Có 3 kịch bản có thể xảy ra cho ngành Du lịch thế giới năm 2021

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Theo báo cáo mới nhất của Liên hợp quốc: “Tác động của đại dịch Covid-19 đối với du lịch có thể tiêu tốn đến 4.000 tỷ USD của nền kinh tế toàn cầu”.

Có 3 kịch bản có thể xảy ra cho ngành Du lịch thế giới năm 2021 - 1

Ngành Du lịch nhiều quốc gia trên thế giới bị thiệt hại nặng nề vì đại dịch Covid-19

Ước tính này được dựa trên thiệt hại do tác động trực tiếp của đại dịch Covid-19 đối với ngành Du lịch thế giới và tác động gián tiếp đối với các lĩnh vực liên quan. Ước tính này còn tồi tệ hơn hẳn những dự đoán trước đó.

Du lịch giảm, kinh tế thiệt hại

Diễn đàn Thương mại và Phát triển Liên hợp quốc (UNCTAD) ước tính rằng sự đình trệ trong ngành Du lịch quốc tế do đại dịch Covid-19 sẽ khiến nền kinh tế toàn cầu thiệt hại từ 1,2 nghìn tỷ USD đến 3,3 nghìn tỷ USD. Tuy nhiên, theo báo cáo mới nhất, lượng khách du lịch giảm mạnh trên toàn thế giới vào năm 2020 đã dẫn đến thiệt hại kinh tế 2,4 nghìn tỷ USD. Một con số tương tự dự kiến trong năm 2021 tùy thuộc vào tiến độ tiêm chủng vaccine Covid-19 của các quốc gia.

Ngành Du lịch của các nước đang phát triển đang phải gánh chịu tác động ghê gớm của đại dịch, với ước tính lượng khách đến du lịch giảm từ 60% đến 80%. Theo báo cáo trên của Liên hợp quốc, lượng khách du lịch quốc tế đã giảm khoảng 1 tỷ lượt, tương đương giảm 73% trong năm 2020, trong khi trong quý I-2021, mức giảm là khoảng 88%.

Báo cáo trên của Liên hợp quốc khẳng định, ngành Du lịch thế giới khó có thể phục hồi hoàn toàn trước năm 2023.

Theo các chuyên gia y tế và kinh tế, các quốc gia đang phát triển bị tổn thương như vậy là bởi sự không công bằng về cơ chế phân bổ vaccine. Việc “tung ra bất đối xứng” vaccine Covid-19 đã giáng đòn mạnh kinh tế vào ngành Du lịch ở các quốc gia này và có thể chiếm tới 60% thiệt hại GDP toàn cầu.

“Du lịch là cứu cánh cho hàng triệu người và việc thúc đẩy tiêm chủng vaccine để bảo vệ cộng đồng và hỗ trợ khởi động lại an toàn du lịch là rất quan trọng để phục hồi việc làm và tạo ra các nguồn lực cần thiết, đặc biệt là ở các nước đang phát triển, mà phần đông trong số đó phụ thuộc nhiều vào du lịch quốc tế” - Tổng Thư ký Tổ chức Du lịch thế giới (UNWTO) Zurab Pololikashvili phân tích.

Có 3 kịch bản có thể xảy ra cho ngành Du lịch thế giới năm 2021 - 2

Ông Zurab Pololikashvili (Tổng Thư ký Tổ chức Du lịch thế giới - UNWTO)

Trong khi đó, bà Isabelle Durant - Quyền Tổng Thư ký UNCTAD kêu gọi: “Thế giới cần một nỗ lực tiêm chủng toàn cầu để bảo vệ người lao động, giảm thiểu các tác động xã hội bất lợi và đưa ra các quyết định chiến lược liên quan đến du lịch, có tính đến những thay đổi cơ cấu tiềm năng”.

Kịch bản tồi tệ

Theo các chuyên gia kinh tế, có 3 kịch bản có thể xảy ra cho ngành Du lịch thế giới trong năm 2021.

- Kịch bản thứ nhất, bi quan là lượng khách quốc tế có thể giảm đến 75%. Kịch bản này cho thấy doanh thu từ khách du lịch toàn cầu giảm xuống gần 950 tỷ USD, điều này sẽ gây ra thiệt hại về GDP thực tế là 2,4 nghìn tỷ USD.

- Kịch bản thứ hai, lượng khách du lịch quốc tế có thể giảm 63%.

- Kịch bản thứ ba, xem xét tỷ lệ khác nhau của du lịch trong nước và khu vực. Kịch bản này giả định mức giảm 75% du lịch ở các nước có tỷ lệ tiêm chủng thấp và giảm 37% ở các nước có mức độ tiêm chủng tương đối cao, chủ yếu là các nước phát triển và một số nền kinh tế nhỏ hơn.

Có 3 kịch bản có thể xảy ra cho ngành Du lịch thế giới năm 2021 - 3

Bà Isabelle Durant (Quyền Tổng Thư ký Diễn đàn Thương mại và Phát triển Liên hợp quốc - UNCTAD)

Bà Zoritsa Urosevic, đại diện UNWTO cho biết: “Trong lĩnh vực du lịch quốc tế, chúng ta đang ở mức của 30 năm trước, vì vậy về cơ bản chúng ta đang ở những năm 1980, nhiều sinh kế đang thực sự bị đe dọa”.

Dự kiến, du lịch sẽ phục hồi nhanh hơn ở các quốc gia có tỷ lệ tiêm chủng cao như Pháp, Đức, Anh và Mỹ. Tuy nhiên, lượng khách du lịch quốc tế sẽ không trở lại mức trước đại dịch cho đến năm 2023 hoặc muộn hơn, do các rào cản như hạn chế đi lại, công cuộc ngăn chặn virus chậm, niềm tin của khách du lịch thấp và môi trường kinh tế kém.

Mặc dù du lịch được dự đoán sẽ phục hồi trong nửa cuối năm nay, nhưng báo cáo dự kiến sẽ lỗ từ 1,7 nghìn tỷ USD đến 2,4 nghìn tỷ USD vào năm 2021, dựa trên các mô phỏng không bao gồm các chương trình kích thích và các chính sách tương tự.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Hải Long (An ninh thủ đô)

CLIP HOT