Cháy ở khu vực Quốc Tử Giám: Hiện vật quý hiếm vẫn an toàn

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Sau khi kiểm đếm, chụp ảnh, có 163 hiện vật được đưa ra khỏi đám cháy, đảm bảo an toàn. Đối với 17 hiện vật chưa di chuyển ra được, quan sát bằng mắt thường sau khi ngọn lửa đã được khống chế, các hiện vật này không bị ảnh hưởng.

Liên quan đến vụ hỏa hoạn xảy ra ở Bảo tàng Lịch sử Thừa Thiên Huế, Bảo tàng Lịch sử Thừa Thiên Huế đã có báo cáo về vụ việc.

Cháy ở khu vực Quốc Tử Giám: Hiện vật quý hiếm vẫn an toàn - 1

Lực lượng PCCC nỗ lực dập tắt đám cháy

Theo đó, vào khoảng 2h chiều ngày 17/8, tại dãy trưng bày cuộc kháng chiến chống Pháp tại Thừa Thiên Huế của Bảo tàng Lịch sử Thừa Thiên Huế (số 1 đường 23 tháng 8, TP Huế) đã xảy ra hỏa hoạn. Đến 15h30’, ngọn lửa cơ bản được khống chế.

Phát hiện vụ việc, Ban Giám đốc Bảo tàng Lịch sử Thừa Thiên Huế đã huy động toàn bộ lực lượng tại chỗ tham gia công tác chữa cháy. Một bộ phận dùng các trang thiết bị chữa cháy tại chỗ tham gia chữa cháy, một bộ phận vào các gian trưng bày (có 3 gian trưng bày) vận chuyển các tài liệu, hiện vật ra bên ngoài, chuyển về các kho bảo quản theo quy định.

Đồng thời, kịp thời báo cáo lực lượng Công an PCCC của tỉnh Thừa Thiên Huế huy động lực lượng, phương tiện đến hiện trường thực hiện chữa cháy và tham gia vận chuyển hiện vật về các kho bảo quản.

Vụ cháy này không gây thiệt hại về người. Cơ quan cảnh sát điều tra phối hợp với lực lượng PCCC và cán bộ bảo tàng tiến hành kiểm kê hiện vật tại danh mục tư liệu hiện vật được trưng bày tại dãy nhà trưng bày chống Pháp (có 180 hiện vật có tên trong danh mục). Sau khi kiểm đếm, chụp ảnh, có 163 hiện vật được đưa ra khỏi đám cháy, đảm bảo an toàn.

Theo báo cáo, đối với 17 hiện vật chưa di chuyển ra được, theo quan sát bằng mắt thường sau khi ngọn lửa đã được khống chế thì các hiện vật này không bị ảnh hưởng. Các hiện vật được chuyển về kho đảm bảo theo quy định, được thực hiện công tác kiểm kê, bảo quản, lưu trữ an toàn.

Cháy ở khu vực Quốc Tử Giám: Hiện vật quý hiếm vẫn an toàn - 2

Phần mái bị hư hỏng

Về cơ sở vật chất, vụ cháy làm sập khoảng 1/4 mái nhà của dãy trưng bày (mái nhà làm bằng ngói liệt, kết cấu gỗ rất dễ bắt lửa).

Sau khi dập lửa xong, các lực lượng chức năng tiến hành bảo vệ hiện trường và đang tiếp tục điều tra nguyên nhân vụ cháy.

Ban Giám đốc Bảo tàng yêu cầu toàn bộ viên chức và người lao động đơn vị tiếp tục thực hiện công tác bảo quản hiện vật, đảm bảo an toàn về người, tài sản, hiện vật bảo tàng và tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng theo quy định.

Nguyên nhân vụ cháy đang được điều tra, làm rõ.

Cháy ở khu vực Quốc Tử Giám: Hiện vật quý hiếm vẫn an toàn - 3

Vụ cháy làm sập khoảng 1/4 mái nhà của dãy trưng bày

Theo tìm hiểu, Quốc Tử Giám dưới triều Nguyễn là di tích trường đại học duy nhất thời Nguyễn còn tồn tại ở nước ta. Đây là di tích lịch sử, văn hóa có giá trị cao, biểu tượng cho sự học của vùng đất học từng là Kinh đô của đất nước.

Di tích này cùng hệ thống di tích cung đình triều Nguyễn đã được UNESCO công nhận là di sản thế giới. Sau này, di tích được dùng làm Bảo tàng Lịch sử Thừa Thiên Huế cho đến nay.

Thời gian gần đây, di tích này đã trở thành địa điểm tổ chức tuyên dương khen thưởng học sinh nhằm giáo dục cho học sinh lòng tự hào, trách nhiệm trong học tập, rèn luyện.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Hải Vân

CLIP HOT