Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi: Du lịch Cần Giờ cần phát triển hơn, đẳng cấp hơn

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Với tiềm năng của huyện Cần Giờ, Chủ tịch UBND TPHCM kỳ vọng ngành du lịch của huyện phát triển hơn, đẳng cấp hơn.

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi: Du lịch Cần Giờ cần phát triển hơn, đẳng cấp hơn - 1

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi làm việc với huyện Cần Giờ. Ảnh: Việt Dũng

Chiều 10/2, Thường trực UBND TP.HCM đã có buổi làm việc với huyện Cần Giờ về giao nhiệm vụ và kế hoạch thực hiện năm 2023; triển khai thực hiện Nghị quyết 12 của Thành ủy TPHCM về định hướng phát triển huyện Cần Giờ đến năm 2030. Ông Phan Văn Mãi, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch UBND TP.HCM đến dự và chủ trì.

Phát triển du lịch huyện Cần Giờ là kinh tế mũi nhọn

Tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND huyện Cần Giờ Nguyễn Văn Hồng báo cáo kết quả tình hình kinh tế - xã hội năm 2022 và những nhiệm vụ trọng tâm năm 2023. Về du lịch, năm 2022 huyện đón hơn 3 triệu lượt khách, với doanh thu 2.114 tỷ đồng (doanh thu tăng 2,2 lần so với năm trước).

Chủ tịch UBND huyện Cần Giờ đã kiến nghị rất nhiều nội dung quan trọng để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của huyện. Trong đó, để giải quyết tình trạng ùn ứ, kẹt xe, phương tiện giao thông tại 2 đầu bến phà Bình Khánh, huyện kiến nghị TPHCM chủ trì buổi làm việc nghe các sở ngành liên quan để báo cáo đề xuất phương án giải quyết tình trạng kẹt xe, ùn tắc giao thông ở khu vực phà Bình Khánh; cũng như các tuyến phà kết nối huyện Cần Giờ với huyện Gò Công Đông (tỉnh Tiền Giang).

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi cho biết, nếu khách du lịch từ tỉnh Bến Tre đi TP Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) qua địa phận huyện Cần Giờ giảm được 3 giờ đồng hồ, sẽ mở ra cơ hội cho huyện Cần Giờ trong đón thêm khách du lịch.

Chủ tịch UBND TPHCM cũng thông tin, chiều nay (10/2), UBND TPHCM với UBND tỉnh Tiền Giang đang bàn vấn đề kết nối giao thông giữa hai huyện Cần Giờ và huyện Gò Công Đông. Vì vậy, ngoài việc mở thêm các tuyến đường thủy, phà kết nối giữa huyện Cần Giờ với huyện Gò Công Đông, Chủ tịch UBND TPHCM gợi mở huyện Cần Giờ nghiên cứu phát triển thêm các dịch vụ đi kèm, vừa tạo sinh kế cho người dân, vừa thu hút giữ chân khách du lịch.

Chủ tịch UBND TPHCM nhấn mạnh, trong Nghị quyết 12 của Thành ủy TPHCM xác định du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, hình thành các loại hình du lịch, dịch vụ phụ trợ kinh tế biển. Ông Phan Văn Mãi đặt vấn đề, du lịch là thế mạnh của huyện nhưng cần phải làm sao để du lịch huyện Cần Giờ thực sự là thế mạnh? Và từ đây tác động lan tỏa đến các lĩnh vực, ngành nghề khác của huyện như phát triển các lĩnh vực giao thông, vận tải… tạo sinh kế, tăng thu nhập cho người dân.

Theo Chủ tịch UBND TPHCM, sau đại dịch, ngành du lịch TPHCM đã hồi phục và phát triển, trong đó TPHCM phát động mỗi quận, huyện có ít nhất một sản phẩm du lịch đặc trưng và các nơi đã hưởng ứng làm rất tốt. Với tiềm năng của huyện Cần Giờ, Chủ tịch UBND TPHCM kỳ vọng ngành du lịch của huyện phát triển hơn, đẳng cấp hơn để sánh với các địa điểm du lịch nổi tiếng khác của cả nước.

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi: Du lịch Cần Giờ cần phát triển hơn, đẳng cấp hơn - 2

Rừng ngập mặn Cần Giờ phủ một màu xanh tươi tốt - Ảnh: hochiminh.gov.vn

Vì vậy, Chủ tịch UBND TPHCM yêu cầu huyện Cần Giờ phối hợp với các sở ngành nhanh chóng xây dựng đề án, chương trình phát triển du lịch huyện Cần Giờ là kinh tế mũi nhọn. Cùng với đó, Sở Công thương cùng với Sở Nông nghiệp và phát triển Nông thôn TPHCM phối hợp với huyện Cần Giờ xây dựng chương trình phát triển các sản phẩm, đặc sản của huyện để đa dạng, nâng cao giá trị sản phẩm nông nghiệp, du lịch, tạo ra sinh kế, thu nhập cho người dân.

Cần Giờ bố trí 12 vị trí vùng nước neo đậu phương tiện thủy phát triển du lịch

Đại diện Sở GTVT TPHCM cho biết, tại phà Bình Khánh có 9 phà đang hoạt động. Để giải quyết ùn ứ giao thông tại 2 đầu bến phà, Sở GTVT TPHCM có công văn đề xuất UBND TPHCM chấp thuận đầu tư đóng mới 2 phà với kinh phí 79 tỷ đồng.

Cùng với đó, tăng số chuyến phà vào các giờ cao điểm để giải quyết ùn ứ ở 2 đầu bến phà; nghiên cứu phương án hợp tác với các doanh nghiệp vận tải hành khách đường thủy trong việc xã hội hóa đóng mới phà, thuê phà vận chuyển hành khách… Sở GTVT TPHCM cũng kiến nghị UBND TPHCM chấp thuận UBND huyện Cần Giờ bố trí 12 vị trí vùng nước neo đậu phương tiện thủy phát triển du lịch.

Theo Sở Du lịch TPHCM, so với các quận, huyện khác của TPHCM, huyện Cần Giờ được đánh giá có nhiều tiềm năng để trở thành trung tâm du lịch và nghỉ dưỡng hàng đầu khu vực. Dù vậy, đến thời điểm này, tiềm năng của huyện Cần Giờ vẫn chưa được đánh thức. Nếu như mỗi năm TPHCM đón khoảng 30 triệu khách du lịch thì du lịch huyện Cần Giờ chỉ thu hút được 4-6% lượng khách này.

Nguyên nhân đó có nhiều điểm nghẽn, như từ trung tâm TPHCM đến huyện Cần Giờ vẫn chưa có điểm dừng chân, nghỉ chân. Một điểm nghẽn nữa là huyện chưa có nhiều điểm vui chơi, mua sắm, nghỉ dưỡng chất lượng để du khách thực sự có không gian trải nghiệm, trong đó biển Cần Giờ vẫn chưa khai thác hết giá trị để phục vụ cho du lịch biển và nghỉ dưỡng biển.

Ngoài ra, cơ sở vật chất và các dịch vụ bổ trợ cho du lịch của huyện Cần Giờ vẫn còn là một điểm nghẽn lớn, đó là cơ sở lưu trú còn ít, chưa đạt chuẩn phục vụ khách du lịch nghỉ dưỡng, lưu trú qua đêm; các cơ sở ăn uống, mua sắm nhỏ lẻ….

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

N.N

CLIP HOT