Đề xuất tour liên vùng, người dân TP.HCM sẽ sớm được du lịch Vũng Tàu, Nha Trang?

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Sau các tour du lịch đến "vùng xanh" Cần Giờ, Củ Chi, các doanh nghiệp du lịch, lữ hành TP.HCM đang gấp rút xây dựng các tour liên vùng với các tỉnh lân cận như Vũng Tàu, Nha Trang, Đà Lạt.

Tour du lịch "1 cung đường, 2 điểm đến"

Tuần qua, một số doanh nghiệp du lịch, lữ hành TP.HCM đã chính thức bán hai tour du lịch về vùng xanh Cần Giờ, Củ Chi cho người dân tại thành phố. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp cũng đang ráo riết kết nối với các điểm đến gần thành phố để xây dựng chương trình tour du lịch "1 cung đường, 2 điểm đến".

Đây là tour du lịch do các công ty thiết kế, di chuyển trên một cung đường nối TP.HCM với một điểm đến du lịch nằm tại các tỉnh. 

Đề xuất tour liên vùng, người dân TP.HCM sẽ sớm được du lịch Vũng Tàu, Nha Trang? - 1

Tour du lịch tới vùng xanh Cần Giờ. Ảnh: Hải An

Ông Nguyễn Hữu Y Yên - Tổng Giám đốc Công ty Lữ hành Saigontourist, cho biết nhiều tỉnh thành trọng điểm về du lịch trong nước hiện nay như Khánh Hòa, Quảng Ninh… đã mở lại du lịch nội vùng.

"Sau khi tổ chức tour về vùng xanh Cần Giờ, Củ Chi, chúng tôi dựa trên tiêu chí an toàn để mở rộng tiếp về Tây Ninh, Bà Rịa - Vũng Tàu. Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu hiện đã có một số vùng xanh. Chúng tôi đang đàm phán với khu vực này và mở rộng ra Bình Thuận, Khánh Hòa…", ông Yên nói.

Đại diện Lữ hành Saigontourist cũng cho biết thêm, trong tháng 10, ngành du lịch TP.HCM sẽ đàm phán với ngành du lịch các tỉnh. Dự kiến, đến tháng 11, 12 sẽ mở lại các tour du lịch liên vùng.

Ông Nguyễn Quốc Kỳ, Chủ tịch HĐQT Công ty Vietravel Holdings cho rẳng, muốn làm du lịch liên tỉnh thì cần phối hợp với các vùng, miền, các tỉnh có địa điểm du lịch. TP.HCM không thể mở 1 mình được.

“Muốn mở lại thì TP.HCM và các tỉnh cần ngồi lại với nhau, để thống nhất từng bước đi, kế hoạch di chuyển, hay mở vùng xanh nào để có thể kết nối 2 điểm đi và đến trong cùng 1 cung đường khép kín”.

Đề xuất tour liên vùng, người dân TP.HCM sẽ sớm được du lịch Vũng Tàu, Nha Trang? - 2

Tour du lịch Cần Giờ của Vietravel

Ông Nguyễn Quốc Kỳ cũng cho biết, Bà Rịa - Vũng Tàu hiện có 4 cơ sở chấp nhận đón khách du lịch từ TP.HCM.

"Lãnh đạo Bà Rịa - Vũng Tàu đã đồng ý đưa khách TP.HCM xuống các địa điểm này theo phương thức khép kín. Lãnh đạo TP.HCM cũng đã sẵn sàng cho đi, vấn đề là cần văn bản do lãnh đạo hai tỉnh ký với nhau để tạo pháp lý chính thức khi đơn vị du lịch đưa khách đi từ điểm này đến điểm khác", ông Kỳ nói.

Chủ tịch Vietravel Holdings cho rằng với tâm lý đi du lịch, dĩ nhiên du khách đều mong muốn có sự tự do, thoải mái. Tuy nhiên, trong điều kiện cho phép lúc này, tour "1 cung đường, 2 điểm đến" mà các doanh nghiệp đề xuất là phù hợp.

"Chúng ta phải tạm hài lòng với những gì có trong bối cảnh hiện giờ, mong muốn tự do nhưng phải trong điều kiện cho phép, hiện tại, đây là điều tốt nhất có thể làm được", ông Kỳ cho biết.

Tour "bong bóng khép kín" để kiểm soát an toàn

Về vấn đề an toàn khi từng bước khôi phục ngành du lịch với tour liên vùng, Tổng Giám đốc Lữ hành Saigontourist nhấn mạnh, du lịch dạng "bong bóng khép kín" nối 2 địa phương với nhau thì buộc khách phải tiêm 2 mũi vaccine ngừa Covid-19, trước khi đi đã xét nghiệm âm tính.

Nơi đón khách cũng đảm bảo các điều kiện an toàn. Nhân viên du lịch, nhân viên điểm đến cũng đã có thẻ xanh thì vấn đề an toàn sẽ được đảm bảo.

"Một cung đường hai điểm đến theo bong bóng khép kín thì chúng ta hoàn toàn kiểm soát được vấn đề an toàn", ông Yên nói.

