11 doanh nghiệp gửi tâm thư, kiến nghị mở cửa du lịch quốc tế từ tháng 2

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

6 hãng hàng không, 5 doanh nghiệp du lịch lớn nhất Việt Nam vừa ký thư kiến nghị Thủ tướng công bố mở cửa du lịch quốc tế từ tháng 2.

Ngày 26/1, đại diện các hãng hàng không và một số tập đoàn du lịch lớn nhất Việt Nam, cùng đại diện Ban Nghiên cứu Phát triển Kinh tế tư nhân (Ban IV) đã gửi tâm thư đến Thủ tướng Phạm Minh Chính.

Nội dung bức thư xoay quanh việc sớm mở cửa toàn diện du lịch quốc tế tại Việt Nam. Trước đó, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã có đề xuất mở cửa trở lại từ 1/5. Tuy nhiên, lúc này, các hãng hàng không và công ty lữ hành muốn công bố mở cửa sớm hơn, cụ thể là từ tháng 2.

11 doanh nghiệp gửi tâm thư, kiến nghị mở cửa du lịch quốc tế từ tháng 2 - 1

Vietravel Airlines là một trong các đơn vị ký vào thư kiến nghị

Các bên tham gia ký vào bức thư bao gồm đại diện Vietnam Airlines, Vietjet Air, Bamboo Airways, Pacific Airlines, Vietravel Airlines, Hải Âu Aviation, Vietravel, Saigontourist, TMG, Sun Group và BIM.

"2 năm qua, các doanh nghiệp hàng không và du lịch đã hứng chịu những tổn thất chưa từng có trong lịch sử. Dù đã nỗ lực, vượt qua từng giai đoạn khốc liệt của dịch bệnh, tại thời điểm này - sau gần 2 năm đóng băng - lực của các doanh nghiệp cũng hoàn toàn cạn kiệt. Quyết định mở cửa du lịch quốc tế của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ là cơ hội duy nhất để cứu sống các doanh nghiệp và 2,5 triệu lao động trực tiếp trong ngành cũng như hàng triệu lao động gián tiếp khác", đại diện các bên viết trong thư.

11 doanh nghiệp gửi tâm thư, kiến nghị mở cửa du lịch quốc tế từ tháng 2 - 2

Thời gian qua, du lịch nội địa đã vươn lên trở thành động lực chính của ngành du lịch

Chia sẻ trong thư, các bên mong muốn Thủ tướng công bố ngay từ đầu tháng 2 "thời điểm mở cửa hoàn toàn cho du lịch quốc tế đến Việt Nam". Điều này sẽ tạo lực đẩy cho các địa phương, doanh nghiệp... có mốc thời gian chuẩn bị. Thực tế, việc mở cửa hoàn toàn có thể rơi vào cuối tháng 3 hoặc tháng 4.

Các doanh nghiệp trông đợi việc công bố thực hiện sớm để có thời gian quảng bá, chuẩn bị đón khách, tận dụng được "thời cơ vàng".

"Việc thông báo Việt Nam mở cửa sẽ là cơ hội để tạo ra sự bứt phá cho ngành du lịch với các nước trong khu vực, đồng thời khơi thông các dòng đầu tư, thương mại từ các quốc gia", thư kiến nghị viết.

11 doanh nghiệp gửi tâm thư, kiến nghị mở cửa du lịch quốc tế từ tháng 2 - 3

Việc khôi phục du lịch quốc tế vẫn là điều quan trọng nhất với ngành du lịch lúc này

Thời gian qua, du lịch nội địa đã vươn lên trở thành động lực chính của ngành du lịch, do dịch bệnh khiến inbound và outbound đóng băng. Thời gian tới, du lịch nội địa sẽ vẫn là chỗ dựa quan trọng của ngành du lịch. Tuy nhiên, du lịch nội địa chỉ chiếm khoảng 35% doanh thu toàn ngành nên không thể thay thế hoàn toàn du lịch quốc tế.

Do đó, việc khôi phục du lịch quốc tế vẫn là điều quan trọng nhất với ngành du lịch lúc này.

Mặt khác, Việt Nam đang có lợi thế lớn để thu hút khách trở lại với kết quả tiêm vaccine cao top 10 thế giới. Hình ảnh đất nước chống dịch hiệu quả giúp Việt Nam ghi điểm trong mắt cộng đồng quốc tế. Những yếu tố thuận lợi đó tạo điều kiện cho những quyết sách mang tính đột phá từ Chính phủ, bao gồm cả việc xem xét mở cửa du lịch quốc tế sớm.

Các doanh nghiệp và Ban IV đề xuất Thủ tướng giao cho Bộ Y tế phối hợp với các Bộ, ngành ban hành quy trình đón khách quốc tế, theo hướng gỡ bỏ các quy định cách ly, theo dõi sức khỏe tại nơi cư trú, chỉ yêu cầu du khách tiêm đủ 2 mũi vaccine Covid-19 và có kết quả xét nghiệm âm tính nCoV 72 giờ trước chuyến bay.

Việt Nam dừng đón khách quốc tế từ tháng 3/2020 do dịch Covid-19. Từ khi thí điểm đón khách trở lại vào tháng 11 năm ngoái, toàn quốc đón hơn 8.500 khách, chủ yếu từ Nga, Uzbekistan, Kazakhstan, Hàn Quốc, Singapore, Anh, Mỹ, Canada... Trong số này, có đến nửa là người Việt ở nước ngoài trở về quê hương.

Năm 2021, du lịch Việt Nam phục vụ khoảng 40 triệu lượt khách du lịch nội địa, hơn 8.500 khách quốc tế, tổng doanh thu 180 nghìn tỷ đồng, chưa bằng 1/4 so với năm 2019.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Phương Hà

CLIP HOT