Bamboo Airways, Vietjet, Pacific Airlines tạm dừng các chuyến bay thường lệ

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Do ảnh hưởng dịch COVID-19, các hãng Bamboo Airways, Vietjet, Pacific Airlines đã tạm dừng khai thác các chuyến bay chở khách thường lệ. Hiện chỉ còn Vietnam Airlines, Vasco khai thác một số đường bay.

Bamboo Airways, Vietjet, Pacific Airlines tạm dừng các chuyến bay thường lệ - 1

Hiện nay đường bay Hà Nội - TP.HCM chỉ còn Vietnam Airlines khai thác 2 chuyến bay từ Hà Nội vào mỗi ngày chủ yếu chở y bác sĩ vào các tỉnh phía Nam chống dịch và hành khách có nhu cầu đi lại, đồng thời kết hợp chở hàng hóa - Ảnh: VNA

Theo thông báo của Bamboo Airways, hãng này đã tạm dừng khai thác tất cả các chuyến bay thường lệ do hãng khai thác từ ngày 26-7 đến hết ngày 7-8-2021.

Còn các hãng Vietjet, Pacific Airlines dù chưa có thông báo chính thức nhưng thực tế cũng đã tạm dừng khai thác các chuyến bay chở khách thường lệ do có ít hành khách đi lại bởi ảnh hưởng đại dịch COVID-19.

Như vậy, hiện nay chỉ còn Vietnam Airlines và Vasco khai thác trên một số đường bay còn được phép khai thác như Hà Nội - TP.HCM, Hà Nội - Đà Nẵng, Hà Nội - Điện Biên, Hà Nội - Nha Trang, TP.HCM - Đà Nẵng, TP.HCM - Buôn Ma Thuột.

Trong thông báo phát ra, Bamboo Airways đưa ra lý do dừng khai thác các chuyến bay thương mại trong thời gian trên là do dịch bệnh bùng phát nghiêm trọng và khó kiểm soát, hàng loạt tỉnh thành phố lớn trên cả nước đã áp dụng giãn cách xã hội theo chỉ thị 16 của Thủ tướng, số ca mắc mới COVID-19 liên tục xuất hiện trong cộng đồng.

Bamboo Airways mong hành khách thông cảm vì những thay đổi bất khả kháng trong giai đoạn dịch diễn biến phức tạp này. Đồng thời hãng đề nghị hành khách liên hệ ngay với hãng để được hỗ trợ về chính sách vé hủy cho những hành trình bay bị ảnh hưởng.

Theo Cục Hàng không Việt Nam, ngoài các đường bay đã dừng để phòng chống dịch, hiện nay các hãng hàng không vẫn được khai thác các đường bay đi, đến các địa phương chưa triển khai chỉ thị 16 như Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Khánh Hòa, Điện Biên, Đắk Lắk…

Tuy nhiên, do 2 thành phố lớn là Hà Nội và TP.HCM đã thực hiện giãn cách theo chỉ thị 16, hành khách đi lại khó khăn, phải thực hiện các quy định y tế, cách ly tập trung nên ít người đi máy bay. Do vậy, các hãng tạm dừng khai thác khi không có khách.

Trước đó, do ảnh hưởng dịch COVID-19 và theo đề nghị của các địa phương, từ ngày 22-7 Bộ Giao thông vận tải cho dừng khai thác các đường bay Cần Thơ - Hà Nội và ngược lại, Phú Quốc - Hà Nội và ngược lại.

Với đường bay Hà Nội - TP.HCM và ngược lại khai thác tối đa 2 chuyến khứ hồi chở khách/ngày, giao Vietnam Airlines thực hiện.

Mặc dù vậy, từ ngày 22-7 tới 27-7, Vietnam Airlines chỉ thực hiện được 1 chuyến bay từ Tân Sơn Nhất ra Hà Nội.

Lý do là từ 0h ngày 22-7, Hà Nội tổ chức cách ly tập trung đối với toàn bộ người về từ các địa phương có dịch đang thực hiện giãn cách theo chỉ thị 16 của Thủ tướng nhưng chỉ mới bố trí được chỗ cách ly tập trung cho khách đi 1 chuyến bay từ TP.HCM đến Hà Nội vào ngày 22-7.

Đến nay Vietnam Airlines vẫn phải dừng khai thác 2 chuyến bay/ngày chiều TP.HCM ra Hà Nội. Còn chiều Hà Nội vào TP.HCM, hãng này vẫn khai thác 2 chuyến/ngày. Trên các chuyến bay này, hãng chở y bác sĩ vào các tỉnh phía Nam chống dịch và hành khách có nhu cầu đi lại, đồng thời kết hợp chở hàng hóa.

Thống kê của Cục Hàng không, ngày 27-7, chỉ có Vietnam Airlines vẫn dự kiến kế hoạch khai thác 12 chuyến bay trên các đường bay Hà Nội - TP.HCM, Hà Nội - Đà Nẵng, Hà Nội - Điện Biên, Hà Nội - Nha Trang, TP.HCM - Đà Nẵng, TP.HCM - Buôn Ma Thuột.

Tuy nhiên, số chuyến khai thác thực tế sẽ phụ thuộc vào nhu cầu của hành khách.

Do TP.HCM hạn chế ra đường sau 18h nên hiện nay Bộ Giao thông vận tải không cấp phép cho các chuyến bay nội địa chở khách đến TP.HCM sau 17h hằng ngày.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Tuấn Phùng (Tuổi Trẻ Online)

CLIP HOT