Cận cảnh quy trình gia công vắc xin Sputnik V tại Việt Nam

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Lô thử nghiệm vaccine Sputnik V phòng chống virus SARS-CoV-2 đầu tiên được sản sản xuất tại Việt Nam có khoảng 30.000 liều. Các mẫu trong lô thuốc đầu tiên đã được gửi đến cơ quan kiểm tra chất lượng tại Nga.

Ngày 21/7 vừa qua, Quỹ Đầu tư Trực tiếp của Liên Bang Nga (RDIF) và Công ty TNHH MTV Vắc xin và Sinh phẩm số 1 (VABIOTECH) đã chính thức công bố việc sản xuất thử nghiệm vắc xin Sputnik V tại Việt Nam.

Quy trình gia công, đóng gói vắc xin Sputnik V tại VABIOTECH.

Vắc xin Sputnik V do VABIOTECH sản xuất sẽ được sử dụng trong Chương trình tiêm chủng quốc gia sau khi hoàn thành việc chuyển giao công nghệ và các kết quả kiểm định chất lượng tại Viện Gamalaya (Liên bang Nga) đạt yêu cầu.

Cận cảnh quy trình gia công vắc xin Sputnik V tại Việt Nam - 1

Gia công, đóng gói là một công đoạn quan trọng trong qui trình sản xuất vắc xin. Đối với quy trình đóng ống vắc xin Sputnik V đòi hỏi nhiều máy móc, trang thiết bị đặc biệt để bảo quản vắc xin theo đúng yêu cầu từ phía đối tác thay vì điều kiện bảo quản 2 – 8 độ C thông thường.

Cận cảnh quy trình gia công vắc xin Sputnik V tại Việt Nam - 2

 Mỗi lọ chứa được 3ml vaccine, 5 liều, mỗi liều 0,5ml

Cận cảnh quy trình gia công vắc xin Sputnik V tại Việt Nam - 3

Tất cả hệ thống đóng gói vắc xin SputnikV đều được trang bị mới.Cận cảnh quy trình gia công vắc xin Sputnik V tại Việt Nam - 4

Cận cảnh quy trình gia công vắc xin Sputnik V tại Việt Nam - 5

Cận cảnh quy trình gia công vắc xin Sputnik V tại Việt Nam - 6

Cận cảnh quy trình gia công vắc xin Sputnik V tại Việt Nam - 7

Cận cảnh quy trình gia công vắc xin Sputnik V tại Việt Nam - 8

Vaccine được chuyển vào tủ lạnh cấp đông khẩn cấp, từ -2 đến -23 độ C. Đây là quy trình đặc biệt và quan trọng nhất, đến khi đủ nhiệt độ, vaccine được bảo quản từ 2 đến 8 độ C

Cận cảnh quy trình gia công vắc xin Sputnik V tại Việt Nam - 9

Vabiotech cho biết lô vaccine Sputnik V sản xuất đầu tiên tại Việt Nam có khoảng 30.000 liều. Công việc gia công, đóng ống bắt đầu từ 3 tuần trước

Cận cảnh quy trình gia công vắc xin Sputnik V tại Việt Nam - 10

Trong giai đoạn 1, 3 lô vắc xin đầu tiên sẽ được thử nghiệm tại Việt Nam, sau đó chuyển sang Nga để kiểm định và đánh giá chất lượng. Sau khi vắc xin đáp ứng yêu cầu chất lượng của Nhà sản xuất, VABIOTECH sẽ tiếp tục ký kết hợp đồng để chính thức trở thành đơn vị gia công, đóng ống vắc xin Sputnik V với quy mô lớn tại Việt Nam.

Cận cảnh quy trình gia công vắc xin Sputnik V tại Việt Nam - 11

Hiệu quả của Sputnik V là 97,6% dựa trên phân tích dữ liệu về tỷ lệ nhiễm coronavirus ở những người ở Nga được tiêm chủng với cả hai thành phần của Sputnik V từ ngày 5/12/2020 đến ngày 31/3/ 2021

Cận cảnh quy trình gia công vắc xin Sputnik V tại Việt Nam - 12

Tiến sĩ Đỗ Tuấn Đạt, Chủ tịch VABIOTECH chia sẻ, Vabiotech hy vọng sự hợp tác giữa RDIF và VABIOTECH sẽ giúp cung cấp vắc xin COVID-19 có chất lượng với giá cả phù hợp cho người dân Việt Nam và các nước Đông Nam Á khác.

Đến nay, Sputnik V đã được đăng ký tại 68 quốc gia trên toàn cầu với tổng dân số hơn 3,7 tỷ người. Theo dữ liệu do các cơ quan quản lý của một số quốc gia thu được trong quá trình tiêm chủng cho người dân, bao gồm Mexico, Argentina, Serbia, Bahrain, Hungary, UAE và những nước khác đã chứng minh rằng Sputnik V là một trong những loại vaccine an toàn và hiệu quả nhất chống lại Covid-19.

Tại Việt Nam, vaccine Sputnik V cũng đã được Bộ Y tế chính thức cấp phép vào ngày 23/3/2021.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

P.V

CLIP HOT