Chủ tịch UBND TPHCM: Nghiên cứu mô hình 'thành phố trong làng, làng trong thành phố'

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Chủ tịch UBND TPHCM cũng khẳng định trong quy hoạch từ nay đến năm 2030, TPHCM giữ đơn vị hành chính, đô thị như hiện nay.

Chủ tịch UBND TPHCM: Nghiên cứu mô hình 'thành phố trong làng, làng trong thành phố' - 1

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi phát biểu tại kỳ họp. Ảnh: VIỆT DŨNG.

Ngày 22-6, HĐND TPHCM khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026 tổ chức kỳ họp thứ 16 (kỳ họp chuyên đề). Tại kỳ họp, HĐND TPHCM đã thảo luận về dự thảo Quy hoạch TPHCM thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi cho biết, trong thời kỳ quy hoạch TPHCM phấn đấu đến năm 2030, TPHCM đạt mức tăng trưởng kinh tế từ 8,5%-9%. Ông nhìn nhận đây là tỷ lệ tăng trưởng rất thách thức đối với TPHCM. Tuy nhiên, TPHCM phấn đấu, có kịch bản, kế hoạch, những giải pháp và sự đầu tư để đạt được mục tiêu từ đây đến năm 2030 và phấn đấu giai đoạn sau năm 2030 sẽ đưa tăng trưởng của TPHCM lên 2 con số.

Ông Phan Văn Mãi khẳng định TPHCM sẽ có kế hoạch cụ thể, trong đó xác định các danh mục đầu tư trọng điểm, có những giải pháp đột phá bố trí nguồn lực xứng đáng để thực hiện. Đi kèm với đó là sửa đổi cơ chế chính sách để thành phố huy động các nguồn lực phục vụ cho đầu tư phát triển.

Đi liền với tăng trưởng GRDP là thu nhập bình quân đầu người đã được thành phố tính toán quy mô, kịch bản tăng trưởng GRDP và dân số.

"Tất cả đều được tính toán theo công thức, mô hình với yếu tố đầu vào đảm bảo sẽ có được kết quả. Chúng ta phải làm sao để kiểm soát được tăng trưởng, dân số và thực hiện các giải pháp đột phá thì hoàn toàn có thể đạt được tăng trưởng cũng như GRDP đầu người", Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi nhấn mạnh.

Tại quy hoạch lần này, TPHCM đưa công nghiệp xây dựng lên 27%, tiệm cận 30% sau năm 2030, để khu vực công nghiệp xây dựng tiếp tục có đóng góp quan trọng cho phát triển kinh tế TPHCM giai đoạn năm 2045. Như vậy, tỷ lệ dịch vụ có thể kéo lùi lại nhưng không dưới 60% và phát triển dịch vụ hiện đại, giá trị gia tăng cao như: trung tâm tài chính quốc tế, dịch vụ phục vụ công nghiệp, dịch vụ pháp lý… sẽ được tập trung để phát triển.

Chủ tịch UBND TPHCM cũng khẳng định trong quy hoạch từ nay đến năm 2030, TPHCM giữ đơn vị hành chính, đô thị như hiện nay. Giai đoạn này TPHCM thực hiện các nhiệm vụ lớn, là gia tăng nội lực của các đô thị này, định hình rõ nét thành phố trong thành phố đối với TP Thủ Đức. Đối với 5 huyện, TPHCM sẽ xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật để 5 huyện này đạt được các tiêu chuẩn đô thị, ít nhất là phải đạt được đô thị loại 3.

Để đến giai đoạn 2030-2040, TPHCM sẽ tổ chức thành 5 vùng đô thị gồm đô thị trung tâm; TP Thủ Đức; vùng đô thị khu Nam (quận 7, huyện Nhà Bè, một phần huyện Bình Chánh); khu Tây Bắc gồm huyện Củ Chi, một số vùng có liên quan của Hóc Môn, Bình Chánh; khu Tây Nam gồm một phần huyện Bình Chánh, Hóc Môn, quận 12. Còn riêng huyện Cần Giờ sẽ nghiên cứu tiếp. Đồng thời TPHCM sẽ tiếp tục nghiên cứu mô hình “thành phố trong làng, làng trong thành phố” theo gợi ý của Thủ tướng để cụ thể hóa trong quy hoạch này.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

N.N

CLIP HOT