Chiêu lừa đảo giả danh tòa án TP HCM mới xuất hiện: Người dân cần cảnh giác!

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Công an TP.HCM cảnh báo người dân về chiêu trò lừa đảo mới giả danh Tòa án nhân dân TP.HCM (TAND TP.HCM) gửi quyết định, thông báo giả mạo cho người dân.

Theo ghi nhận, nhiều người dân đã trở thành nạn nhân của các đối tượng lừa đảo tinh vi khi sử dụng các quyết định, thông báo giả mạo của TAND TP.HCM. Các đối tượng này đã làm giả các văn bản như quyết định công nhận thuận tình ly hôn, quyết định tuyên bố người đã chết, thông báo thụ lý vụ án, thông báo xác nhận đơn khởi kiện...

Chiêu lừa đảo giả danh tòa án TP HCM mới xuất hiện: Người dân cần cảnh giác! - 1

Trụ sở Toà án nhân dân TP.HCM

Tình trạng này đã được TAND TP.HCM phát hiện và thông báo đến Công an TP.HCM. Khi người dân đến tòa án để tra cứu hồ sơ theo các văn bản giả mạo, cơ quan chức năng đã xác nhận đây là những quyết định, thông báo hoàn toàn giả mạo.

Trước thực trạng trên, TAND TP.HCM khuyến cáo người dân tuyệt đối không nên tin tưởng vào những thông tin giả mạo này. Để nhận các quyết định, thông báo chính thức từ tòa án, người dân cần liên hệ trực tiếp với cơ quan chức năng. Khi tòa án tống đạt văn bản, họ sẽ có biên bản tống đạt cho đương sự.

Công an TP.HCM cũng đưa ra lời cảnh báo để người dân đề cao cảnh giác trước các cuộc gọi, tin nhắn lạ, đặc biệt là những tin nhắn liên quan đến cán bộ các cơ quan Nhà nước. Người dân không nên thực hiện bất kỳ giao dịch nào, cung cấp thông tin cá nhân hay làm theo yêu cầu của người lạ qua điện thoại.

Để bảo vệ bản thân khỏi các thủ đoạn lừa đảo tinh vi, Công an TP.HCM khuyến nghị người dân:

- Cảnh giác với những yêu cầu cài đặt phần mềm lạ.

- Tuyệt đối không bấm vào các đường link nhận được qua tin nhắn.

- Không cài đặt ứng dụng không rõ nguồn gốc qua link hoặc file Apk.

- Không lưu trữ thông tin bảo mật dịch vụ ngân hàng trên các ứng dụng điện thoại.

Bên cạnh đó, người dân nên lưu số điện thoại của cảnh sát khu vực hoặc trực ban công an phường để liên hệ xác minh khi nhận được các tin nhắn, cuộc gọi nghi vấn.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Hàn Mai

CLIP HOT