13 điều thú vị về chiếc máy bay sẽ khiến du khách “ố à”

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Bạn có biết, ngày xử ngày xưa, bay từ London sang Singapore hết 8 ngày và mỗi chiếc máy bay có hàng trăm km dây cáp trên thân?

Máy bay đã trở thành một phần bình thường trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta trong vài thập kỷ qua mặc dù con số thống kê cho thấy chỉ có 5% dân số toàn cầu từng đi máy bay. Việc đi máy bay có thể trở nên dễ dàng và một số điều "hay ho" dưới đây sẽ cho chuyến bay trở nên thú vị hơn

1. Máy bay sử dụng đèn định vị gì?

13 điều thú vị về chiếc máy bay sẽ khiến du khách “ố à” - 1

Máy bay sử dụng đèn định vị giống như tàu và thuyền - Shutterstock

Máy bay dùng chung đèn định vị cho tàu thuyền, từ tàu đánh cá nhỏ đến tàu container lớn. Bạn có thể tìm thấy đèn màu đỏ ở cánh trái và đèn xanh ở cánh phải được dùng để báo hiệu vị trí của máy bay.

Ngoài ra còn có một đèn nhấp nháy màu trắng để báo hiệu rằng máy bay đang di chuyển, tương tự như thủy phi cơ hoặc tàu cánh ngầm trên mặt nước, hiển thị đèn màu vàng nhấp nháy để nhấn mạnh tốc độ di chuyển

2. Bay thương mại bắt đầu khi nào?

Vào ngày đầu năm mới năm 1914, hãng hàng không chở khách theo lịch trình đầu tiên đã thực hiện chuyến bay đầu tiên của mình. Tuyến đường dài 34 km băng qua Vịnh Tampa ở Florida, và hành khách đầu tiên là thị trưởng thành phố St Petersburg, Abram C. Pheil.

3.Thời lượng chuyến bay thương mại xuyên Đại Tây Dương có kỷ lục ngắn nhất là bao nhiêu?

13 điều thú vị về chiếc máy bay sẽ khiến du khách “ố à” - 2

13 điều thú vị về chiếc máy bay sẽ khiến du khách “ố à” - 3

Concorde lập kỷ lục thời gian bay từ New York đến London vào năm 1983 - NYC Russ / Shutterstock

Concorde là máy bay chở khách siêu thanh thương mại thành công nhất từng hoạt động. Chiếc máy bay này đã lập được nhiều kỷ lục, gồm thời gian bay 2 giờ, 52 phút và 59 giây giữa New York và London, ngày 7 tháng 2 năm 1996.

4. Đường bay bận rộn nhất trên thế giới ở đâu?

Trước khi đại dịch COVID-19 bùng phát, tuyến đường bay Seoul - Jeju của Hàn Quốc là tuyến đường bận rộn nhất trên hành tinh. Trong năm 2018 đã có 250 lịch trình hàng ngày trên tuyến đường dài 449 km này, vận chuyển hơn 14 triệu lượt hành khách mỗi năm. Tuyến đường này phổ biến đến nỗi cứ sau 15 phút lại có một chuyến bay.

5. Ngày bận rộn nhất trong lịch sử hàng không là gì?

Ngày bận rộn nhất được ghi nhận trong ngành hàng không là ngày 24 tháng 7 năm 2019, với hơn 225.000 chuyến bay vào ngày đó.

6. Có bao nhiêu hệ thống dây điện trên máy bay?

13 điều thú vị về chiếc máy bay sẽ khiến du khách “ố à” - 4

Airbus A380 chứa 515km dây cáp - Shutterstock

Một chiếc máy bay Boeing 747 trung bình có hơn 150 dặm (240 km) dây bên trong thân của nó, gần bằng khoảng cách giữa Amsterdam và phía nam của Bỉ. Tuy nhiên, hệ thống dây điện dài nhất có thể được tìm thấy trong một chiếc máy bay là trong chiếc máy bay hai tầng Airbus A380 với 515 km dây cáp của nó sẽ trải dài từ Leicester đến Glasgow.

