Các công ty Việt bán tour đi Mỹ tiêm vaccine Covid-19

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Giá tour công bố 45 triệu đồng bao gồm vé máy bay một chiều, phòng khách sạn, tiêm vaccine cùng bảo hiểm, nhưng chi phí thực tế có thể lên 170 triệu đồng.

Công ty du lịch Hồng Ngọc Hà Travel (TP.HCM) ngày 17/5 công bố sản phẩm tour đi Mỹ tiêm vaccine. Ông Lê Văn Trí, Trưởng phòng Truyền thông, cho biết sản phẩm hướng tới những du khách có thu nhập cao, có nhu cầu tham quan ngắn hạn hoặc thăm thân, cũng như tiếp cận vaccine của Mỹ.

Tour hiện được bán theo hình thức Free and Easy (không có lịch trình) với giá 44.990.000 đồng trong 8 ngày, bao gồm vé máy bay thương mại một chiều từ TP.HCM đến các thành phố của Mỹ như New York, Los Angeles; phòng khách sạn tiêu chuẩn 3 sao; mũi tiêm phòng Covid-19 một liều của Johnson & Johnson, hướng dẫn viên giúp du khách đặt lịch, đưa đi tiêm.

Ông Trí cho biết hiện chính sách tiêm vaccine cho khách quốc tế của Mỹ có rất nhiều hỗ trợ, nên việc đăng ký tiêm tại các cơ sở y tế không khó khăn.

Du khách sẽ được mua bảo hiểm 31 ngày, chi trả cho những rủi ro trong hành trình cũng như Covid-19. Trường hợp du khách có dấu hiệu sốc phản vệ cần can thiệp y tế tại Mỹ cũng sẽ được bảo hiểm chi trả.

Lữ hành Fiditour cũng đang có kế hoạch triển khai chương trình du lịch kết hợp tiêm vaccine tại Mỹ. Bà Bảo Thu, Giám đốc Tiếp thị Truyền thông, cho biết kế hoạch đang được công ty nghiên cứu kỹ lưỡng, trao đổi những mục cuối cùng với đối tác để đảm bảo tính khả thi cho việc xin visa, cũng như đảm bảo chiều về cho du khách. Thông tin chi tiết về tour được hy vọng sẽ sớm ra mắt cuối tháng 5.

Các công ty Việt bán tour đi Mỹ tiêm vaccine Covid-19 - 1

Mũi tiêm một liều được lựa chọn vì phù hợp với thời gian tour 8 ngày 7 đêm. Ảnh: Reuters.

Sự thận trọng trong việc tung sản phẩm mới của Fiditour cũng là điều trăn trở của nhiều du khách có nhu cầu đi Mỹ tiêm vaccine. Vé chiều về cho hành khách đang là một vấn đề khá lớn bởi chuyến bay thương mại hạn chế và chi phí cao do ảnh hưởng của Covid-19.

Theo ông Trí, sở dĩ công ty ông chưa cho chi phí chiều về vào giá tour vì khoản phí này sẽ dao động tuỳ thời điểm. Du khách có thể cần phải đặt thêm số tiền hơn một trăm triệu đồng nữa bao gồm chi phí làm thủ tục nhập cảnh, cách ly 21 ngày, xét nghiệm Covid-19 tại Việt Nam và giá vé máy bay cũng thay đổi... Tổng chi phí có thể tầm 170 triệu đồng (tương đương 7.000 USD).

Ông cho biết thời điểm tháng 7 hoặc tháng 8 khi tour bắt đầu khởi hành, nhiều hãng bay trên thế giới theo kế hoạch sẽ được tăng cường, Bamboo Airways cũng đã được cấp phép bay thẳng tới Mỹ... và công ty sẽ sắp xếp hợp lý thời gian khởi hành để du khách không gặp vấn đề với hành trình quay về.

Với vấn đề xin visa khi chưa có hành trình trở về, ông Trí cho rằng tour này sẽ thích hợp với người đã có visa hoặc có nhu cầu thăm thân nhân. Tuy nhiên công ty sẽ tư vấn du khách về tính khả thi của việc xin visa đi Mỹ và các điều kiện cần có để trở về Việt Nam.

Dù vậy, cũng có một số công ty du lịch khá thận trọng và có cái nhìn thực tế. Ông Nguyễn Minh Mẫn, Trưởng phòng Truyền thông TST Tourist, nhận định việc bán tour đi Mỹ hiện nay là không khả thi, dù Mỹ không đóng cửa du lịch và các thủ tục về visa đều thuận tiện.

Rào cản lớn nhất là các chuyến bay về từ Mỹ phải đăng ký sớm mới có, ngoài ra người dân cũng sắp có cơ hội được tiêm vaccine trong nước nên nguồn khách hàng có nhu cầu đi Mỹ tiêm không lớn. Hình thức tour này chỉ phù hợp với những khách hàng có nhu cầu thăm người thân.

Hiện hành khách từ 2 tuổi trở lên có thể vào Mỹ miễn xuất trình đủ giấy xét nghiệm âm tính Covid-19 được thực hiện trong vòng ba ngày trước khi nhập cảnh hoặc đã điều trị khỏi Covid-19 trong vòng 90 ngày trước khi xuất cảnh và không cần cách ly tập trung.

Trao đổi thêm về chương trình tour này, ông Vũ Thế Bình, Phó chủ tịch thường trực Hiệp hội Du lịch Việt Nam, cho biết hiện nay việc xây dựng và bán tour đi Mỹ không bị cấm, tuy nhiên du khách khi trở về Việt Nam vẫn phải thực hiện cách ly theo quy định. Việt Nam lại chưa áp dụng "Hộ chiếu Vaccine", vì vậy công ty du lịch cần giải thích rõ cho du khách về các quy định hiện hành, cũng như việc vaccine của Mỹ có được công nhận tại Việt Nam.

"Sản phẩm tour cũng thể hiện sự nóng lòng của người dân trong nước, trước việc được tiêm vaccine. Những việc làm tích cực, sáng tạo của các công ty cũng là cách tạo động lực cho cộng đồng doanh nghiệp tìm con đường mới, khắc phục hậu quả của Covid-19 với ngành du lịch. Tuy nhiên khi triển khai cần được cân nhắc kỹ về ý nghĩa và tính khả thi", ông Bình nói thêm.

Hiện nay, bang Texas, Mỹ ghi nhận hàng chục nghìn du khách từ Mexico và một số quốc gia khác tới để tiêm vaccine. Đầu tháng 5, một số công ty du lịch của Thái Lan cũng mở bán tour đi Mỹ tiêm vaccine, với giá 75.000 - 200.000 baht (2.400 - 6.400 USD).

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Theo Lan Hương (Vnexpress)

CLIP HOT