Bộ Công an tiếp tục cấp hộ chiếu phổ thông mẫu mới cho công dân

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Đại diện Cục Quản lý Xuất nhập cảnh (A08) thuộc Bộ Công an cho biết, vẫn tiếp tục cấp hộ chiếu phổ thông mẫu mới cho công dân trên toàn quốc.

Ngày 4/8, trao đổi với Tiền Phong, đại diện Cục A08 khẳng định, tiếp tục cấp hộ chiếu phổ thông mẫu mới cho công dân trên toàn quốc. Vị đại diện cho rằng, hộ chiếu phổ thông mẫu mới được cấp theo đúng quy định của pháp luật Việt Nam và đạt tiêu chuẩn ICAO (Tổ chức hàng không dân dụng quốc tế).

Chính vì thế, Cục A08 sẽ tiếp tục cấp hộ chiếu mẫu mới bình thường, chưa bổ sung nơi sinh của công dân ở phần bị chú.

Bộ Công an tiếp tục cấp hộ chiếu phổ thông mẫu mới cho công dân - 1

Công dân Việt gặp khó khi sử dụng hộ chiếu phổ thông mẫu mới.

Vẫn theo đại diện A08, đối với công dân đang bị vướng trong việc xin cấp thị thực ở một số quốc gia như Đức, Tây Ban Nha, Séc… công dân có thể đến Cục A08 hoặc cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài để bổ sung thêm phần nơi sinh của công dân ở phần bị chú.

Trước đó, Đại sứ quán Cộng hòa Liên bang Đức tại Việt Nam thông báo tạm thời chưa cấp thị thực cho công dân sử dụng hộ chiếu mẫu mới màu xanh tím than với lý do “thiếu thông tin về nơi sinh”, dẫn tới việc không thể xác định, tra cứu được thông tin công dân sinh ra ở đâu.

Do đó, hiện những người mang hộ chiếu mới sẽ không được nhập cảnh vào Đức để lưu trú ngắn hạn.

Bộ Công an tiếp tục cấp hộ chiếu phổ thông mẫu mới cho công dân - 2

Một số quốc gia tạm dừng cấp thị thực đối với hộ chiếu mẫu mới (màu tím).

Sau khi nhận thông tin, Cục Lãnh sự đã tổ chức làm việc với Cục A08 để trao đổi thông tin và phương án xử lý vướng mắc. Cùng ngày, Cục Lãnh sự đã giao thiệp với Đại sứ quán Đức tại Hà Nội, đề nghị hai bên phối hợp tìm giải pháp tháo gỡ các khó khăn về mặt kỹ thuật nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho công dân Việt Nam nhập cảnh vào Đức và phù hợp với tinh thần Quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Đức.

Liên quan đến sự việc trên, Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng Bộ Công an khẳng định, hộ chiếu mới của Việt Nam tuân thủ đúng các nội dung trong Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam năm 2019.

Hộ chiếu này thỏa mãn các điều kiện, tiêu chuẩn của tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế. Theo Trung tướng Tô Ân Xô, “hầu hết các quốc gia trên thế giới vẫn công nhận hộ chiếu mới của Việt Nam, có một số quốc gia như Đức, Tây Ban Nha, Séc tạm thời chưa công nhận hộ chiếu mới của Việt Nam do tính chất kỹ thuật”.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Minh Đức (Báo Tiền Phong)

CLIP HOT