Đề xuất tour liên vùng, người dân TP.HCM sẽ sớm được du lịch Vũng Tàu, Nha Trang? - 3

Ông Nguyễn Quốc Kỳ, Chủ tịch HĐQT Công ty Vietravel Holdings, cũng nhấn mạnh muốn kích cầu du lịch, trước hết phải an toàn. Rõ ràng, nhiều tỉnh thành vẫn còn tâm lý e dè với TP.HCM và các tỉnh phía Nam khác về tình hình dịch bệnh.

“Tôi cho rằng, TP.HCM hiện là rất an toàn, tỷ lệ người dân tiêm mũi 1 đến 98%, mũi 2 là hơn 60%, trong khi, để đạt miễn dịch cộng đồng chỉ cần 75-80%. Ngoài ra, số người được chữa khỏi và ra viện cũng đã rất lớn, bệnh chuyển nặng lại giảm sâu, đó là những minh chứng cho việc TP.HCM đã rất an toàn”, ông Kỳ nhận định.

Đại diện TST Tourist cũng bày tỏ mong muốn khi TP.HCM từng bước mở cửa ngành du lịch, biên độ của các sản phẩm du lịch có thể sớm được mở rộng.

Theo ông Nguyễn Minh Mẫn, Giám đốc truyền thông TST Tourist, hiện tại, 100% nhân sự của TST tourist đã có "thẻ xanh" và công ty đã chuẩn bị sẵn sàng, chu đáo các sản phẩm để sớm trở lại. 

“Chúng tôi sẽ nghiên cứu hành trình tham quan khả thi, khép kín, đảm bảo giãn cách. Phục hồi và phát triển nhanh trở lại là điều chúng tôi vô cùng mong chờ nhưng đảm bảo an toàn cho du khách là ưu tiên cao nhất”, ông Mẫn cam kết.

Triển khai tour liên tỉnh từ tháng 11

Kế hoạch và đề xuất mở các tour du lịch liên vùng của các doanh nghiệp cũng phù hợp với 3 giai đoạn khôi phục hoạt động ngành du lịch TP.HCM. Theo đó, giai đoạn 1, từ nay đến ngày 31/10, hoạt động du lịch chỉ mở trên địa bàn thuộc "vùng xanh". Các chương trình du lịch chỉ được tổ chức theo phương thức khách đoàn, đi và về trong ngày tại các điểm tham quan ở Củ Chi, Cần Giờ, Nhà Bè, quận 7.

Giai đoạn 2 từ ngày 1/11 đến hết năm 2021, ưu tiên mở hoạt động du lịch theo tiến trình kiểm soát dịch bệnh của các địa phương, mở trên địa bàn "vùng xanh" là chủ yếu.

Trong đó, dịch vụ lữ hành được tổ chức theo phương thức khách đoàn đối với các chương trình du lịch có điểm đến tại nhiều tỉnh thành và đối với khách du lịch từ các tỉnh, thành đến thành phố.

Khách du lịch tại thành phố có thể chọn phương thức đi du lịch theo đoàn hoặc tự tổ chức chuyến đi đến các điểm tham quan trên địa bàn đã kiểm soát được dịch bệnh. 

Giai đoạn 3, trong năm 2022, sẽ tập trung khôi phục tất cả các hoạt động và sản phẩm du lịch trên địa bàn TP.HCM, không giới hạn loại hình, quy mô và phạm vi của các hoạt động du lịch, trong đó có việc đón khách quốc tế trở lại.

Đề xuất tour liên vùng, người dân TP.HCM sẽ sớm được du lịch Vũng Tàu, Nha Trang? - 4

Khám phá núi Giồng Chùa ở Cần Giờ. Ảnh: Hải An

Bà Nguyễn Thị Ánh Hoa, Giám đốc Sở Du lịch TP.HCM, cho biết Sở đã xác định từng bước phục hồi ngành du lịch theo hướng thích ứng an toàn với dịch Covid-19 và theo nguyên tắc: "An toàn tới đâu thì mở cửa tới đó và mở cửa thì phải an toàn". 

Theo lãnh đạo Sở Du lịch TP.HCM, thành phố xác định thị trường du lịch nội địa giữ vai trò chủ lực trong giai đoạn đầu phục hồi, tập trung xây dựng nguồn nhân lực an toàn, điểm đến an toàn và dịch vụ du lịch an toàn. Sau đó, thành phố sẽ chủ động kết nối các địa phương để phát triển tuyến, điểm an toàn liên vùng, trước khi đón khách quốc tế trở lại.

Mới đây, tại livestream "Dân hỏi - Thành phố trả lời", bà Phan Thị Thắng, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM, cũng cho hay lãnh đạo thành phố đã trao đổi với lãnh đạo tỉnh Hà Giang và nhận được sự đồng ý của vị này về việc nhận khách từ TP.HCM. Điều kiện chỉ cần khách tiêm đủ 2 mũi vaccine, có xét nghiệm âm tính là đi thẳng đến Hà Giang.

"Tháng 10 là giai đoạn tính toán, chuẩn bị, kết nối với các tỉnh. Tháng 11 trở đi định hướng triển khai đi du lịch đến các tỉnh", bà Thắng cho biết.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Ngọc Nhi

CLIP HOT