Sao trời hội tụ, du lịch thiên văn đang dần trở thành xu hướng mới

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Vài năm gần đây, nhiều du khách trên thế giới có xu hướng đi đến những nơi đặc biệt để quan sát các hiện tượng thiên văn kỳ thú. Tại Mỹ, gần 4 triệu du khách yêu thích trải nghiệm du lịch thiên văn, khiến các công ty du lịch tại xứ cờ hoa liên tục đẩy mạnh phát triển sản phẩm du lịch dành cho tệp khách này.

Sao trời hội tụ, du lịch thiên văn đang dần trở thành xu hướng mới - 1

Các nhà khoa học Mỹ dự báo, năm 2024 có thể sẽ là năm xuất hiện hiện tượng cực quang đẹp nhất trong 20 năm qua. Giáo sư Alex Filippenko tại Đại học California cho biết, cường độ của ánh sáng cực quang năm nay sẽ đạt cực đại do mặt trời đang đi vào chu kỳ hoạt động mạnh nhất mỗi 11 năm.

Đến tháng 8, trận mưa sao băng Perseid thường niên sẽ quay trở lại với tốc độ lên đến hơn 60 ngôi sao băng mỗi giờ.

Vào ngày 17/9, Thổ Tinh sẽ hội tụ với mặt trăng và lặp lại vào các ngày 14-15/10, 11/11 và 08/12. Cảnh tượng này có thể quan sát bằng mắt thường hoặc dùng ống nhòm hay kính viễn vọng.

Sao trời hội tụ, du lịch thiên văn đang dần trở thành xu hướng mới - 2

Hiện tượng cực quang trong năm 2024 được dự báo đẹp nhất trong suốt 20 năm qua. Ảnh: TheDigitalArtist/pixabay.

Theo báo cáo của Great American Eclipse, ước tính có khoảng 4 triệu du khách sẵn sàng đi du lịch để chiêm ngắm các hiện tượng thiên văn nói trên. Nhu cầu du lịch thiên văn tăng vọt đã khiến các công ty du lịch tại Mỹ đẩy mạnh phát triển các sản phẩm du lịch "ngắm sao".

Cụ thể, công ty du lịch Black Tomato đã triển khai loạt tour trải nghiệm ngắm nhật thực tại vùng núi Patagonia thuộc địa phận Argentina, cũng như các tour du thuyền ngắm cực quang ở Nam Cực. Wilderness Travel (một công ty du lịch thám hiểm có trụ sở tại California) cũng tổ chức các chuyến đi ngắm nhật thực do các chuyên gia dẫn đoàn.

Sao trời hội tụ, du lịch thiên văn đang dần trở thành xu hướng mới - 3

Các hiện tượng thiên văn kỳ thú luôn thu hút sự quan tâm của đông đảo du khách tại Mỹ. Ảnh: kdshutterman/Getty Images.

Để "đón đầu" đợt mưa sao băng Perseid, các công ty du lịch xứ cờ hoa sẽ đưa du khách đến các địa điểm ngắm sao băng phổ biến như bang Colorado, California, Nebraska hoặc Nam Carolina.

Riêng hiện tượng cực quang thường khó có thể dự đoán chính xác, nhưng các công ty du lịch Mỹ cũng đã lên kế hoạch đưa du khách đến các quốc gia có đêm dài hơn ngày như Phần Lan, Scotland, Iceland và Na Uy. Bên cạnh đó, mũi đất phía Nam của bang Tasmania (Úc) và New Zealand cũng là những điểm đến ngắm cực quang lý tưởng. Một vài công ty du lịch khác chọn đưa du khách đến Greenland và Bắc Cực bằng du thuyền để chiêm ngưỡng hiện tượng tuyệt đẹp này.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Thụy Anh