Bảo đảm an toàn cho du khách, phòng ngừa thảm họa trong mùa nghỉ lễ

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Bộ Y Tế đã lưu ý về sự cần thiết của việc sẵn sàng ứng phó trong trường hợp xảy ra các tình huống cấp cứu, bao gồm tai nạn hàng loạt, tai nạn giao thông nghiêm trọng và thảm họa tập trung đông người trong dịp kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5 sắp tới.

Công văn số 2045/BYT-KCB được Bộ Y Tế gửi đến các bệnh viện trực thuộc, Sở Y Tế các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, và các tổ chức y tế khác nhằm đảm bảo chuẩn bị cho công tác khám chữa bệnh và cấp cứu tai nạn giao thông trong dịp nghỉ lễ.

Bảo đảm an toàn cho du khách, phòng ngừa thảm họa trong mùa nghỉ lễ - 1

Thảo cầm viên mùa nghỉ lễ

Bộ Y Tế đề xuất các đơn vị y tế đảm bảo trực đầy đủ theo 4 cấp: Trực lãnh đạo, trực chuyên môn, trực hành chính - hậu cần và trực bảo vệ - tự vệ. Đồng thời, việc cấp cứu và khám chữa bệnh cho mọi người bệnh cũng được đặt lên hàng đầu, không được từ chối hoặc xử trí chậm trễ.

Các trường hợp cấp cứu trái tuyến, trái chuyên khoa cần được xử lý cấp cứu ban đầu ổn định và được giải thích đầy đủ trước khi chuyển đi cơ sở y tế khác.

Bên cạnh đó, việc phân công thường trực cấp cứu ngoại viện cũng được lưu ý để sẵn sàng và khẩn trương ứng phó trong trường hợp cấp cứu tai nạn hàng loạt, tai nạn giao thông nghiêm trọng và thảm họa tập trung đông người.

“Bảo đảm công tác an toàn vệ sinh thực phẩm, phòng tránh ngộ độc thực phẩm, đuối nước, giẫm đạp... cảnh báo tai nạn tại các địa điểm tập trung đông khách du lịch”, công văn nêu rõ.

Trong trường hợp có diễn biến đặc biệt như cấp cứu thảm họa, tai nạn hàng loạt, ngộ độc thực phẩm và các trường hợp đặc biệt khác, Bộ Y Tế yêu cầu đơn vị báo cáo khẩn về cơ quan quản lý trực tiếp và báo cáo nhanh bằng văn bản về tình hình diễn biến đặc biệt để kịp thời giải quyết.

Bộ Y Tế cũng yêu cầu, trong 5 ngày của kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5, các cơ sở khám chữa bệnh phải báo cáo trực tuyến số liệu từng ngày về Bộ.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Thạch An

CLIP HOT