh với hoa sen vắng bóng khách, kéo theo sự thất thu lên đến hàng trăm triệu đồng của giới nhiếp ảnh.

Cuối tháng 5, đầu tháng 6 hằng năm là lúc đầm sen Hồ Tây (quận Tây Hồ, Hà Nội) nở rộ. Đây cũng là thời điểm bắt đầu mùa “bội thu” của giới nhiếp ảnh gia chuyên chụp sen theo yêu cầu của khách.

Mọi năm, vào lúc này, khu vực đầm sen Tây Hồ luôn đông nghẹt người từ sáng sớm, dịch vụ chụp ảnh luôn trong tình trạng quá tải, kéo nhiều dịch vụ khác cũng rất hút khách theo như trông xe, thuê quần áo, trang điểm, nước giải khát... Nhiều người từng cho biết, một năm, họ chỉ trông chờ vào mùa hè để "hốt bạc", do lượng khách rất đông đảo.

Tuy nhiên năm nay thì tình hình hoàn toàn khác.

Trò chuyện với PV, chị Vân Anh, nhân viên của một studio chụp ảnh nổi tiếng với các gói chụp ảnh hoa sen có địa chỉ ở ngõ 98, phố Thái Hà (Trung Liệt, Đống Đa), cho biết vì dịch bệnh COVID-19 mà studio này thất thu đến 90% doanh thu so với những năm trước.

Dịch vụ 'ăn theo' hồ sen nổi tiếng nhất Hà Nội 'chết trôi' vì COVID-19 - 1

Dịch vụ chụp ảnh sen thất thu hàng trăm triệu đồng vì dịch bệnh bùng phát.

Theo chị Vân Anh, mỗi năm khi mùa sen đến, studio phục vụ khoảng 30 - 40 lượt khách chụp ảnh sen mỗi ngày. Vào cuối tuần, lượng khách còn đông hơn nữa. Gói chụp ảnh sen mà khách hàng thường lựa chọn là gói cơ bản với giá 699.000 đồng. Như vậy, mỗi ngày doanh thu đến từ chụp ảnh sen đạt từ 20 - 29 triệu đồng.

Năm nay, dịch bệnh bùng phát đúng mùa sen nở rộ nên dịch vụ chụp ảnh với sen bị chặn đứng, hầu như không có khách. "Ước tính, studio thất thu khoảng từ 600 - 800 triệu đồng doanh thu đến từ dịch vụ chụp ảnh sen trong một tháng", chị Vân Anh nói.

 Anh Thành Nam, một nhiếp ảnh gia tự do cho biết, cứ vào đầu mùa hè mỗi năm, anh lại phải xếp lịch cho cả 1 tuần để đi chụp ảnh hoa sen cho khách. Nhưng năm này, hoa sen đã nở rộ nhưng vẫn chưa thấy khách nào đặt lịch. “Dù có người đặt lịch, tôi cũng phải hẹn họ hết dịch rồi mới đi chụp. Nhưng biết đến bao giờ dịch mới hết, trong khi sen nở chỉ có mùa và không kéo dài”, anh Nam buồn bã nói.

Dịch vụ 'ăn theo' hồ sen nổi tiếng nhất Hà Nội 'chết trôi' vì COVID-19 - 2

Hoa sen đang nở rộ ở Hồ Tây, Hà Nội nhưng vắng bóng ghé thăm.

Được biết, giá một bộ ảnh chụp sen của nhiếp ảnh gia này đưa ra khoảng từ 400.000 - 600.000 đồng chưa bao gồm trang điểm và tiền thuê trang phục. Vào mùa hoa sen, mỗi ngày anh chụp cho khoảng 2 - 3 ca khách. Dịch bệnh diễn ra khiến anh thất thu tiền triệu mỗi ngày.

Ông Chung, chủ một đầm sen ở Hồ Tây, nơi mà giới nhiếp ảnh thường xuyên lui tới để chụp ảnh sen cho khách chia sẻ: “Bán sen có được bao nhiêu đâu, thu nhập cũng chỉ trông vào thợ ảnh mà giờ thợ ảnh không dẫn khách đến chụp ảnh nữa thì coi như là năm nay đói kém”.

Ngoài thu nhập đến từ tiền phí tham quan thu của khách khi đến chụp ảnh tại hồ sen, những năm trước ông Chung còn mở thêm dịch vụ cho thuê trang phục tại chỗ, dịch vụ này cũng đem đến nguồn thu không nhỏ. Năm nay, trong bối cảnh dịch bệnh bùng phát, các khoản thu này coi như bằng 0 khiến ông chủ vườn sen lao đao, chật vật. Chỉ tính riêng tiền vé vào vườn sen, các chủ đầm sen như ông Chung thất thu hàng triệu đồng mỗi ngày vì dịch bệnh.

Dịch vụ 'ăn theo' hồ sen nổi tiếng nhất Hà Nội 'chết trôi' vì COVID-19 - 3

10 gian kiốt cho thuê trang phục tại đầm sen Hồ Tây chống hoác vì vắng khách.

Chị Hoàng Anh, chủ một cửa hàng cho thuê trang phục bao gồm áo yếm, áo dài, áo bà ba… cho biết, những năm trước vào mùa sen hôm nào cũng có khách hỏi thuê áo yếm, ngày cuối tuần nào cũng kiếm được tiền triệu từ dịch vụ "ăn theo" này. Cửa hàng của chị nhiều lúc thậm chí còn không đủ đồ để cho khách thuê. Tuy nhiên, năm nay hầu như không có khách nào hỏi thuê nữa.

Trên đường đến vườn sen Hồ Tây, có thể dễ dàng bắt gặp những gánh hàng rong bán cả hoa sen hồng và hoa sen trắng. Cô Tường, một người bán cho biết, mọi năm, cứ vào đầu mùa là hoa sen đắt hàng, bán bao nhiêu cũng hết. Khách hàng nhiều người mua từng bó 10 bông để làm đạo cụ chụp ảnh. Nhưng năm nay thì ế ẩm hơn hẳn, chỉ 30.000 đồng cả bó mà vẫn không có người mua.

Dịch vụ 'ăn theo' hồ sen nổi tiếng nhất Hà Nội 'chết trôi' vì COVID-19 - 4

Gánh hàng rong chất đầy hoa sen đầu mùa.

Chị Mai, một khách hàng thích chụp ảnh sen chia sẻ: “4 năm nay rồi, năm nào tôi cũng đi chụp ảnh với hoa sen Hồ Tây. Có những năm phải đặt lịch với thợ chụp ảnh, hẹn trước cả tuần mới đến lượt. Năm nay vào mùa rồi, tuy rất háo hức và biết nếu chụp lúc này sẽ không phải chen lấn, tranh giành nhưng do dịch bệnh, tôi phải tuân thủ quy định giãn cách, đành chờ hết dịch bệnh mới đi chụp được".

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Công Hiếu (VTC News)

CLIP HOT