Tiềm ẩn nguy cơ SARS-CoV-2 ảnh hưởng đến chức năng sinh sản của nam giới

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Các kết quả nghiên cứu về tiềm năng lây nhiễm và tác động của SARS-CoV-2 đối với chức năng sinh sản của nam giới là rất đáng quan tâm.

Tiềm ẩn nguy cơ SARS-CoV-2 ảnh hưởng đến chức năng sinh sản của nam giới - 1

Bác sĩ điều trị trong bệnh viện COVID-19. Ảnh minh họa

Theo TS. Võ Văn Giàu, ThS.BS. Trần Huy Dũng, Khoa Y, ĐHQG-HCM; TS.DS. Nguyễn Thùy Trang,  Khoa Dược, Trường Đại học Công nghệ TP. HCM, các vi sinh vật khác nhau, bao gồm một số vi khuẩn và vi-rút, có thể ảnh hưởng đến chức năng sinh sản của nam giới.

Do nhiễm trùng trực tiếp lên tinh hoàn dẫn đến chất lượng và số lượng tinh trùng có khả năng vận động bị giảm mạnh. Cho đến nay có rất nhiều loại vi-rút được phát hiện trong đường sinh sản nam và đã được chứng minh có tác động tiêu cực đến khả năng sinh sản nam giới và ảnh hưởng đến chất lượng tinh dịch.

Sự ảnh hưởng vi-rút đến chức năng sinh sản của nam giới cơ bản có thể được tóm tắt như sau: (i) sự xâm nhập trực tiếp của vi-rút vào tế bào mầm và sự lây lan vi-rút qua đường tình dục; (ii) vi-rút ảnh hưởng đến chức năng của hệ nội tiết sinh sản nam; (iii) phản ứng viêm gây ra do nhiễm trùng thứ phát ảnh hưởng nghiêm trọng đến tinh hoàn; và (iv) các cơn sốt do nhiễm vi-rút gây trở ngại cho sinh lý sinh sản bình thường.

Bên cạnh đó, hệ thống sinh sản của nam giới cũng có thể bị ảnh hưởng bởi các loại thuốc được sử dụng để điều trị nhiễm vi-rút do tác dụng gây độc lên tuyến sinh dục của thuốc, chẳng hạn như glucocorticoid và interferon.

Tiềm ẩn nguy cơ SARS-CoV-2 ảnh hưởng đến chức năng sinh sản của nam giới - 2

 Các vi-rút được tìm thấy trong hệ thống sinh dục nam

Nhiều phân tích tin sinh học cho thấy sự phân bố của thụ thể ACE2 ở tế bào tinh hoàn. Mặc dầu SARS-CoV-2 và SARS-CoV-1 có protein gai (S) giống nhau, nhưng sự xâm nhập vào tế bào chủ của vi-rút SARS-CoV-2 phụ thuộc hoàn toàn vào việc nhận biết thụ thể ACE2 bởi protein S của vi-rút, và SARS-CoV-2 có ái lực với thụ thể ACE2 cao hơn so với SARS-CoV-1.

Trong tinh hoàn, ACE2 biểu hiện chủ yếu ở các tế bào SC, LC và tế bào sinh tinh. Sự biểu hiện của ACE2 trong các tế bào tinh hoàn thay đổi theo độ tuổi và được ghi nhận cao nhất ở độ tuổi 30. Do đó, tinh hoàn là mục tiêu tiềm ẩn của SARS-CoV-2 và có thể ảnh hưởng bất lợi đến khả năng sinh sản của nam giới từ khi các tế bào tinh dịch, tinh trùng là nơi biểu hiện ACE2 cao.

Sự gắn kết của SARS-CoV-2 với ACE2 có thể ảnh hưởng lên sự điều hòa của angiotensin II, có thể gây ra những tác động xấu đến khả năng sinh sản của nam giới. Do đó, các nghiên cứu gần đây đã cho thấy sự hiện diện của vi-rút SARS-CoV-2 trong cả các mô tinh hoàn và tinh dịch.

Đặc biệt, sự nhiễm SARS-CoV-2 ảnh hưởng đến chức năng sinh sản ở nam giới bước đầu cũng được chứng minh liên quan đến sự thay đổi như: sự bất thường hormone giới tính, sự viêm tinh hoàn và sự bất thường các thông số của tinh dịch.

Cho đến nay, mặt dù các nghiên cứu đánh giá chất lượng tinh dịch trong sự hiện diện của SARS-CoV-2 ở những người đàn ông bị nhiễm bệnh, hoặc đã hồi phục còn sơ khai và bao gồm cả số lượng hạn chế người tham gia, nhưng các dấu hiệu của bệnh viêm đường sinh dục ở nam được cho là có liên quan chặt chẽ đến mức độ bệnh COVID-19.

Từ các nghiên cứu hiện tại về SARS-CoV-2 và bằng chứng cho thấy cơ chế xâm nhập của các vi-rút khác làm ảnh hưởng bất lợi đến quá trình sinh sản của nam giới, tiềm ẩn mà SARS-CoV-2 ảnh hưởng đến chức năng sinh sản của nam giới cần được quan tâm nghiên cứu thêm. Bên cạnh đó, thông tin chi tiết về thời gian tồn tại và tác động của vi-rút cần được nghiên cứu thêm.

Mặc dù các kết quả nghiên cứu lâm sàng bước đầu có sự không nhất quán nhưng chúng ta không thể phủ nhận nguy cơ xâm nhập tiềm tàng của SARS-CoV-2 vào tinh dịch, dù là xác suất nhỏ nhưng không thể chấp nhận trong bối cảnh nhiều cặp vợ chồng khỏe mạnh phải điều trị vô sinh.

Do đó, Hiệp hội Y học Sinh sản Hoa Kỳ (ASRM) và Hiệp hội Công nghệ hỗ trợ Sinh sản (SART) đã đưa ra cảnh báo đối với các bậc cha mẹ tương lai, bênh nhân ART, người hiến tặng giao tử và người mang thai khi nhiễm SARS-CoV-2 phải tránh mang thai hoặc không được tham gia bất kỳ chương trình hỗ trợ sinh sản nào.

Dựa trên những lưu ý và khuyến cáo đã đề cập ở trên, bệnh nhân đang hồi phục sau khi nhiễm SARS-CoV-2 nên theo dõi chức năng tinh hoàn, bao gồm cả nồng độ testosterone và tinh trùng. Tóm lại, bệnh nhân COVID-19 trong độ tuổi sinh sản nên được theo dõi cẩn thận về chức năng sinh sản và các thông số tinh dịch trước khi tính đến chuyện có con.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

P.V

CLIP HOT