CĐV World Cup bị tịch thu trang phục liên quan đến LGBTQ+

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Qatar là đất nước không chấp nhận cộng đồng người LGBT. Đây là vấn đề khiến nhiều người hâm mộ bóng đá cảm thấy khó chịu.

Theo The Independent, những cổ động viên nữ xứ Wales đội mũ bucket cầu vồng đã bị tịch thu ở Qatar trước cuộc đụng độ với Mỹ tại giải đấu World Cup.

Wales's Rainbow Wall - một nhóm ủng hộ LGBTQ+ - cho biết những cổ động viên là nam giới được phép vào sân khi đội mũ này nhưng phụ nữ thì không.

Cựu cầu thủ bóng đá quốc tế xứ Wales - Laura McAllister (hiện là giáo sư tại Đại học Cardiff) - chia sẻ: "Bất chấp những lời tốt đẹp từ FIFA WorldCup trước sự kiện, mũ bucket cầu vồng của chúng tôi bị tịch thu tại sân vận động. Tôi đã nói chuyện về điều này với những người quản lý - chúng tôi có video bằng chứng. World Cup 2022 sẽ trở nên tốt đẹp hơn nhưng chúng tôi vẫn tiếp tục bảo vệ các giá trị của mình".

Mũ bucket đã trở thành phụ kiện phải có của người hâm mộ xứ Wales trong hơn một thập kỷ qua.

CĐV World Cup bị tịch thu trang phục liên quan đến LGBTQ+ - 1

Cổ động viên và nhà báo bị đuổi vì mặc trang phục có biểu tượng hình cầu vồng liên quan đến LGBT. Ảnh: Beth Fisher, Grant Wahl.

Hãng thông tấn PA cho biết một cổ động viên người Mỹ đã bị đe dọa trên tàu điện ngầm khi đi đến sân vận động vì mang theo một lá cờ cầu vồng nhỏ.

Một người đàn ông, có vẻ là cổ động viên Qatar, dọa "giết" cổ động viên này, nói rằng lá cờ "không được phép" và "lá cờ đó bị cấm ở đất nước này".

"Chúng tôi có văn hóa của riêng mình", anh nói thêm.

Người hâm mộ xứ Wales và Mỹ, cũng như các nhân viên an ninh của Qatar, đã can thiệp để bảo vệ người hâm mộ mang cờ, biểu tượng của quyền và niềm tự hào của LGBTQ+.

Trước đó, một nhà báo người Mỹ báo cáo các nhân viên an ninh ban đầu đã từ chối anh tham gia trận đấu World Cup 2022 ở Qatar, nói với anh rằng chiếc áo phông màu cầu vồng là "không được phép" vào sân vận động.

Grant Wahl - người làm việc với CBS - đang đến Sân vận động Ahmad bin Ali ở Al Rayyan để đưa tin về trận đấu giữa Mỹ và xứ Wales, khi cả hai quốc gia bắt đầu chiến dịch bảng B vào tối 21/11.

Tuy nhiên, anh đã bị ngăn cản không được vào sân vận động do trang phục. "Nhân viên bảo vệ từ chối cho tôi vào sân vận động trận Mỹ - Wales. Họ bắt tôi phải thay áo sơ mi", anh viết trên mạng xã hội.

Những sự cố này đang được các nhà chức trách khẩn trương điều tra. FIFA và Qatar đã đàm phán về vấn đề này hôm 22/11, FIFA nhắc nhở chủ nhà về những đảm bảo của họ trước giải đấu rằng mọi người đều được chào đón và lá cờ cầu vồng sẽ được phép mang vào sân vận động.

CĐV World Cup bị tịch thu trang phục liên quan đến LGBTQ+ - 2

FIFA và Qatar đàm phán khẩn cấp sau khi mũ cầu vồng xứ Wales bị tịch thu. Ảnh: Flipboard.

The Guardian cũng hiểu rằng FIFA quan ngại sâu sắc về một số sự cố xung quanh trận đấu, bao gồm nhân viên và người hâm mộ bị lực lượng an ninh tịch thu, giam giữ do mang lá cờ đại diện cho LGBTQ+ vào sân vận động.

"Tôi chỉ ra rằng FIFA đã đưa ra rất nhiều bình luận về việc ủng hộ quyền của LGBT trong giải đấu này. Tuy nhiên, cách hành xử của họ khiến tôi không nể phục. Họ bắt buộc chúng tôi phải cởi mũ và áo ra, nếu không sẽ không được vào sân vận động", Laura McAllister - người được ủy thác của FAW Trust và là ứng cử viên hội đồng FIFA trước đây - nói.

Trước khi lễ khai mạc diễn ra, Gerdine Lindhout - người đứng đầu bộ phận quảng cáo và tiếp thị trải nghiệm của FIFA - đã hứa với người hâm mộ LGBTQ+ sẽ được an toàn. Khi được hỏi thông điệp của cô sẽ là gì với những người muốn mang cờ cầu vồng vào sân vận động, cô ấy mỉm cười và nói: "Cứ làm đi. Sự kiện này sẽ tạo nên kỷ niệm".

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Nghi Phương

CLIP HOT