Cần chính sách hỗ trợ để ngành du lịch gượng dậy sau dịch Covid-19

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Hiệp hội Du lịch TP.HCM (HTA) vừa có văn bản kiến nghị với các đơn vị, cơ quan nhà nước vể việc mở rộng Thông tư số 03/2001/TT-NHNN nhằm hỗ trợ doanh nghiệp bị thiệt hại do đại dịch Covid-19.

Cần chính sách hỗ trợ để ngành du lịch gượng dậy sau dịch Covid-19 - 1

Trung tâm Thành phố vắng lặng trong những ngày giãn cách

Theo báo cáo ngành du lịch TP.HCM, 5 tháng đầu năm 2021: khách quốc tế mới đến TP.HCM là 0 lượt; lượng khách du lịch nội địa: ước đạt 7.190.000 lượt khách, giảm 47% so với cùng kỳ năm 2019 và tăng 11,4% so với cùng kỳ năm 2020. Tổng thu từ khách du lịch: ước đạt 35.581 tỷ đồng giảm 37% so với 5 tháng đầu năm 2019 và tăng 23,3% so với 5 tháng đầu năm 2020.

Tổng cộng 171 doanh nghiệp kinh doanh lữ hành đã phải đóng cửa, rút giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành (trong đó có 152 doanh nghiệp kinh doanh lữ hành quốc tế và 19 doanh nghiệp kinh doanh lữ hành nội địa). Bên cạnh đó các doanh nghiệp đều cắt giảm từ 50 – 80% lao động để duy trì hoạt động kinh doanh trong giai đoạn khó khăn này.

Cần chính sách hỗ trợ để ngành du lịch gượng dậy sau dịch Covid-19 - 2

Phố đi bộ Nguyễn Huệ tạm ngưng hoạt động 

Đại dịch Covid-19 bùng phát lần thứ tư khiến ngành du lịch điêu đứng, nhiều doanh nghiệp du lịch đứng trước nguy cơ không thể trả được nợ, lãi vay.

Chủ tịch Hiệp hội Du lịch TP.HCM, bà Nguyễn Thị Khánh cho biết: Trước tình hình khó khăn trên, để hỗ trợ doanh nghiệp vượt khó, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã ban hành Thông tư số 01/2020/TT-NHNN ngày 13/3/2020 quy định về việc cơ cấu lại thời hạn trả, miễn, giảm lãi, phí, đã hỗ trợ doanh nghiệp có khả năng trả nợ tốt hơn, trả nợ đúng hạn.

Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp thuộc lĩnh vực du lịch, vận tải du lịch vẫn chưa thể thực hiện được vì chưa hồi phục lại hoạt động.

Tiếp theo, ngày 2/4/2021 Ngân hàng Nhà nước Việt Nam ban hành Thông tư số 03/2021/TT-NHNN về sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 01/2020/TT-NHNN. Sau khi Thông tư ban hành, dịch COVID-19 bùng phát lần thứ IV với diễn biến càng phức tạp và nghiêm trọng hơn rất nhiều so với năm 2020.

“Mặc dù Chính phủ đã có Nghị quyết giảm 30% thuế thu nhập cho doanh nghiệp, tuy nhiên do ảnh hưởng dịch Covid-19 nên phần lớn doanh nghiệp nhỏ và vừa không thể có lãi nên việc giảm thuế hầu như không có tác dụng”, Chủ tịch Hiệp hội du lịch TPHCM nhấn mạnh.

Cần có những cơ chế đặc thù, ưu đãi, hỗ trợ trong các chính sách vay vốn nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp trong mùa dịch bệnh, hỗ trợ giúp doanh nghiệp du lịch khôi phục trong mùa dịch

Theo đó, HTA đã có văn bản kiến nghị với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Tổng cục Du lịch, Hiệp hội Du lịch Việt Nam, UBND TP.HCM và Sở Du lịch TP.HCM nghiên cứu, sớm có chính sách đặc thù về thời hạn trả nợ, lãi vay cho lĩnh vực du lịch như: giảm mức lãi suất vay đang áp dụng, không áp dụng chuyển nhóm nợ; gia hạn gốc và lãi toàn bộ dư nợ hiện hữu ...

Đồng thời, HTA cũng sẽ tiếp tục kiến nghị hỗ trợ miễn giảm thuế cho doanh nghiệp lữ hành, các nhà hàng, cơ sở lưu trú, vận chuyển kinh doanh dịch vụ lữ hành; hỗ trợ áp dụng mức giá điện theo đơn giá điện sản xuất cho các cơ sở kinh doanh nhà hàng, dịch vụ lưu trú du lịch trong năm 2021, bà Nguyễn Thị Khánh cho biết.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Hữu Long

CLIP HOT