ASEAN nỗ lực mở cửa lại nhiều địa điểm du lịch cho khách quốc tế

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Sau thời gian dài ứng phó với đại dịch COVID-19, ngành du lịch các nước ASEAN đã chuẩn bị sẵn sàng cho các hoạt động mở cửa trở lại và kích cầu du lịch quốc tế. 

Trong khuôn khổ Diễn đàn Du lịch Toàn cầu (GTF) 2021 diễn ra vào 15 – 16/9/2021 tại Jakarta (Indonesia), đã có sự tham dự của hơn 2.000 đại biểu trực tuyến và 100 đại biểu trực tiếp, tham dự có Phó Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, Phó Tổng thống Indonesia, Bộ trưởng, Thứ trưởng phụ trách du lịch một số quốc gia ASEAN, Tổng thư ký ASEAN, chuyên gia du lịch, các tổ chức, doanh nghiệp và nhà đầu tư du lịch quốc tế.

Phiên thảo luận diễn ra với sự chủ trì của Bộ trưởng Bộ Du lịch và Kinh tế sáng tạo  Indonesia. 

ASEAN nỗ lực mở cửa lại nhiều địa điểm du lịch cho khách quốc tế - 1

Đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Diễn đàn Du lịch Toàn cầu 2021. Ảnh: TITC

Phát biểu tại diễn đàn, Thứ trưởng Đoàn Văn Việt - Trưởng đoàn Việt Nam chia sẻ, cũng như các nước trong khu vực Đông Nam Á, tuy được ghi nhận là một trong các quốc gia kiểm soát đại dịch hiệu quả trong năm 2020, ngành du lịch Việt Nam trong năm qua đã chịu tác động tiêu cực từ các biến chủng mới của COVID-19, ảnh hưởng đến việc thí điểm mở cửa lại cho khách du lịch quốc tế, cũng như làm gián đoạn các hoạt động du lịch nội địa. 

Việt Nam đã tạm ngừng nhập cảnh đối với khách du lịch quốc tế từ cuối tháng 3/2020. Các hoạt động du lịch nội địa vẫn tiếp tục được nỗ lực duy trì cùng nhiều biện pháp đảm bảo an toàn cho du khách. Trong 8 tháng đầu năm 2021, du lịch Việt Nam phục vụ hơn 30 triệu lượt khách du lịch nội địa, tổng thu từ du lịch đạt 6 tỷ USD.

Ông cũng cho biết, Việt Nam đã bắt đầu triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 từ tháng 3/2021. Đến nay, có khoảng 21% dân số Việt Nam, tương đương với gần 21 triệu người được tiêm vaccine, trong đó 4,3% dân số đã hoàn thành tiêm đủ 2 liều. Lực lượng lao động trong ngành du lịch cũng được xếp trong nhóm cung cấp dịch vụ thiết yếu và được ưu tiên tiêm vaccine. 

Cùng với các điều kiện tiêm chủng ngày càng thuận lợi, sự quan tâm và chỉ đạo sát sao của Chính phủ Việt Nam cũng là động lực để các ngành du lịch, giao thông, y tế cùng phối hợp nghiên cứu mở cửa lại các đường bay quốc tế và xem xét áp dụng “hộ chiếu vaccine”.

ASEAN nỗ lực mở cửa lại nhiều địa điểm du lịch cho khách quốc tế - 2

Thứ trưởng Bộ VHTTDL Việt Nam Đoàn Văn Việt phát biểu tại diễn đàn. Ảnh: TITC

Thứ trưởng khẳng định, Chính phủ, Bộ VHTTDL và các Bộ, ngành, địa phương của Việt Nam đặc biệt quan tâm, tích cực triển khai thực hiện mục tiêu kép, vừa phòng chống dịch bệnh Covid 19 hiệu quả, vừa đảm bảo khôi phục, phát triển kinh tế. 

Việt Nam đề nghị các nước ASEAN hợp tác chặt chẽ trong việc xây dựng và thực hiện các kế hoạch phục hồi, tiêu chuẩn và quy trình về an toàn trong du lịch ASEAN sau COVID-19; xây dựng và triển khai các chương trình quảng bá, xúc tiến trực tuyến và trực quan cho điểm đến chung ASEAN.

Các nước cần chia sẻ cởi mở các kinh nghiệm, chiến lược, kế hoạch mở cửa và khôi phục ngành du lịch để cùng phục hồi và phát triển; đồng thời tăng cường ứng dụng, chia sẻ công nghệ số và đổi mới sáng tạo trong ngành du lịch, nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh của điểm đến và thúc đẩy các hoạt động du lịch “không tiếp xúc”

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Tấn An

CLIP HOT