7. Tại sao cửa sổ hành khách trên máy bay có hình tròn?

Các cửa sổ trên máy bay có hình tròn là có lý do. Sau một loạt tai nạn trong những ngày đầu bay thương mại, các kỹ sư phát hiện ra rằng việc sử dụng cửa sổ vuông với góc sắc nhọn đã ảnh hưởng đến sự an toàn của máy bay. Mặt khác, các cửa sổ tròn được sử dụng kể từ đó có thể chịu áp lực lặp lại trong chuyến bay.

8. Máy bay đầu tiên nào đi vòng quanh thế giới ?

Năm 1986 đánh dấu một cột mốc lớn trong lịch sử hàng không. Một chiếc máy bay hạng nhẹ chế tạo tại nhà với tổng cộng 17 thùng nhiên liệu đã đi vòng quanh thế giới mà không cần dừng lại hoặc được tiếp nhiên liệu một lần trên đường bay.

Chiếc máy bay Rutan Model 76 Voyager cất cánh ở California vào ngày 14/12/1986 và hạ cánh 9 ngày sau đó, chỉ một ngày trước đêm Giáng sinh. Hai phi công, nhà thiết kế và trưởng phi hành đoàn sau đó đã được trao tặng Cúp Collier, giải thưởng danh giá nhất trong ngành hàng không.

9. Ôxy trong mặt nạ khẩn cấp tồn tại trong bao lâu?

Mặt nạ dưỡng khí thả xuống từ phía trên chỗ ngồi của bạn trong trường hợp khẩn cấp được thiết kế để cung cấp lượng oxy chỉ trong 15 phút, đủ để cho phép phi công hạ độ cao của máy bay xuống mức mà áp suất không khí bên ngoài có thể thở được (khoảng 10.000 feet hoặc 3.000 mét).

10. Đâu là nơi bẩn nhất trên máy bay?

13 điều thú vị về chiếc máy bay sẽ khiến du khách “ố à” - 5

13 điều thú vị về chiếc máy bay sẽ khiến du khách “ố à” - 6

Bàn ghế trước mặt bạn là nơi bẩn nhất trên máy bay - Shutterstock

Nơi bẩn nhất trên máy bay được tìm thấy trong các nghiên cứu gần đây là bàn khay ở phía sau ghế trước mặt bạn. Trên thực tế, số lượng vi khuẩn được tìm thấy ở đây nhiều gấp 8 lần khi so sánh với nút xả bồn cầu! Vì thế bạn hãy nhớ mang theo khăn lau vệ sinh trong chuyến hành trình tiếp theo.

11. Có luôn có nhà vệ sinh trên máy bay không?

Nhà vệ sinh trên máy bay đã có bước phát triển khá dài kể từ những năm 1930 và 1940 khi ngành hàng không chỉ mới bắt đầu thành lập. Lúc đầu, không có cabin riêng biệt hoặc một khu vực được chỉ định để thực hiện công "cuộc giải toa nỗi buồn" , hành khách và phi hành đoàn sẽ sử dụng hộp giấy, đôi lúc phi công sẽ tè vào giày của họ hoặc qua một lỗ trên sàn buồng lái.

Vào những năm 1930, Không quân Hoàng gia Anh đã sử dụng một chiếc thuyền bay có biệt danh là “ whistling sh*thouse”. Supermarine Stranraer được trang bị một nhà vệ sinh có thể mở trực tiếp lên không trung. Khi chỗ ngồi được nâng lên, luồng không khí đi qua nhà vệ sinh sẽ tạo ra âm thanh huýt sáo, do đó có biệt danh này.

12. Một chuyến bay từ London đến Singapore trong những năm 1930 là bao lâu

Chuyến bay ngày nay từ London đến Singapore mất khoảng 12 giờ nhưng quay trở lại năm 1934, cùng một tuyến đường sẽ mất 8 ngày và 22 điểm dừng để tiếp nhiên liệu cho máy bay, chẳng hạn như Athens, Baghdad, Calcutta và Bangkok...

13. Thịt gà, thịt bò… hay trứng cá muối?

Hãng hàng không Lufthansa mua nhiều trứng cá muối hơn bất kỳ công ty nào trên trái đất. Hạng thương gia và khoang hạng nhất của họ tiêu thụ 10 tấn trứng cá muối mỗi năm.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Hàn Mai

CLIP HOT