Chủ tịch UBND TP.HCM: Quy hoạch là chìa khóa cho phát triển kinh tế - xã hội

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Quá trình lập quy hoạch không chỉ là công việc kỹ thuật mà còn đòi hỏi sự đồng thuận và góp sức từ nhiều phía. Những nỗ lực này nhằm đảm bảo rằng TP.HCM sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ, trở thành một trong những đô thị hàng đầu của khu vực, đáp ứng kỳ vọng của người dân và cộng đồng doanh nghiệp.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng chủ trì Hội đồng thẩm định Quy hoạch TP.HCM 2021-2030

Sáng ngày 12/6, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT) Nguyễn Chí Dũng đã chủ trì Hội đồng thẩm định hồ sơ Quy hoạch TP.HCM thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Tham dự hội nghị có ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TP.HCM cùng các thành viên Hội đồng và chuyên gia phản biện.

Chủ tịch UBND TP.HCM: Quy hoạch là chìa khóa cho phát triển kinh tế - xã hội - 1

Bộ trưởng Bộ KH-ĐT Nguyễn Chí Dũng phát biểu khai mạc

Phát biểu khai mạc hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đánh giá cao sự quan tâm, chỉ đạo của Thành ủy, HĐND, UBND TP.HCM và sự phối hợp hiệu quả của các sở, ban, ngành và UBND quận, huyện trong quá trình lập quy hoạch.

Bộ trưởng cũng cho biết, đến nay, công tác lập quy hoạch thuộc hệ thống quy hoạch quốc gia cơ bản đã hoàn thành với 90/111 quy hoạch cấp quốc gia, quy hoạch vùng, quy hoạch tỉnh đã được quyết định hoặc phê duyệt.

Chủ tịch UBND TP.HCM: Quy hoạch là chìa khóa cho phát triển kinh tế - xã hội - 2

Toàn cảnh cuộc họp

Theo Bộ trưởng, Quy hoạch TP.HCM được lập và hoàn thiện trong bối cảnh có nhiều thuận lợi, với các định hướng quan trọng từ Nghị quyết của Bộ Chính trị, Quốc hội và Thủ tướng Chính phủ.

Nhấn mạnh tầm quan trọng của việc triển khai quy hoạch, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng yêu cầu các thành viên hội đồng thẩm định, chuyên gia phản biện cần cho ý kiến về sự phù hợp với Luật Quy hoạch, nội dung quy hoạch, vị thế, vai trò của thành phố, xác định các điểm nghẽn phát triển, tiềm năng, lợi thế của TP.HCM trong kỳ quy hoạch.

Bộ trưởng cũng đặt ra các câu hỏi quan trọng về tính khả thi của quy hoạch, cơ cấu khu vực công nghiệp - xây dựng và sự thống nhất giữa hai hồ sơ quy hoạch TP.HCM và quy hoạch chung xây dựng TP.HCM.

Chủ tịch UBND TPHCM: Quy hoạch là chìa khóa cho phát triển kinh tế - xã hội

Phát biểu tại cuộc họp, ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TP.HCM, nhấn mạnh rằng công tác quy hoạch đóng vai trò quan trọng trong việc định hình và xây dựng các kế hoạch, chính sách phát triển kinh tế - xã hội cho thành phố. Để đạt được mục tiêu này, UBND TPHCM đã thành lập tổ tư vấn phản biện quy hoạch thành phố, bao gồm những chuyên gia, nhà khoa học hàng đầu trong các lĩnh vực.

Chủ tịch UBND TP.HCM: Quy hoạch là chìa khóa cho phát triển kinh tế - xã hội - 3

Chủ tịch UBND TP.HCM phát biểu tại cuộc họp

Thành phố cũng tổ chức các hội thảo xin ý kiến từ các tỉnh lân cận, các tổ tư vấn, các bộ, ngành Trung ương và các chuyên gia từ Hà Nội và TP.HCM.

Ngoài ra, ông tác lấy ý kiến đóng góp từ cộng đồng dân cư, cơ quan, tổ chức và cá nhân liên quan về dự thảo quy hoạch được thực hiện nghiêm túc và đúng quy định. Tính đến nay, TP.HCM đã nhận được nhiều ý kiến đóng góp từ 20 bộ, cơ quan ngang bộ, 4 tỉnh lân cận, tổ tư vấn phản biện quy hoạch, các sở, ngành, quận, huyện và nhiều tổ chức, cá nhân.

Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết, với nỗ lực hết mình để đẩy nhanh tiến độ lập quy hoạch, dự thảo báo cáo quy hoạch thành phố đã cơ bản bám sát và đảm bảo phù hợp về mặt định hướng trong quy hoạch tổng thể quốc gia.

Dự thảo này cũng phù hợp với phương hướng, nhiệm vụ phát triển TPHCM và thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TPHCM, cũng như quy hoạch vùng Đông Nam Bộ thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Tại phiên họp thẩm định, TP.HCM mong muốn nhận được ý kiến đóng góp từ Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư cùng các thành viên hội đồng thẩm định và các chuyên gia phản biện để hoàn thiện hồ sơ quy hoạch thành phố. Mục tiêu là sớm trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch, tạo nền tảng cho sự phát triển bền vững của TP.HCM trong tương lai.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

PV

CLIP HOT