Đà Nẵng không thể mở cửa đón khách khi các địa phương đóng "biên giới"

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

“Đà Nẵng mở cửa đón khách, nhưng các địa phương lại cấm công dân rời khỏi địa phương mình thì chúng tôi đón ai?”, ông Cao Trí Dũng, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng đặt vấn đề.

Đà Nẵng không thể mở cửa đón khách khi các địa phương đóng "biên giới" - 1

Đà Nẵng không thể đón khách nếu các địa phương, các nước "gởi" khách vẫn đóng cửa. Ảnh: Hữu Long

Đà Nẵng không thể đón khách nếu các địa phương, các nước "gởi" khách vẫn đóng cửa. Ảnh: Hữu Long

Đà Nẵng muốn thí điểm đón khách quốc tế

Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch vừa ban hành kế hoạch triển khai chính sách, biện pháp để kích cầu, phục hồi các hoạt động du lịch, lữ hành giai đoạn cuối năm 2021 và đầu năm 2022.

Theo đó, ngành du lịch dự kiến sẽ thực hiện thí điểm đón khách quốc tế an toàn tại Phú Quốc (Kiên Giang). Sau đó tổng kết, rút kinh nghiệm và chuẩn bị từng bước mở rộng ra các điểm đến trong cả nước, gồm Hạ Long (Quảng Ninh), Hội An (Quảng Nam), Nha Trang (Khánh Hòa), Đà Lạt (Lâm Đồng)...

Đà Nẵng không thể mở cửa đón khách khi các địa phương đóng "biên giới" - 2

Các doanh nghiệp lưu trú ở Đà Nẵng đã sẵn sàng cho việc đón khách trở lại. Ảnh: Tường Minh

Do dịch COVID-19 kéo dài từ đầu năm đến nay, Đà Nẵng không nằm trong kế hoạch thí điểm của Bộ Văn hoá - Thể thao và Du lịch. Tuy nhiên, lãnh đạo thành phố Đà Nẵng vẫn mong được tham gia thí điểm đón du khách bằng "hộ chiếu vaccine" để giúp ngành Du lịch nhanh chóng phục hồi.

Theo ông Nguyễn Xuân Bình, Phó Giám đốc Sở Du lịch thành phố Đà Nẵng, hiện thành phố đang nghiên cứu để đề xuất thực hiện đón khách quốc tế bằng “hộ chiếu vaccine” theo từng bước chắc chắn. Và điều đầu tiên khi thực hiện việc này là phải đặt an toàn cho du khách và điểm đến lên hàng đầu.

"Muốn điểm đến an toàn để mở cửa đón khách thì trước tiên là phải thực hiện tiêm vaccine diện rộng cho người dân. Chí ít cũng phải khoanh vùng các khu du lịch và cho tiêm vaccine cho người lao động trước như Phuket (Thái Lan) đã làm khi quyết định mở cửa đón khách trở lại”- ông Bình cho hay.

Cũng theo ông Bình, Sở Du lịch thành phố Đà Nẵng đang triển khai nắm thông tin thị trường ở các nước và trước mắt sẽ tập trung hướng tới đón khách ở thị trường an toàn như Châu Âu.

Doanh nghiệp luôn sẵn sàng

Về phía các doanh nghiệp, ông Cao Trí Dũng, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch thành phố Đà Nẵng cho biết thêm: Hiệp hội thời gian qua đã tổ chức nhiều cuộc họp bàn với Sở Du lịch thành phố Đà Nẵng và đã có các kịch bản phục hồi cụ thể cho ngành du lịch.

Hiệp hội cũng đã thông báo cho các doanh nghiệp cung ứng dịch vụ chuẩn bị sẵn sàng các phương án đón khách cũng như đăng ký lịch lịch hoạt động trở lại, năng lực phục vụ...

“Hiện cộng đồng doanh nghiệp của chúng tôi đã sẵn sàng, chỉ chờ chính quyền địa phương cho mở cửa tới đâu chúng tôi phục vụ tới đó. Đà Nẵng hiện có hơn 1000 doanh nghiệp, trong khi với tình hình như hiện nay, chỉ cần vài chục doanh nghiệp mở cửa hoạt động thôi cũng đã không có đủ khách để đón”, ông Dũng cho biết.

Cộng đồng doanh nghiệp du lịch Đà Nẵng đã sẵn sàng, nhưng điều kiện đủ là cần có chủ trương và khung pháp lý thống nhất từ Chính phủ xuống các địa phương, đặc biệt là các địa phương “gửi” khách.

“Đà Nẵng mở cửa đón khách, nhưng các địa phương lại cấm công dân rời khỏi địa phương mình thì chúng tôi đón ai?”, ông Cao Trí Dũng đặt câu hỏi.

Đó mới chỉ là vấn đề của khách trong nước. Còn khách nước ngoài, nhiều nước, ví như Hàn Quốc là thị trường đông thứ nhì (sau Trung Quốc) của Việt Nam, phải đến ngày 13.10 tới đây, nước này mới xem xét có cho công dân của mình ra nước ngoài hay không.

Còn Châu Âu, nhiều nước đã cho công dân của họ đi du lịch, nhưng hiện Việt Nam chưa mở cửa trở lại các chuyến bay thương mại, trong khi vận chuyển khách kiểu “bao chuyến” thì chi phí quá cao, doanh nghiệp và các địa phương không thể nào đáp ứng được.

“An toàn điểm đến là đương nhiên. Nhưng vẫn chưa đủ mà phải có thêm sự động thuận, các hoạt động song phương từ Chính phủ xuống địa phương; từ địa phương “gửi” khách đến địa phương nhận khách; từ Chính phủ Việt Nam với Chính phủ của các nước – những thị trường khách truyền thống của chúng ta thì mới mở cửa thành công được”, ông Dũng nói.

Tường Minh

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Tường Minh (Báo Lao Động)

CLIP HOT